Với chi phí xây dựng 170 triệu Nhân dân tệ (tương đương 597 tỷ VNĐ) và chi phí tháo dỡ 155 triệu Nhân dân tệ (tương đương 545 tỷ VNĐ), bức tượng Quan Công khổng lồ tại thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, mới đây lại tiếp tục thu hút sự chú ý của công luận.

Bức tượng Quan Công khổng lồ tại thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, mới đây lại tiếp tục thu hút sự chú ý của công luận. (Ảnh chụp màn hình trang web chính thức của Khu Du lịch Văn hóa Lịch sử Thành cổ Kinh Châu)

Hiện phần đầu của bức tượng Quan Công này đã bị tháo dỡ. Một số người dân không khỏi thở dài, cho rằng việc tháo dỡ hàng trăm triệu nhân dân tệ là quá lãng phí. Các quan chức thành phố Kinh Châu cũng thẳng thắn nói rằng, từng miếng đồng trong bức tượng Quan Công này bị tháo xuống như những cái tát giáng vào mặt họ.

Theo các kênh truyền thông Đại Lục đưa tin, bức tượng Quan Công lớn nhất thế giới này, được đặt tại thành cổ Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, với tổng chiều cao là 57,3 mét. Bức tượng được lệnh phá dỡ và di dời chỉ 5 năm sau khi hoàn thành, vì lý do có liên quan đến quy định của “Kế hoạch Bảo vệ Thành phố Văn hóa và Lịch sử Kinh Châu.”

Hiện tại, việc di dời tượng Quan Công khổng lồ đã được bắt đầu. Theo đội xây dựng, việc tháo dỡ tượng Quan Công đang được tiến hành và sẽ mất ít nhất 2 tháng để tháo rời toàn bộ. Một số người dân sống gần đó cũng cho biết, phần đầu của bức tượng Quan Công khổng lồ đã bị tháo dỡ hoàn toàn.

Đoạn video trực tiếp do máy bay không người lái quay được cho thấy, phía trước tượng Quan Công có lắp cần cẩu hàng chục mét. Bức tượng đã bị tháo rời đến vai, để lộ khung xương đầu và vai. Những miếng đồng tháo xuống được đặt trên quảng trường trước bức tượng.

Bài phỏng vấn tiêu điểm của Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV), từng chỉ ra rằng chính quyền địa phương đã chi 172,9 triệu nhân dân tệ (tương đương 597 tỷ VNĐ) để xây dựng bức tượng Quan Công khổng lồ này. Sau đó để tháo dỡ, họ lại tiếp tục đầu tư thêm 155 triệu Nhân dân tệ (tương đương 545 tỷ VNĐ). Đến nay tổng chi phí dành cho Tượng Quan Công này đã vượt quá 330 triệu Nhân dân tệ (tương đương 1.160 tỷ VNĐ).

“Bản tin thống kê về sự phát triển xã hội và kinh tế quốc dân của thành phố Kinh Châu năm 2020” được công bố trên trang web chính thức của chính quyền thành phố Kinh Châu. Bản tin cho biết, chi phí xây dựng và di dời này tương đương với thu nhập khả dụng của 9.512 công dân Kinh Châu trong cả năm 2020.

Đáp lại, ông Ngô Cẩm, Bí thư Thành ủy Kinh Châu, từng nói: “Tôi cảm thấy mỗi miếng đồng trong bức tượng như một cái tát mạnh giáng vào mặt mình.”

Những người dân ở Kinh Châu sống gần công viên Quan Công Nghĩa, cũng không khỏi thốt lên: “Xây (tượng Quan Công) tốn hơn 100 triệu tệ, nay lại tháo dỡ mất hơn 100 triệu tệ. Chúng tôi thấy vậy là quá lãng phí và thật đáng tiếc.”

Cư dân mạng cũng đang bàn luận sôi nổi. Có người viết rằng đây là việc “Quan Công mất Kinh Châu lần hai.” Nhưng nhiều người lại cho rằng vừa xây dựng, vừa tháo dỡ là một sự “lãng phí lớn”. “Chỉ một câu nói thôi, người dân nhìn thấy mà xót xa, quá lãng phí”; “Tiền mồ hôi nước mắt của biết bao con người lại bị lãng phí như thế này!”; “Có nên điều tra sâu xem, hơn 300 triệu NDT đã chảy vào túi riêng của ai không? Nếu không ai phải chịu trách nhiệm, mà chỉ cảm thấy như những cái tát trời giáng, thì có ích gì?”

Như đã biết, vị tướng nổi tiếng trong lịch sử Quan Vũ từng đóng quân ở Kinh Châu. Sau khi Lữ Mông đột phá Kinh Châu, Quan Vũ và con trai là Quan Bình bị chém đầu. Người đời sau phong cho Quan Vũ là một võ tướng. Công ty TNHH Tập đoàn Phát triển Đầu tư Du lịch Kinh Châu, một công ty con của Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Du lịch Văn hóa tỉnh Hồ Bắc, đã nắm bắt cơ hội kinh doanh này. Họ đầu tư xây dựng Công viên Quan Công Nghĩa ở phía đông nam của Thành cổ Kinh Châu.

Theo thông tin được công khai, công viên Quan Công Nghĩa thuộc thành phố Kinh Châu, được khởi công xây dựng từ tháng 2/2014 và mở cửa vào tháng 6/2016. Vào ngày công viên Quan Công Nghĩa tổ chức lễ khai mạc, có 6 người cùng nhau khai trương khu vườn Quan Công Nghĩa, gồm bà Vương Linh – Phó chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân tỉnh Hồ Bắc khi đó, ông Tiêu Húc Minh – Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tỉnh Hồ Bắc, Ông Lý Tân Hoa – Bí thư Thành ủy Kinh Châu, ông Dương Trí – thị trưởng thành phố Kinh Châu, ông Lưu Tuấn Cương – Tổng giám đốc Tập đoàn Đầu tư Du lịch Văn hóa Hồ Bắc, ông Hàn Mỹ Lâm – nhà thiết kế tượng Quan Công.

Nhưng không ngờ, đến năm 2020, những thông tin tiêu cực về bức tượng trong công viên Quan Công Nghĩa, như xây dựng trái phép, móng sụt lún, không qua kiểm định phòng cháy chữa cháy, lại tiếp tục thu hút nhiều sự chú ý từ ngoại giới.

Lý Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: