Mặc dù Trung Quốc đang nỗ lực sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo, nhận dạng khuôn mặt và blockchain nhằm bảo vệ các đàn lợn trước nguy cơ dịch bệnh, nhưng vẫn không đủ để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan toàn quốc.

Embed from Getty Images

Một trang trại nuôi lợn ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc (Ảnh: Getty Images) 

Trung Quốc là nước sản xuất thịt lợn và tiêu dùng thịt lợn lớn nhất thế giới. Các công ty công nghệ lớn nhỏ tại Trung Quốc vẫn đang phát triển các loại công nghệ để theo dõi tình hình sức khỏe của lợn.

Theo New York Times, công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc là Alibaba và các đối thủ cạnh tranh khác như JD.com, NetEase cũng đã phát triển công nghệ tiên tiến để theo dõi tình hình sức khỏe của lợn và đường đi của thịt lợn.

Alibaba đã phát triển phần mềm nhận dạng ngữ âm, dùng để giám sát tiếng ho của lợn, và dùng camera giám sát phần mặt của lợn.

Có một số trang trại dùng hệ thống trí thông minh nhân tạo để kiểm tra tốc độ phát triển của lợn, đồng thời dùng để theo dõi xem lợn có khỏe mạnh không. Trang trại cũng có thể dùng những dữ liệu này để kiểm soát lượng thức ăn và các nhân tố môi trường khác.

Bộ cảm biến âm thanh thu nhận tiếng ho của lợn, có thể cho chủ trang trại biết được tình hình bệnh tật tiềm ẩn. Một số trang trại cũng đang sử dụng công nghệ blokchain để theo dõi tình hình từ khi lợn sinh ra đến lúc đưa đến lò mổ và đưa thịt ra thị trường tiêu thụ.

Jackson He – CEO của công ty nhận dạng ngữ âm và khuôn mặt Anh Tử (YingZi Technology) tại Quảng Châu chia sẻ với tờ The Times về cách nhìn nhận của ông đối với “trang trại lợn trong tương lai”: “Nếu chúng không vui vẻ và ăn không tốt, trong một số tình huống nào đó, bạn có thể dự đoán được nó liệu có bị bệnh hay không”.

Tuy nhiên, công nghệ tiên tiến vẫn chưa thể ngăn chặn được tình hình lây lan của dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát, đây là loại dịch bệnh khiến người nuôi lợn sợ hãi và hiện nay không có cách nào điều trị, và nó cũng đã ảnh hưởng rất lớn tới ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc.  

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, từ đầu năm tới nay đã có khoảng 1,02 triệu con lợn sống tại Trung Quốc bị tiêu hủy. Trung Quốc dự báo số lợn trong nước sẽ giảm khoảng 150 triệu đến 200 triệu con, sản lượng giảm 25-35%. Do sản lượng giảm nên có thể khiến cho nhu cầu thịt lợn toàn cầu tăng cao, dẫn đến thiếu nguồn cung và giá thành tăng cao.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Bắc Kinh đang cố gắng thiết lập cá vùng đệm xung quanh khu vực bị dịch bệnh, buộc các lò mổ phải kiểm tra gắt gao hơn, đồng thời trừng phạt người nào không báo cáo tình hình dịch bệnh. Hiện tại, dịch bệnh đã lan sang Việt Nam và Campuchia.

Tuy nhiên, nhiều trang trại vẫn chưa thể kịp thời phát hiện dịch bệnh, cũng như có biện pháp dự phòng một cách chính xác, các quan chức địa phương phải mất quá nhiều thời gian để đối phó với khả năng bùng phát dịch bệnh.

Một số nông dân không chú ý phương pháp xử lý lợn chết do dịch bệnh, trong một số trường hợp, họ đem chôn sống hàng vài chục con, hoặc đem vứt lợn chết xuống sông và kênh rạch.

Hạn chế của công nghệ

Từ tình hình dịch tả lợn châu Phi lây lan có thể thấy, dù phía chính quyền Trung Quốc có nói công nghệ của họ tiên tiến thế nào đi nữa, nhưng những công nghệ này vẫn còn tồn tại hạn chế nghiêm trọng.

Vài năm trước, Trung Quốc đã đầu tư hàng chục tỉ Đô la Mỹ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhận dạng khuôn mặt, blockchain.

Nhưng, từ tình hình hiện nay có thể thấy, phần lớn công nghệ nói trên vẫn còn rất hạn chế và không đáng tin.

Wall Street Journal đưa tin, chuyên gia về Trung Quốc của Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) Maya Wang viết rằng, Trung Quốc có hàng chục hệ thống thu thập dữ liệu, trong đó bao gồm dữ liệu của công dân, thậm chí là dữ liệu của động vật, nhưng rất nhiều hệ thống không hề được cập nhật hoặc bảo trì kịp thời.

Đầu năm nay, phóng viên về công nghệ Trung Quốc Paul Mozur của tờ New York Times từng chỉ ra, việc chia sẻ dữ liệu giữa chính quyền các địa phương với nhau tại Trung Quốc vẫn là một vấn đề; một số bộ, ủy ban trung ương và chính quyền các tỉnh thành không tin tưởng lẫn nhau, nên họ sẽ không chia sẻ thông tin cho nhau.

Huệ Anh

Xem thêm: