Từ giữa tháng Tư, nhiều người gửi tiền tại 4 ngân hàng vùng nông thôn Hà Nam, Trung Quốc, đã không thể rút hoặc chuyển tiền. Từ giữa tháng Năm, người gửi tiền liên quan đến từ nhiều nơi tại Trung Quốc đã không ngừng biểu tình đòi bảo vệ quyền lợi, sự việc kéo dài đến nay.

Người gửi tiền của 4 ngân hàng vùng nông thôn ở Hà Nam đến từ nhiều nơi đã biểu tình đòi quyền lợi, cảnh sát bắn chỉ thiên nhiều phát súng để cảnh cáo và cũng đã bắt giữ một số người biểu tình. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình MXH)

Vào ngày 27/6, một lượng lớn nạn nhân là người gửi tiền từ khắp Trung Quốc của 4 ngân hàng vùng nông thôn tại tỉnh Hà Nam đã tổ chức biểu tình trên quy mô lớn đòi quyền lợi, nhưng lại bị cảnh sát Trịnh Châu trấn áp. Cảnh sát bắn chỉ thiên thị uy và cũng đã bắt giữ một số người biểu tình.

Theo Đài Á châu Tự do (RFA), trong nhiều ngày, những người gửi tiền ngân hàng vùng nông thôn Hà Nam đến từ khắp Trung Quốc đã cầm biểu ngữ biểu tình trước Cục Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm tỉnh Hà Nam để phản đối, yêu cầu trả tiền và đối thoại với Giám đốc Cục quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm tỉnh Hà Nam, nhưng không có kết quả.

Ngày 27/6, quy mô tụ tập biểu tình mở rộng, cơ quan chức năng huy động một lượng lớn cảnh sát đặc nhiệm và thuê côn đồ đấu với người biểu tình, bao vây người biểu tình, một số người biểu tình bị đưa lên xe buýt đã kêu cứu, tin đồn cho rằng cảnh sát đã bắn chỉ thiên đe dọa.

Theo thông tin, khi có người gọi điện cho cảnh sát Trịnh Châu tỉnh Hà Nam để xác minh tình hình nổ súng tại hiện trường và bắt giữ người biểu tình, đã bị hỏi ngược lại: “Từ đâu thấy cảnh sát nổ súng?…  Anh có số điện thoại để chúng tôi có thể liên lạc với anh không? Tôi sẽ ghi vào sổ tình huống anh thông báo và sẽ thông báo vụ việc cho anh sau nhé!”

Vào ngày 27/6, cư dân mạng “Bảo vệ Quyền lợi Ngân hàng vùng nông thôn Hà Nam” đã đăng một đoạn video “Cảnh sát Trịnh Châu nổ súng”. Một số cư dân mạng chia sẻ: “Trịnh Châu đã bắt đầu thu dọn hiện trường thanh trừng”, “Ở một đất nước độc tài và chuyên chế, việc cảnh sát đánh người, bắn người là chuyện bình thường, nhưng khi cảnh sát bắt người hay đánh người thì trong đầu vẫn tưởng rằng đang giúp đỡ nhân dân”…

Trong video được tài khoản “Bảo vệ Quyền lợi Ngân hàng vùng nông thôn Hà Nam” công bố, có thể nghe thấy âm thanh đánh người tại hiện trường, kèm theo tiếng la hét “Tao đánh mày!”. Trong khi người bị đánh kêu “Cứu mạng! Cứu mạng!”. Một số cư dân mạng lên tiếng: “Thật là kinh khủng!”; “Bọn cướp đã ra tay rồi!”; “Trời ơi, đánh người rồi!”; “Đây có phải tổ quốc của chúng ta không?…”, “Bọn cướp đánh người, dùng xe buýt bắt người!”; “Nếu bạn sống ở Trung Quốc, hãy vui vẻ chấp nhận!”

Tài khoản “Bảo vệ Quyền lợi Ngân hàng vùng nông thôn Hà Nam” nói thêm: “Các nhân chứng cho biết: Cảnh sát Trịnh Châu đã cho xã hội đen xử lý những người biểu tình”. Trong video cho thấy cảnh những người biểu tình bị một số người mặc thường phục lôi lên xe. Trong một video khác ghi lại cảnh một người phụ nữ ngã xuống đường, một người phụ nữ kia nói: “Cảnh sát đang đánh người! Cảnh sát đang đánh người!”.

Vào ngày 18/4 năm nay, những nạn nhân thuộc nhiều nơi ở Trung Quốc gửi tiền tại 4 ngân hàng vùng nông thôn ở tỉnh Hà Nam (gồm: Tân Dân Sinh – Vũ Châu, Phương Đông mới Khai Phong, Hoàng Chuẩn – Chá Thành, Huệ Dân – Thượng Thái) nhận thấy rằng họ không thể rút hoặc chuyển tiền một cách bình thường. Vào ngày 18 – 19/4, thông báo của các ngân hàng cho biết “vì lý do nâng cấp và bảo trì hệ thống nên Ngân hàng trực tuyến và ngân hàng di động sẽ bị tạm ngừng dịch vụ”. Nhưng cả tháng sau đó những người gửi tiền vẫn không rút được tiền. Từ đó đến nay, một lượng lớn người gửi tiền tại nhiều nơi ở Trung Quốc là nạn nhân của các ngân hàng vùng nông thôn Hà Nam đã phải lao vào con đường bảo vệ quyền lợi của mình.