Sau đợt bùng phát biến thể Delta gần đây ở Nam Kinh, ổ dịch đã nhanh chóng lây lan ra ít nhất 15 tỉnh. Theo thông báo chính thức của thành phố Vũ Hán, trong các ca nhiễm được phát hiện, có 7 ca nhiễm địa phương liên quan đến ngoại tỉnh, vì vậy nhiều cộng đồng đã thực hiện quản lý khép kín. Dân chúng hoảng sợ tranh giành mua thức ăn.

Thông báo chính thức của thành phố Vũ Hán cho biết, đã phát hiện 7 ca địa phương liên quan đến ngoại tỉnh, vì vậy nhiều cộng đồng cũng đã thực hiện quản lý khép kín. (Nguồn: Weibo)

14 ca nhiễm địa phương Hồ Bắc đều liên quan đến các ca nhiễm ở Hoài An, Giang Tô

Tờ Nhật báo Hồ Bắc đưa tin, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh được tổ chức vào ngày 3/8, ông Liễu Đông Như (Liu Dongru), Phó giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh cho biết, từ ngày 31/7 đến ngày 2/8 lúc, tỉnh Hồ Bắc có 14 ca nhiễm, trong đó có 8 ca không triệu chứng.

Theo kết quả điều tra dịch tễ học, xét nghiệm axit nucleic và giải trình tự gen, đây đều là có liên quan đến các ca nhiễm ở Hoài An, Giang Tô.

Vào ngày 3/8, chính quyền thành phố Vũ Hán thông báo rằng thành phố với dân số 11 triệu dân này đã bắt đầu một cuộc kiểm tra axit nucleic toàn diện cho tất cả người dân.

Ngày 3/8, chính quyền thành phố Vũ Hán thông báo đã tiến hành một cuộc kiểm tra axit nucleic toàn diện cho tất cả người dân. (Nguồn: Weibo)

Ngoài ra, theo bản tin Thông báo Vũ Hán, bắt đầu từ ngày 2/8/2021, phố Độn Khẩu ở Khu Phát triển Kinh tế của Vũ Hán sẽ được nâng lên mức độ rủi ro trung bình. Quản lý khép kín được áp dụng tại các khu vực có mức độ rủi ro trung bình, “chỉ được vào, không được ra, không tụ tập”, cho phép mỗi hộ gia đình có một người ra ngoài mua hàng vào một thời điểm quy định.

Người dân ở các khu vực phong tỏa của Vũ Hán bắt đầu hoảng loạn

Bắt đầu từ sáng ngày 2/8, bắt đầu có nhiều video và thảo luận về các khu dân cư ở Vũ Hán bị quản lý khép kín trên mạng xã hội.

Trong video, hơn chục nhân viên bảo vệ đã đứng thành một hàng ở cổng một khu dân cư, cấm người dân rời đi.

Trong một video khác, một người dân địa phương cho biết: “Đường này cũng bị phong tỏa. Ngày càng có nhiều cảnh sát, thậm chí cả quản lý đô thị cũng hỗ trợ kiểm soát, các con đường đã bị phong tỏa!”

Theo lời kể của một người dân sống tại khu dân cư Chính Viện, vào ngày 3/8, cộng đồng nơi cô sống đã bị phong tỏa vì một người có kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính đã ở lại qua đêm: “Nơi này áp dụng quản lý khép kín, chỉ có thể vào mà không thể ra ngoài, thời gian phong tỏa còn đang chờ quyết định từ chính quyền.”

Một cư dân mạng khác thông tin rằng hiện tại quận Thái Điện và ba thị trấn của Vũ Hán bất ngờ bị phong tỏa. “Hiện tại, nhiều siêu thị như Hạp Mã và Sơn Mỗ đã được sơ tán … Không khí rất căng thẳng”.

Các bức ảnh trực tuyến cũng cho thấy các ủy ban khu phố của Cộng đồng Vĩnh Tế, Đồng Đức, Vạn Gia Hồ và Đông Kinh của Vũ Hán đều đã đưa ra thông báo, bao gồm kiểm soát khu vực, yêu cầu người dân “chỉ được vào chứ không được ra”.

Thông báo khẩn cấp từ Ủy ban Khu phố Cộng đồng Vĩnh Tế, Vũ Hán. (Nguồn: ảnh Internet)
Thông báo khẩn cấp của Ủy ban khu dân cư Vạn Gia Hồ, yêu cầu cư dân chỉ được vào, không được rời đi. (Nguồn: hình mạng)
Thông báo cho thấy 4 quận bị phong tỏa ở Châu Khẩu. (Nguồn: Ảnh Internet)

Người dân tranh nhau mua hàng

Trước tình hình xuất hiện các ca nhiễm địa phương ở Vũ Hán, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc Ứng Dũng (Ying Yong) hô hào người dân: “Nhanh chóng bước vào trạng thái thời chiến”, khiến nhiều người lo lắng rằng cơn ác mộng phong tỏa thành phố vào đầu năm ngoái sẽ lặp lại. Người dân đổ xô tới siêu thị tranh nhau mua hàng, khiến các kệ hàng đều nhanh chóng trống trơn.

Người dân lo lắng rằng cơn ác mộng phong tỏa thành phố vào đầu năm ngoái sẽ lặp lại, nên đã đổ xô tới siêu thị tranh nhau mua hàng, khiến các kệ hàng đều nhanh chóng trống trơn. (Nguồn: ảnh tổng hợp)

Ngày 3/8, một người dân Vũ Hán chia sẻ lên mạng xã hội, cho biết giá thực phẩm ở Vũ Hán đã tăng mạnh, giá thịt lợn tăng gần gấp đôi; gạo tăng gần gấp rưỡi, nhưng người dân vẫn phải tranh nhau mua.

Một người dân ở Vũ Hán chứng kiến cảnh tưởng hỗn loạn giành mua ở Vũ Hán đã đăng bài chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng không đáng chỉ trích hay chế giễu sự hoảng loạn dường như vô lý của người dân Vũ Hán. Chúng tôi đã trải qua cuộc sống tại thành phố khó khăn và bất lực nhất, có ý thức đeo khẩu trang nhất nhưng thời gian lại kéo dài lâu nhất. Chúng tôi trong lòng đều bị tổn thương!”

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: