Tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc dường như đang có những dấu hiệu phức tạp leo thang. Ngày 30/5, các địa phương tỉnh này là Quảng Châu và Thâm Quyến lần lượt thừa nhận xuất hiện chủng virus đột biến “siêu lây nhiễm”.

Quảng Châu xuất  hiện loại virus biến thể của Ấn Độ

Nguồn tin dẫn thông tin từ Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Quảng Châu ra thông báo tối 30/5, cho biết vào ngày 29/5 có thêm 13 trường hợp nhiễm không triệu chứng tại địa phương. Thông báo nêu rõ, để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh do di chuyển của người dân, thành phố Quảng Châu đã quyết định bắt đầu từ 10 giờ ngày 31/5 tạm thời áp dụng các biện pháp quản lý hoạt động người dân đi ra khỏi khu vực Quảng Châu phải có mã xanh “mã sức khỏe” và giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 72 giờ…

Ngày 30/5, Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông thông báo từ ngày 21/5 – 30/5 ở Quảng Châu có tổng cộng 5 trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán được xác nhận và 21 trường hợp nhiễm không có triệu chứng. Quá trình kiểm tra cho thấy những người bị nhiễm có điểm chung là nhiễm loại virus biến thể của Ấn Độ có tốc độ lây lan cực nhanh.

Hiện giới chức vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của những trường hợp nhiễm này.

Theo nguồn tin từ Apple Daily, vào đêm khuya ngày 29/5, thành phố Quảng Châu đã thông báo từ ngày 30 đến ngày 1/6 tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho tất cả người dân một số quận nhạy cảm.  

Ở Thâm Quyến là loại virus biến thể của Anh

Một địa phương khác là Thâm Quyến vào tối 30/5 cũng tổ chức họp báo về công tác phòng chống dịch, cho biết hôm đó tại quận Diêm Điền phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm mới không triệu chứng.

Kể từ ngày 21 của tháng này, tổng cộng 13 trường hợp nhiễm không có triệu chứng đã được phát hiện ở Thâm Quyến. Giới chức y tế thành phố Thâm Quyến cho biết  khoảng 11 trường hợp nhiễm virus trước đó cho kết quả xét nghiệm và giải trình tự gen tương đồng cao thuộc loại virus B117 biến chủng của Anh.

Tháng Ba năm nay, giới nghiên cứu Anh đã phát hiện ra rằng chủng virus biến thể của Anh không chỉ lây lan nhanh chóng kể từ lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào cuối năm ngoái, mà khả năng gây chết của nó cũng cao hơn từ 30% đến 100% so với biến thể chính trước đó.

Giới chức Thâm Quyến cho biết quận Diêm Điền đã quyết định từ ngày 31/5 bắt đầu đợt kiểm tra virus thứ ba, phong tỏa toàn quận không cho ra vào.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: