Ngày 27/5, nhà chức trách Trung Quốc cho cưỡng chế phá dỡ 600 mái vòm mang tính biểu tượng của nhà thờ Hồi giáo Nạp Gia Doanh (Najiaying) ở huyện Thông Hải  thành phố Ngọc Khê (Yuxi) tỉnh Vân Nam, vụ việc đã vấp phải phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng người Hồi giáo địa phương.

Rất đông cảnh sát duy trì ổn định tại Nhà thờ Hồi giáo Nạp Gia Doanh ở Thông Hải tỉnh Vân Nam (Ảnh: Chụp màn hình video)

Người dân phản kháng chính quyền cưỡng chế phá dỡ mái vòm nhà thờ

Một số video được cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ ngày 27/5 cho thấy, tại Nhà thờ Hồi giáo Nạp Gia Doanh ở huyện Thông Hải thành phố Ngọc Khê tỉnh Vân Nam xảy ra cảnh xung đột giữa cảnh sát vũ trang và người dân, theo đó một số lượng lớn cảnh sát với lá chắn đã bao vây lối vào của nhà thờ Hồi giáo để ngăn người biểu tình tiến vào, đã diễn ra cảnh xô đẩy giữa cảnh sát và người dân. Đáng chú ý có cảnh cảnh sát vũ trang xếp hàng hô khẩu hiệu và đồng thanh hát thị uy, thu hút nhiều người qua đường đến xem.

Có cư dân mạng tiết lộ, số lượng quân đội và cảnh sát tại hiện trường không dưới 5000 người, ngoài ra còn rất đông số an ninh mặc thường phục. Một số cư dân mạng còn cho biết: “Một số người bị xịt nước hơi cay, một số bị đánh đập, cảnh sát vũ trang và quân đội đã lần lượt rút lui”. Theo cộng đồng mạng, sau khi cảnh sát vũ trang tạm thời rút đi thì những người giận dữ đã vào nhà thờ Hồi giáo và dỡ bỏ giàn giáo được sử dụng để xây dựng.

Theo Liên hợp Tảo báo (Zaobao), ngày 27/5, cảnh sát huyện Thông Hải thành phố Ngọc Khê tỉnh Vân Nam báo tin, cùng ngày tại thị trấn Nạp Cổ (Nạp Cổ) huyện Thông Hải đã xảy ra vụ việc “gây rối trật tự quản lý xã hội nghiêm trọng”. Cơ quan chức năng hiện đã lập hồ sơ vụ án để điều tra, đồng thời kêu gọi những người liên quan vụ án đầu thú trước ngày 6/6 để được hưởng mức án nhẹ hơn.

Tin đồn hơn 30 người bị bắt tại hiện trường

Theo Đài Á châu Tự do (RFA), một người quay video tại nhà thờ Hồi giáo Nạp Gia Doanh nói rằng hàng ngàn cảnh sát đặc nhiệm và cảnh sát vũ trang đã đến để phá hủy phần bên ngoài của nhà thờ Hồi giáo… Có hàng chục xe cảnh sát đặc biệt và xe cứu thương đã túc trực bên ngoài nhà thờ Hồi giáo, rất đông cảnh sát đặc nhiệm và cảnh sát vũ trang đã đến hiện trường để ngăn người dân tiếp cận nhà thờ. Để ngăn thông tin lan truyền, trong thời gian này, cảnh sát đã kích hoạt một phương tiện gây nhiễu tín hiệu không dây để chặn tín hiệu điện thoại di động.

Thông tin cũng chỉ ra, trong hoạt động cưỡng chế phá hủy nhà thờ Hồi giáo này đã có 30 người bị nhà chức trách bắt giữ. Các cuộc gọi đến Văn phòng Công an Quận Thông Hải và Cảnh sát Nạp Cổ hỏi về việc chính quyền cưỡng chế phá hủy các nhà thờ Hồi giáo và bắt giữ hơn 30 người đã không được trả lời. Một quan chức chính quyền thị trấn Nạp Cổ nói rằng tin tức vẫn chưa rõ ràng và chúng tôi phải chờ thông báo chính thức.

Đài RFA cũng dẫn lời người dân địa phương cho biết, mái vòm của các nhà thờ Hồi giáo trong những năm gần đây đã bị phá hủy ở nhiều nơi, tôn giáo bị ép “Hán hóa”…

Đài VOA Mỹ dẫn tin từ Washington Post ngày 30/5 chỉ ra vấn đề chính quyền Trung Quốc giám sát các nhà lãnh đạo tôn giáo ngày càng nghiêm ngặt hơn. Tháng này nhà cầm quyền đã hoàn thành kho cơ sở dữ liệu quốc gia về các linh mục Hồi giáo, Tin lành và Công giáo. Mặc dù Đảng Cộng sản Trung Quốc là đảng duy nhất cầm quyền ở Trung Quốc nhưng họ luôn lo lắng tín ngưỡng tôn giáo sẽ trở thành một kênh quan trọng để ảnh hưởng nước ngoài xâm nhập vào Trung Quốc.

Những năm gần đây đi cùng đẩy mạnh kiểm soát giao lưu tôn giáo quốc tế cùng hoạt động quyên góp liên quan, Chính phủ Trung Quốc còn thực hiện các dự án cải tạo và tái thiết tại các địa điểm tôn giáo không theo “diện mạo Trung Quốc”. Trong đó, nhà chức trách kiểm soát và đàn áp nghiêm khắc nhất đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương, thường kết hợp “Hán hóa” với “khử cực đoan hóa”, đã đưa một số lượng lớn người đến các trại tạm giam hoặc trại cải tạo.