Gần đây, một vụ việc hỗn loạn lớn đã diễn ra tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Thông tin chia sẻ từ cộng đồng mạng cho thấy, tình trạng thu phí ở bãi đậu xe của tòa nhà Evergrande khiến nhiều người bất bình kháng nghị, xe cảnh sát đến trấn áp và tại hiện trường đã có tiếng súng.

Đoạn video cho thấy cảnh xung đột lớn, một số người đã bị cảnh sát bắt đi, cũng đã có tiếng súng xuất hiện tại hiện trường vụ việc (Nguồn: Chụp màn hình video).

Sự việc xảy ra tại khu Jinbi Tianxia của tòa nhà Evergrande thuộc quận Shuangfu Jiangjin, thành phố Trùng Khánh. Tập đoàn Evergrande đã chuyển nhượng khu đậu xe vốn miễn phí cho một bên thứ ba tiến hành thu phí đậu xe khiến nhiều người bất bình. Tối 14/7, rất đông người dân xuống đường phản đối, hệ quả là cả nghìn công an, bảo vệ đến kiểm soát hiện trường và đã nổ ra xung đột với những người kháng nghị.

Sau đó, một số cư dân mạng chia sẻ thông tin lên Twitter về vụ xung đột tập thể xảy ra vào tối hôm 14/7 này là do Tập đoàn Evergrande đã bán lại chỗ đậu xe cho bên quản lý tài sản với giá 30.000 tệ, và bên quản lý tài sản lại bán  cho một bên khác với giá 70.000 tệ. Kết quả là xảy ra ẩu đả và cảnh sát đã tới ổn định tình hình.

Dường như vụ việc chưa được truyền thông ở Trung Quốc Đại lục đưa tin, ngay cả trên mạng xã hội Trung Quốc cũng không có tin tức liên quan.

Đáng chú ý, truyền thông bên ngoài Trung Quốc mới đây đã tiết lộ rằng Tập đoàn Evergrande đang gặp khủng hoảng nợ.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ vào cuối tháng Sáu đưa tin Evergrande thông báo đã bán được gần 1 tỷ USD cổ phần tại hai công ty, bao gồm công ty dịch vụ Internet Hengteng Network và công ty phát triển bất động sản Calxon.

Hồi giữa tháng 6, Bloomberg dẫn lời chuyên gia nghiên cứu bất động sản Trung Quốc cho biết, nếu Evergrande gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản Trung Quốc và toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc nói chung.

Đầu tháng 7, một số người trong cuộc tiết lộ thông tin, từ cuối tháng 6 cơ quan quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã triệu tập người sáng lập Tập đoàn Evergrande là ông Hứa Gia Ấn (Xu Jiayin), yêu cầu ông này nỗ lực thu hút các nhà đầu tư chiến lược để giúp giải quyết các vấn đề nợ của Evergrande nhằm tránh gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Trung Quốc. Ông Hứa Gia Ấn trả lời rằng phía tập đoàn đang tìm giải pháp.

Tiểu Quỳ, Vison Times

Xem thêm: