Tối ngày 26/4, Trường Công nghệ ứng dụng Nam Kinh tỉnh Giang Tô đột nhiên xảy ra sự kiện xung đột tập thể, không ít sinh viên và phụ huynh đã xảy ra xung đột với nhà trường vì vấn đề sổ học bạ và thay đổi chuyên ngành. Nhiều nhân chứng tại hiện trường cho biết, nhà trường không những xóa những bài viết liên quan trên mạng xã hội, mà còn tịch thu điện thoại của toàn bộ sinh viên, đồng thời cũng huy động nhiều đặc cảnh bao vây trường trong đêm khuya, họ sử dụng lựu đạn gây mê để trấn áp sinh viên.

Hình ảnh xung đột giữa cảnh sát và sinh viên, phụ huynh tại tại Trường Công nghệ ứng dung Nam Kinh (Ảnh cắt từ video)

Theo nhiều kênh truyền thông đưa tin, khoảng 11 giờ ngày 26/4, bộ phận phụ huynh và sinh viên Trường Công nghệ ứng dụng Nam Kinh tỉnh Giang Tô đã xảy ra xung đột với nhà trường vì vấn đề học bạ và chuyển chuyên ngành học.

Theo video được lan truyền trên mạng, một bảo vệ trường đã đánh một nữ sinh, sau đó một loạt “đặc cảnh” đến hiện trường dẫn đến sự kiện xung đột tập thể.

Từ nhiều đoạn video khác có thể thấy, nhiều cảnh sát mặc cảnh phục đã đối đầu với sinh viên và phụ huynh, hai bên cũng xảy ra nhiều lần xô đẩy, hiện trường trở thành hỗn loạn.

Còn có một video cho thấy, nhiều người bị cảnh sát cưỡng chế lôi đi; nhiều chỗ trong khuôn viên trường bị hư hại, rác vứt bừa bãi, kính vỡ rơi khắp mặt đất.

Về sự kiện này, tối muộn ngày 27/4, cảnh sát Giang Tô ra thông báo nói, do vấn đề học bạ và thay đổi chuyên ngành, bộ phận phụ huynh và học sinh của Trường Công nghệ ứng dụng Nam Kinh đã xảy ra mâu thuẫn với phía nhà trường, khoảng 23 giờ ngày 26/4, những người bị nhà trường xóa học bạ, đã trà trộn vào trường kích động sinh viên gây sự, khiến cho 2 sinh viên vị thương ở chân.

Thông báo cho biết, tại hiện trường, cảnh sát đã bắt nhiều người, trong đó có một sinh viên 19 tuổi đã thôi học, bị cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ “liên quan đến việc kích động gây rối”.

Tuy nhiên, đáp lại thông báo của phía cảnh sát Giang Tô, không ít cư dân mạng bày tỏ nghi ngờ liệu cảnh sát có bị nhà trường mua chuộc hay không.

Có người tiết lộ trên Twitter rằng, Trường Công nghệ Ứng dụng Nam Ninh vi phạm quy định chiêu sinh, lừa gạt sinh viên, phụ huynh nhiều lần tố cáo, truyền thông cũng nhiều lần đưa tin, nhưng cơ quan chức năng bất lực trong quản lý, dùng quyền thế và bạo lực để trấn áp những phụ huynh và học sinh đòi quyền lợi.

Nhiều cảnh sát đến hiện trường dùng lựu đạn hơi cay để trấn áp sinh viên (Ảnh cắt từ video)

Còn có người chia sẻ trên Twitter nói, trước đó có một nữ sinh và phụ huynh tìm đến nhà trường để nói lý về vấn đề học bạ, nhưng lại bị lôi lên xe đánh đập, sau đó, sau khi xảy ra xung đột, các hình ảnh liên quan đến sự kiện này đăng tải trên Weibo đều bị xóa, thông tin mà cảnh sát thông báo lại không hề nhắc đến việc nhà trường đánh người, mà lại còn đàn áp dư luận.

Rất nhiều người đã tiết lộ trên trang Zhihu (một trang dạng hỏi đáp về các vấn đề), vốn có không ít sinh viên đăng tải các hình ảnh đàn áp lên Weibo, sau đó liên tiếp bị xóa, dường như nhà trường muốn giảm bớt mức độ chú ý đến sự kiện. Còn có người nói nhà trường thực thi biện pháp “phong tỏa trường học”, tịch thu điện thoại của sinh viên, ai muốn đi ra khỏi trường sẽ bị bắt.
Một sinh viên khoa Điều dưỡng của trường nói, nhà trường yêu cầu sinh viên chuyển trường, nếu như thế thì 3 năm học tập trước đó coi như công cốc, tiền mồ hôi nước mắt của phụ huynh coi như đổ sông đổ biển. Hiện tại, nhà trường đã bị phát hiện ra, không có tư cách cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng, có thể nói, nhà trường này từ đầu đến giờ đều là lừa sinh viên và phụ huynh.

Các tư liệu liên quan cho thấy, Trường Công nghệ ứng dụng Nam Kinh được thành lập năm 2003. Đây là trường kỹ thuật ứng dụng có trình độ chuyên môn và kỹ thuật toàn thời gian được phê duyệt thành lập bởi Sở Nhân lực và An sinh Xã hội tỉnh Giang Tô, được quản lý bởi Phòng Nhân lực và An sinh Xã hội thành phố Nam Kinh.

Trường có hơn 6.000 sinh viên và 282 giáo viên. Tất cả các giáo viên đều có bằng Cử nhân, trong đó có một người có học vị Tiến sĩ.

Tuy nhiên, cũng có người nắm rõ tình hình cho biết, Trường Công nghệ ứng dụng Nam Kinh là một trường Trung cấp tư thục, tự tô vẽ mình thành trường Cao đẳng công lập để chiêu sinh, lừa dối sinh viên và phụ huynh, hiện tại sự việc đã bị làm to lên, Hiệu trưởng không liên lạc được, Phó Hiệu trưởng cũng chạy mất tăm.

Sau sự việc này, toàn bộ các thông tin được nhiều cư dân mạng tại Trung Quốc Đại lục đăng tải trên Weibo, Tieba đều bị xử lý, do đó tình hình sau sự kiện này vẫn phải chờ cơ quan chức năng lên tiếng.

Hình ảnh sinh viên bị cảnh sát lôi lên xe được chia sẻ trên Twitter:

Huệ Anh

Xem thêm: