Sau khi thông tin cá nhân của cô Tập Minh Trạch, con gái ông Tập Cận Bình, bị rò rỉ, người bị cho là kẻ “chủ mưu” Ngưu Đằng Vũ đã bị kết án nghiêm khắc 14 năm tù. Trong thời gian bị giam giữ, Ngưu Đằng Vũ đã bị bức hại dã man, hiện đang hấp hối. Gần đây, mẹ cậu cuối cùng cũng gặp được con trai sau hơn 600 ngày xa cách và biết được nội tình bí mật đằng sau vụ án.

Đằng Vũ hấp hối, bác sĩ điều trị chính “biến mất” sau đó

“Epoch Times”, kênh truyền thông tại Mỹ đưa tin, sau khi thông tin về người con gái Tập Minh Trạch và người anh rể Đặng Gia Huy của ông Tập Cận Bình bị rò rỉ, 24 thanh niên ở Trung Quốc lần lượt bị Tòa án quận Mậu Nam, thành phố Mậu Minh, tỉnh Quảng Đông bắt giữ và kết án. Ngưu Đằng Vũ, mới 20 tuổi, bị cáo buộc là “kẻ chủ mưu”, bị kết án 14 năm tù và phải nộp phạt 130.000 nhân dân tệ (tương đương 446.000.000 VNĐ).

Ngưu Đằng Vũ gặp mẹ lần đầu tiên vào ngày 3/5, sau khi bị giam 20 tháng. Theo mẹ của cậu, lúc đó trạng thái tinh thần của Ngưu Đằng Vũ rất tốt, nhưng sắc mặt tái nhợt, không còn chút máu. Đồng thời bà cũng nhận thấy ít nhất hai ngón tay trên bàn tay phải của con trai mình không thể cử động được.

Theo đơn khiếu nại gần đây của ông Bao Long Quân, một trong những luật sư bào chữa tại phiên tòa sơ thẩm thứ 2 của Ngưu Đằng Vũ, tháng 10/2019, cảnh sát tỉnh Quảng Đông đã giam giữ bất hợp pháp Ngưu Đằng Vũ trong 45 ngày. Cậu bị đánh cậu nhiều lần, khiến tay phải của cậu bị thương, dây thần kinh hai ngón tay đã bị hoại tử, tới nay vẫn chưa hồi phục.

Ông Bao Long Quân từng đăng một câu hỏi trên Twitter rằng: “Điều gì đã xảy ra với Đằng Vũ? Vì sao cậu ấy lại phải nhập viện nhiều lần trong thời gian bị giam giữ? Vì sao cậu ấy vẫn phải điều trị sau khi trở lại trại giam? Kỳ thực đây chính là chứng cứ trực tiếp và xác thực nhất về việc cậu ấy đã bị tra tấn và bức cung.”

Theo mẹ của Đằng Vũ, cảnh sát tỉnh Quảng Đông đã giam giữ bất hợp pháp cậu trong 45 ngày tại số 103, Trúc An Viên, khu thắng cảnh Nam Quốc Đào Viên, thành phố Phật Sơn. Đây vốn là nơi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật bí mật giam giữ các quan chức tham nhũng. “Người ta nói rằng những người đến đó nếu không chết, thì cũng bị lột một lớp da, rất đáng sợ. Ngưu Đằng Vũ bị giam tại đó, bị đánh cho không ra hình người, sau đó cậu được đưa đến bệnh viện Thôn La.”

Sau khi biết tin con mình được đưa đến bệnh viện Thôn La cấp cứu, bà Ngưu cũng tức tốc chạy đến bệnh viện để tìm hiểu sự việc. Bà cho biết đã hỏi gần 20 người, gồm nhân viên y tế, bảo vệ và nhân viên dọn vệ sinh. Theo tìm hiểu của bà, bác sĩ điều trị chính của Ngưu Đằng Vũ tên là Lương Chí Huy. Nhưng ông này đã “biến mất” một cách bí ẩn sau khi điều trị cho Ngưu Đằng Vũ. Sau đó, một người rõ nội tình đã tiết lộ với bà Ngưu rằng bệnh viện đã ra lệnh không cho bác sĩ Lương Chí Huy ngồi xuống hội chẩn. Nhân viên y tế trong bệnh viện cũng không được phép nhắc đến bất kỳ thông tin nào về ông Lương Chí Huy với người ngoài.

Sau nhiều lần thất bại, bà Ngưu cuối cùng cũng biết được thông tin từ những người có lương tâm trong bệnh viện rằng Ngưu Đằng Vũ đã không thể nói khi cậu ấy được đưa đến bệnh viện. “Khi cậu thanh niên này (Ngưu Đằng Vũ) được khiêng đến, cậu ấy mở to đôi mắt, hơi thở khó khăn và cậu ấy không thể nói được. Tôi hỏi gì thì cậu ấy chỉ gật đầu và lắc đầu … và thở hổn hển, tình hình là như vậy”. Về lý do tại sao ông Lương Chí Huy, bác sĩ điều trị chính của Ngưu Đằng Vũ, không thể ngồi xuống hội ý sau đó, người trong cuộc chỉ nói: “Tôi không dám nói với bà điều này. Nếu nói ra có thể tôi sẽ bị trừng phạt”.

Ngưu Đằng Vũ cáo buộc cậu đã bị tra tấn đến mức tàn phế

Ngưu Đằng Vũ (Ảnh tổng hợp của cử dân mạng và RFA)

Ngày 23/4, phán quyết ban đầu được giữ nguyên trong phiên tòa sơ thẩm thứ hai về vụ án của Ngưu Đằng Vũ. Ngưu Đằng Vũ đã ủy quyền cho luật sư khiếu nại trước phiên sơ thẩm thứ hai, kể chi tiết cảnh ngộ của bản thân, gồm việc bị nhốt trong một ngôi nhà nhỏ màu đen, bị treo cổ, bị đánh đập, bị nhỏ nến, bị ép chụp ảnh khỏa thân, bị xúc phạm, đánh đập và lăng mạ. Thậm chí cậu buộc phải dập đầu và bị đốt phần kín.

Tuy nhiên, hồ sơ y tế hữu quan của Ngưu Đằng Vũ sau đó cho biết cậu đã đến chữa trị và nhập viện do “sưng và đau nướu”. Mẹ của Ngưu Đằng Vũ nghi ngờ rằng: “Chúng tôi đang phân tích một cách logic. Liệu một cái nướu bị sưng có khiến bạn phải nhập viện không? Làm thế nào mà một đứa trẻ bị bạo hành lại có được đãi ngộ cao như vậy?”

Ngoài ra, bà Ngưu cũng biết được rằng 24 thanh niên bị bắt, trong đó có Ngưu Đằng Vũ, đều bị giam tại Phật Sơn. Cảnh sát đã thả một đứa trẻ tên “Lâm Thượng Quân”. Trước đó cảnh sát cũng thả một người họ Tống trong vụ án này vì ông nội của Tống là quan chức cấp cao cấp tỉnh và cấp bộ. Một người họ Cố cũng được thả. Cha cậu ấy là quan chức cao cấp tại Sở Giáo dục Thượng Hải.

Về phần Ngưu Đằng Vũ, bà Ngưu cho biết, bà lần lượt thuê 7, 8 luật sư nhưng họ đều bị cảnh sát an ninh quốc gia đe dọa và buộc phải rút khỏi vụ án. Có người cho rằng đó là do vụ án này đã được công khai. Nhất là việc tra tấn bị công khai đã trở thành một vụ việc nhạy cảm, thậm chí là một vụ án chính trị. Dù bà Ngưu vẫn hy vọng được tiếp tục kháng cáo nhưng nhiều nguồn tin khẳng định sau phiên sơ thẩm thứ hai, luật sư đã đến trại tạm giam để gặp Ngưu Đằng Vũ và bị từ chối.

Lý Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: