Luật sư nhân quyền nổi tiếng Cao Trí Thịnh, người được mệnh danh là “Lương tâm của Trung Quốc”, bị ĐCSTQ bắt cóc và biến mất đã 4 năm. Ông Trần Quang Thành, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nhân quyền của Đại học Công giáo Mỹ, gần đây đã góp tiếng nói cùng cộng đồng quốc tế kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ gây áp lực lên ĐCSTQ, yêu cầu trả lại tự do cho luật sư Cao Trí Thịnh. 

p2989161a881729813
Luật sư nhân quyền Trần Quang Thành, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nhân quyền của Đại học Công giáo Mỹ. (Nguồn:: An Ziqi / Vision Times)

Kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ gây áp lực buộc ĐCSTQ trả lại tự do cho luật sư Cao Trí Thịnh

Ông Trần Quang Thành nhận định, việc ĐCSTQ đã bắt cóc, bỏ tù bất hợp pháp và cắt mọi liên lạc của Luật sư Cao Trí Thịnh với thế giới bên ngoài trong bốn năm qua mà không có bất kỳ lý do chính đáng nào, thực chất là đang dùng thủ đoạn xã hội đen và mánh khóe lưu manh, thổ phỉ.

Ông Trần cho rằng để giải cứu luật sư Cao Trí Thịnh, Hoa Kỳ cần vượt ra ngoài cấp độ ngoại giao để giải quyết vấn đề. Cần phải đưa vấn đề của luật sư Cao vào chương trình nghị sự để nói chuyện với ĐCSTQ, và yêu cầu ĐCSTQ trả lời về nơi ở hiện tại của luật sư Cao đồng thời trả lại tự do cho ông.

Việc hạn chế thị thực của các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ là rất hiệu quả. Các đồng minh có thể làm theo.

Ông Trần Quang Thành tin rằng các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt là rất hữu hiệu. Ông nói: “Từ góc độ lịch sử nhân loại, việc Mỹ nhắm thẳng vào ĐCSTQ, một nhóm quyền lực đen tối, thành đối tượng để áp chế tài, đây là điều chưa từng có trong lịch sử. Lực độ là cực kỳ lớn. Việc này chính là hữu hiệu nhất từ trước tới nay. Hãy tiếp tục thực hiện, còn cần thừa thắng tiến lên nữa.”

Ông Trần tin rằng chỉ bằng cách này, mới thực sự có thể tiếp cận những người vốn là vì mục đích lợi ích mà gia nhập ĐCSTQ. “Trước đây (các đảng viên) không có tổn thất, nhưng bây giờ đã bị tổn thất. Nếu Hoa Kỳ biết tận dụng chiến thắng tiếp tục tiến lên, đoàn kết với các đồng minh khác, thì sẽ khiến các thành viên ĐCSTQ không thể rời khỏi đất nước”. Ngoài ra còn cần truy cứu trách nhiệm của những kẻ bức hại nhân quyền thuộc ĐCSTQ.

Nhận thức của người dân Trung Quốc về sự tà ác của ĐCSTQ đang được nâng cao nhanh chóng.

Ông Trần Quang Thành tin rằng cách làm này nhất định sẽ giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của đa số người dân Trung Quốc. Ông nói: “Nhận thức của người dân Trung Quốc về (sự tà ác của) ĐCSTQ đang được nâng cao nhanh chóng. Do sự kiểm soát và đàn áp của ĐCSTQ ngày càng leo thang, người dân không muốn vì lên tiếng mà bị mất tự do. Nhìn bề ngoài các bài phát biểu trên Internet đã ít đi, nhưng ít phát biểu hoặc thiếu kênh để công bố các phát biểu cũng không có nghĩa là người dân Trung Quốc không biết về những lời dối trá của ĐCSTQ.”

Ông đã đưa ra hai ví dụ để minh họa cho điểm này. Ông nói, năm ngoái chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, chính sách thuế quan cộng với thương mại của Mỹ vừa được công bố, “Trong khoảng thời gian rất ngắn, trên Weibo của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc có 827 tin nhắn. ĐCSTQ xóa 813, chỉ để lại một số ít tin nhắn hùa theo đảng. Đây là một ví dụ điển hình, cho thấy rằng người dân Trung Quốc có quan điểm riêng của họ, và là khác với của ĐCSTQ.”

Một ví dụ khác mà ông Trần đề cập là vào ngày 31/5, một bài đăng nói rằng ĐCSTQ đã điều chỉnh chính sách kế hoạch hóa gia đình và khuyến khích chính sách 3 con. Ngay sau đó đã có 30.000 bình luận, 93% trong số đó là phản đối. Ví dụ như “Ai muốn đẻ thì đẻ, dù sao thì tôi cũng sẽ không đẻ”; “Rau hẹ chưa đủ dùng sao, các ông lại còn muốn người ta sinh thêm con”… Sau đó thì toàn bộ bình luận như thế này đều đã bị loại khỏi kệ. Vào ngày 1/6, bài báo này đã hoàn toàn biến mất khỏi các trang web chính thức của Nhân dân Nhật báoTân Hoa xã.

Mọi người hãy cố gắng để sớm kết thúc ĐCSTQ và quét nó đến bãi rác lịch sử.

Ông Trần Quang Thành tin rằng chế độ ĐCSTQ cũng không còn mấy ngày nữa. “Tôi nghĩ chế độ ĐCSTQ hiện đang trượt xuống vực sâu với gia tốc ngày càng nhanh. Nhưng trước khi bị tiêu diệt, đối với ĐCSTQ, con quỷ giết người này mà nói, nó vẫn có thể làm điều ác. Tuy nhiên, nỗ lực của người dân Trung Quốc, nỗ lực của người dân thế giới có thể cắt giảm tuổi thọ của ĐCSTQ, hãy cuốn nó vào bãi rác của lịch sử càng sớm càng tốt. Đạo trời luôn là: con người có thể đổi đời bằng cách làm những hành động tốt, và họ có thể thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm những điều xấu. ĐCSTQ đã làm rất nhiều việc xấu, thực ra cũng đang không ngừng làm tiêu giảm tuổi thọ của mình. Người Trung Quốc cũng hiểu điều này.”

Người đời đã hiểu rõ và đang chờ đợi sự hiển lộ của Đạo trời, nhưng ông Trần tin rằng chúng ta không thể chờ đợi nhân bánh từ trên trời rơi xuống: “Bàn tay của trời cao cũng thông qua người làm. Trước mặt bầu trời bao la, con người phải tự mình cố gắng, không thể chỉ ngồi trông chờ điều kỳ diệu xảy ra.”

ĐCSTQ không phải là một khối thép vững chắc, nhiều người hơn chung tay có thể giúp luật sư Cao Trí Thịnh.

Ông Trần Quang Thành nhận thức rõ nỗi đau và áp lực mà gia đình luật sư Cao Trí Thịnh phải trải qua, nhưng ông vẫn hy vọng mọi người đừng thất vọng mà hãy tiếp tục lên tiếng. Ông nói: “Chị dâu Cảnh Hòa đã trải qua những năm tháng này như thế nào, đã vượt qua những đau khổ như thế nào, chúng ta đều hiểu. Thật sự rất, rất không dễ dàng. ĐCSTQ ngăn chặn bất kỳ thông tin nào về luật sư Cao Trí Thịnh, có nghĩa là đảng rất quan tâm đến chuyện này.”

Ông Trần Quang Thành nói rằng lực lượng “thủy quân mạng” (hàng chục triệu quản trị viên thông tin mạng làm lính đánh thuê cho ĐCSTQ) đã đăng nhiều điều vu khống luật sư Cao Trí Thịnh, tung tin đồn thất thiệt và bịa đặt nhằm đánh lạc hướng dư luận. Cũng có những người làm việc cho ĐCSTQ ở nước ngoài, lương tâm của họ có lẽ không đến nỗi không thể phân biệt đúng sai, chính tà, họ đăng một số tin tức giả lên mạng, đó chẳng qua chỉ là công việc của họ. Nhưng những thứ này đã gây tổn thương rất lớn đối với gia đình của luật sư Cao Trí Thịnh. Ông nói: “Các bạn hãy coi nhẹ thứ tạp âm này. Bản thân chúng thật ra chỉ là một phần trong yêu sách, mặt trận thống nhất và phá hoại của ĐCSTQ.”

Về việc giúp đỡ luật sư Cao Trí Thịnh, ông Trần Quang Thành tin rằng những người khác có liên quan cũng có thể giúp đỡ: “ĐCSTQ không phải là một khối thép vững chắc. Từ điều kiện của bản thân, chẳng hạn như sống ở Trung Quốc, ngay trong hệ thống của ĐCSTQ, thông qua hệ thống này, có thể đi đường biên để tìm hiểu một chút, rằng rốt cuộc ông Cao Trí Thịnh hiện đang ở đâu? Hoàn toàn có thể mà, hãy làm một số việc thiện thông qua các kênh này.”

Ông Trần Quang Thành nói: “Người Trung Quốc rất thông minh. Nhiều người đã nghĩ ra rất nhiều cách làm, càng có nhiều tiếng nói thì sẽ sinh ra năng lượng. Hiện tại không tiện làm công khai thì có thể âm thầm làm”.

Ông Trần cho rằng điều này sẽ không gây nguy hiểm đến sự an toàn cá nhân của người đưa tin: “Đây không phải là để bất kỳ ai mất đi cần câu cơm của mình. Chỉ là tìm hiểu một chút và lựa đường biên thả ra chút tin tức. Vào thời điểm thích hợp, khi cộng đồng quốc tế chú ý hơn, thì ĐCSTQ cũng sẽ phải nhân nhượng.”

An Tử Kỳ, Vision Times

Xem thêm: