Lúc 4h chiều ngày 26/4, trang tin Duowei News có trụ sở chính tại Bắc Kinh bất ngờ thông báo sẽ ngừng hoạt động. Hầu hết các nhân viên của Duowei sẽ bị sa thải, và một số ít sẽ được chuyển sang tờ HK01. Duowei được coi trang tin mang màu sắc phe phái cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân và từng tham gia vào các cuộc đấu đá nội bộ của Trung Nam Hải.

Chiều ngày 26/4, trang tin Duowei News bất ngờ tuyên bố ngừng hoạt động. (Ảnh chụp màn hình)

Duowei News thông báo ngừng hoạt động, sa thải hầu hết nhân viên

Chiều ngày 26/4, trang tin “Tin tức Đa chiều” (Duowei News) bất ngờ đưa ra thông báo: “Bắt đầu từ ngày 26/4/2022 theo giờ Hồng Kông, do điều chỉnh nội bộ kinh doanh tin tức, trang web và APP của Duowei News sẽ chia tay bạn đọc, xin cảm ơn sự sát cánh và theo dõi của quý độc giả trong những năm qua.”

Theo thông tin được công khai, Duowei News được thành lập vào năm 1999 bởi ông Hà Tần (Ho Pin), một nhà hoạt động dân chủ người Hoa ở nước ngoài, có trụ sở chính tại New York, Mỹ. Năm 2009, trang tin này được mua lại bởi doanh nhân Hồng Kông Vu Phẩm Hải (Pun Hoi Yu) và chuyển đến Bắc Kinh trong những năm gần đây, đồng thời, nó có các bộ phận biên tập ở Hồng Kông và Đài Loan. Tòa soạn ở Đài Bắc, Đài Loan đã ngừng hoạt động vào cuối năm ngoái.

Công ty mẹ có quan hệ chặt chẽ với ĐCSTQ, tập đoàn tiếp tục thua lỗ

Duowei News trực thuộc Nan Hai Corporation Limited, và “Hong Kong 01” (HK01) cũng là một kênh truyền thông thuộc tập đoàn này. Ông Vu Phẩm Hải là chủ tịch của Nan Hai Group và là người sáng lập tờ HK01. Ngoài lĩnh vực kinh doanh truyền thông, Nan Hai Group còn đầu tư vào bất động sản, rạp chiếu phim và các lĩnh vực kinh doanh khác tại Trung Quốc.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin về việc Duowei News tuyên bố ngừng hoạt động với tiêu đề “Doanh nhân Hồng Kông thân Cộng đầu tư vào Trung Quốc Đại Lục thất bại”.

Nội dung chỉ ra rằng sau khi Duowei News được ông Vu Phẩm Hải mua lại, chính sách biên tập đã thay đổi rất nhiều, và ban biên tập được chuyển đến Bắc Kinh, vì thế được gắn nhãn là cơ quan tuyên truyền ở nước ngoài của chính quyền ĐCSTQ. Một năm trước khi mua lại trang tin này, ông Vu Phẩm Hải (khi đó 50 tuổi) và vào Học viện Tư tưởng Chủ nghĩa Mác thuộc Đại học Bắc Kinh để lấy bằng Tiến sĩ triết học Mác.

Hội đồng quản trị của Nan Hai Corporation Limited (do ông Vu Phẩm Hải kiểm soát) trước đó đã tiết lộ với Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông rằng chỉ tính riêng năm 2021, khoản lỗ của công ty lên tới 3 tỷ đô la Hồng Kông (HKD) đến 3,4 tỷ HKD, và năm 2020 cũng lỗ 2,53 tỷ HKD. Trong 2 năm, tổng cộng đã thua lỗ hơn 5 tỷ HKD. Nguyên nhân thua lỗ chính là do mảng hoạt động kinh doanh bất động sản tại Trung Quốc, dịch bệnh liên tiếp xảy ra cũng khiến hoạt động kinh doanh rạp chiếu phim bị ảnh hưởng.

Hiện tại, ông Vu Phẩm Hải vẫn điều hành tờ HK01, cơ quan tin tức này thường đăng các bài xã luận ủng hộ chính sách của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, trích dẫn không ít các thông tin nội bộ từ các nhân vật thân ĐCSTQ.

Ám thị ông Tập Cận Bình hạ đài, chỉ trích Thượng Hải phòng chống dịch

Bà Hà Thanh Liên (He Qinglian), cây bút nổi tiếng sống ở Mỹ, đã chỉ ra trong cuốn sách “Sự thẩm thấu đỏ” của mình: “Duowei News có đặc điểm là mỗi khi nội bộ ĐCSTQ đấu đá kịch liệt và rơi vào loại mâu thuẫn nào đó, thì trang này sẽ đảm nhận công việc bác tin đồn.”

Bà Hà Thanh Liên cũng nói thẳng rằng Duowei News từng là loa phát thanh dư luận của phe Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo ĐCSTQ.

Năm 2015, trong một chiến dịch chống tham nhũng tích cực sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, Duowei News đã đăng một bài viết với tiêu đề “Biến động trong và ngoài nước, nhận lệnh lúc lâm nguy, công lao và tội lỗi của Giang Trạch Dân đều gắn liền với một chiến dịch”. Bài báo viết mở đầu rằng “cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, người đã bị ‘giết chết’ nhiều lần, hiện đang trải qua cơn cuồng phong chính trị khốc liệt nhất trong cuộc đời. Bởi vì trong hai năm kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ, ông ấy đã đưa ra khẩu hiệu “đánh cả hổ và ruồi”, và khai đao dưới danh nghĩa chống tham nhũng, đều là nhắm vào người phe Giang Trạch Dân.”

Vào ngày 10/6 năm ngoái, một bài viết có tiêu đề “Ai sẽ giám sát Ban Chấp hành Trung ương Đảng” đã trực tiếp hỏi: “Liệu Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ và Tổng Bí thư cũng bị giám sát, và họ sẽ chấp nhận hình thức giám sát nào?”

(Ảnh chụp màn hình)

Duowei News cũng thỉnh thoảng “gài bẫy” ông Tập Cận Bình. Ví dụ, một bài báo vào tháng Sáu năm ngoái cũng đã công kích chính quyền Bắc Kinh về việc 3 dân biểu Mỹ đến sân bay Tùng Sơn Đài Bắc của Đài Loan trên chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ.

Vào thời điểm đó, một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng bài viết này là “một mũi tên trúng 2 đích“. Thứ nhất, nếu ông Tập Cận Bình im lặng về chuyến thăm Đài Loan của máy bay quân sự Mỹ, thì làm bẽ mặt ông Tập, tấn công đến hình ảnh kẻ mạnh chính trị mà ông tìm mọi cách gây dựng; thứ hai, nếu ông Tập dám động thủ với người Mỹ thì càng trúng ý của phe Giang Trạch Dân.

Ngoài ra, vào ngày 25/4 năm nay, Duowei News đã đăng một bài viết đặc biệt “Vì sao dịch bệnh ở Thượng Hải mất kiểm soát, các phân tích chỉ ra mấu chốt là quản trị kém hiệu quả”. Bài viết đã mạnh mẽ chỉ trích công tác phòng chống dịch bệnh ở Thượng Hải của các cơ quan chức năng. Sau khi video ngắn có tên “Tiếng nói tháng Tư“, ghi âm lại những câu chuyện về sự hỗn loạn trong việc phong tỏa và kiểm soát dịch ở Thượng Hải được lan truyền rộng rãi, Duowei News cũng đưa ra các báo cáo tin tức liên quan, và việc này đã vượt quá giới hạn của Bắc Kinh.