Trong báo cáo công tác chính phủ năm 2019, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã không còn nhắc đến kế hoạch “Made in China 2025” nữa, nhưng theo chuyên gia chỉ ra, thái độ của chính phủ Trung Quốc sẽ không thay đổi, cái biến mất chỉ là cái tên.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường tại kỳ họp Lưỡng hội năm 2019 (Ảnh từ Getty Images) 

Chuyên gia: Thái độ của chính phủ Trung Quốc sẽ không thay đổi

Cách đây 3 năm, trong báo cáo công tác chính phủ tại Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc, ông Lý Khắc Cường đã đưa kế hoạch “Made in China 2015” vào chính sách trọng điểm, mỗi lần nhắc đến kế hoạch này, chính quyền Trung Quốc đều tuyên dương không kiêng nể gì; tuy nhiên, chính phủ Mỹ cho rằng, “đại nghiệp 2025” của Trung Quốc thực ra là thông qua “ăn cắp bản quyền” để gây dựng, và trong năm nay, ông Lý Khắc Cường đã không nhắc đến chữ nào về kế hoạch này trong báo cáo dài gần 100 phút.

Wall Street Journal phân tích, trong báo cáo, ông Lý Khắc Cường nhắc tới tăng nhanh tốc độ xây dựng một cường quốc về sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành sản xuất tiên tiến, bao gồm công nghệ thông tin thế hệ mới, trang bị đắt tiền, kỹ thuật y sinh và xe ô tô năng lượng mới, để cho nhiều người dùng trong nước hơn nữa lựa chọn sản phẩm do Trung Quốc sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc; thực ra, những điều này trước đó đều được liệt vào kế hoạch “Made in China 2025”.

Ông Lý Khắc Cường đã ẩn đi kế hoạch “Made in China 2025”, điều này cho thấy chính phủ Trung Quốc sẽ không chiểu theo yêu cầu của Mỹ để điều chỉnh mô hình kinh tế hiện đang do chính phủ Trung Quốc chủ đạo.

Giáo sư Eswar Prasad công tác tại Đại học Cornell (Mỹ) chỉ ra, phe diều hâu trong chính phủ Trump tin rằng Trung Quốc sẽ không cải cách kinh tế mang tính kết cấu, hiện nay lo lắng này của họ đã phần nào hiện rõ hơn.

Giảm trợ cấp doanh nghiệp nhà nước, Trung Quốc chỉ nói miệng?

Trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung, Trung Quốc đồng ý dùng kế hoạch mới để thay thế “Made in China 2025”, đồng thời cam kết nới lỏng điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Hôm thứ 2 (4/3), Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Miêu Vu cho biết, chính sách doanh nghiệp của Trung Quốc trong tương lại sẽ giữ nguyên tắc “cạnh tranh trung lập”, xóa bỏ vấn đề kỳ thị tồn tại trong quá khứ; nguyên tắc “cạnh tranh trung lập” là chỉ chính phủ không được có ưu đãi đối với doanh nghiệp nhà nước nhiều hơn so với doanh nghiệp tư nhân, nhưng đến nay, không có dấu hiệu cho thấy chính sách mới sẽ giảm sự trợ cấp của chính phủ đối với doanh nghiệp nhà nước.

Mặc dù “Made in China 2025” đã chuyển sang kín kẽ hơn, nhưng chính quyền địa phương vẫn đang tích cực đẩy mạnh vận dụng công nghệ và sáng tạo mới để nâng cấp ngành công nghiệp truyền thống.

Trong báo cáo dự toán được công bố hôm thứ Ba (5/3), tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mặc dù chậm lại, nhưng kinh phí cho khoa học và công nghệ của chính phủ vẫn tăng mạnh lên 13,4%, đạt mức 354,31 tỉ Nhân dân Tệ.

Quan chức địa phương của Trung Quốc tiết lộ do phía Mỹ không thích “Made in China 2025”, nên bên trên yêu cầu họ không nhắc đến kế hoạch này nữa, nhưng chính phủ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các ngành nghề quan trọng.

Huệ Anh

Xem thêm: