Hôm 2/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đăng một bức ảnh bản đồ tỷ lệ che phủ của rừng, Đài Loan không bào hàm trong lãnh thổ Trung Quốc. Điều này khiến các “tiểu phấn hồng” Trung Quốc ‘bùng nổ’.

Ảnh chụp màn hình Twitter ông Triệu Lập Kiên.

Hôm 2/9, ông Triệu Lập Kiên đã đăng một hình ảnh bản đồ thế giới, vốn là muốn mượn hình ảnh này để thuyết minh về sự thay đổi tỷ lệ che phủ rừng ở các nước, nhằm hồi đáp phê bình của ngoại giới cáo buộc “Trung Quốc làm ô nhiễm Trái Đất”. Tuy nhiên, điều không lường trước là màu sắc của Đài Loan và Trung Quốc trên bản đồ không giống nhau, hơn nữa ở khu vực Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ như phía nam Tây Tạng, Aksai Chin, Kashmir, cũng phân chia thành lãnh thổ Ấn Độ. Điều này đã khiến cho nhiều cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục rất không hài lòng.

Sau đó, ông Triệu Lập Kiên đã xóa tweet này, nhưng các “tiểu phấn hồng” vẫn không buông tha, tiếp tục đăng bài mắng nhiếc, “Là một quan chức ngoại giao, bản đồ lãnh thổ quốc gia cũng có thể đăng sai, việc này có hợp lý không? Ít nhất thì ông hãy ra mặt giải thích một chút chứ”; “Dùng sai bản đồ nhưng một câu xin lỗi cũng không có, xóa xong là coi như không có chuyện ư? Tôi thấy chính là cố ý đăng bản đồ đó!”; “Đừng có nói rằng ai cũng có thể phạm sai lầm, bản thân là quan chức ngoại giao lại phạm phải sai lầm đơn giản như thế này đúng là hoang đường.”

Về vấn đề này, ông Vương Định Vũ, nhà lập pháp Đài Loan thuộc Đảng Dân tiến có đăng bài viết trên Facebook nói rằng, “Hiếm có khi Triệu Lập Kiên nói được lời thật lòng”, lần này chắc chắn là dũng khí và đạo đức khi đối mặt với sự tồn tại thực tế của Đài Loan, mọi người nên tán thành một ở mức độ cao. Đối với con đường làm quan và bình an của cá nhân ông Triệu, ông Vương Định Vũ cũng bày tỏ sự quan tâm và chúc phúc. 

Cựu nghị sĩ đến từ thành phố Đào Viên, ông Vương Hạo Vũ cũng để lại bình luận nói, “Bắt được quả tang nhé! [Muốn] Đài Loan Độc lập”. Có cư dân mạng nói một cách châm biếm, “Hiếm gặp, có dũng khí và nói lời thật”; “Triệu Lập Kiên lần này chắc chắn bị phạt đứng ở Quảng trường Thiên An Môn 3 ngày 3 đêm”. 

Nhà bình luận chính trị Lý Chính Hạo tại Đài Loan cũng đăng bài viết trên Facebook nói, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình vừa nói về vấn đề nguyên tắc là “không nhượng bộ dù một tấc đất”, kết quả Triệu Lập Kiên lập tức cắt nhường nhiều đất đai thế này, tiền đồ của ông ta thật ảm đạm.

Ông Lý Chính Hạo còn phát hiện, bức ảnh này của ông Triệu Lập Kiên là lấy từ một tài khoản Ấn Độ, “Nhưng ông ta (Triệu Lập Kiên) có thể đã quen với cách sử dụng hàng lậu, cũng không có kiểm tra nguồn gốc hoặc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, nên mới trúng kế của Ấn Độ.”

Ảnh chụp màn hình Facebook của ông Lý Chính Hạo.

Ông Lý Chính Hạo nói, Ấn Độ không hổ là anh em tốt của liên minh trà sữa Đài Loan, khi chế tác bản đồ, không chỉ đem phía nam Tây Tạng, Aksai Chin, Kashmir cho bản thân Ấn Độ, cũng thuận tiện giúp Đài Loan chính danh độc lập, “Thật tốt, người anh em Ấn Độ!”.

Theo tìm hiểu, từ khi ông Triệu Lập Kiên nhậm chức phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến nay, các vụ bê bối cũng liên tiếp xuất hiện. 

Ngày 24/2 năm ngoái, Phó vụ trưởng Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao với danh phận phát ngôn viên mới. Bà Hoa Xuân Oánh cũng với danh phận phát ngôn viên đã giới thiệu ông Triệu Lập Kiên trước báo giới tại cuộc họp, mô tả ông Triệu là: “Chưa thấy người đã thấy tiếng”. 

Thời báo Tự do Đài Loan đưa tin nói rằng ngày thứ hai sau khi ông Triệu nhậm chức mới, có cư dân mạng phát hiện tài khoản Twitter “zlj517” của ông đang theo dõi tài khoản của một nữ diễn viên khiêu dâm Nhật Bản Aoi Sora.

Sau đó, còn có cư dân mạng phơi bày việc ông Triệu theo dõi nữ diễn viên khiêu dâm Romania cùng nhiều trang web khiêu dâm.

(Ảnh chụp màn hình)

Tháng 2/2021, ông Triệu Lập Kiên theo dõi tài khoản khiêu dâm đồng tính cũng bị cư dân mạng nước ngoài phơi bày, khiến nhiều người bàn tán và châm biếm.

(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Minh Tư, Vision Times

Xem thêm: