Phản ứng lại trước tối hậu thư Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) buộc WHO phải cải cách trong vòng 30 ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay Mỹ đang tìm cách bôi nhọ Trung Quốc và đã sai lầm nếu cố gắng sử dụng Trung Quốc để né tránh trách nhiệm của chính mình.

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: fmprc.gov.cn)

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19/5, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước tối hậu thư của Tổng thống Trump gửi cho TGĐ WHO yêu cầu tổ chức này phải cải cách trong 30 ngày, nếu không Mỹ sẽ rút tài trợ và có thể rút ra khỏi WHO, ông Triệu Lập Kiên cho biết đó là bức thư chứa đầy những ám thị và giả định với mục đích nhằm định hướng sai dư luận.

“Lá thư của nhà lãnh đạo Mỹ chứa đầy những từ mơ hồ như “chỉ ra”, “có thể” và “có lẽ”, cố gắng đánh lừa công chúng, bôi nhọ những nỗ lực của Trung Quốc và đổ lỗi cho người khác nhằm che đậy sự bất tài của mình, nhưng nỗ lực này sẽ không thành công,” ông Triệu nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi “một số các chính trị gia Mỹ hãy ngừng việc đổ lỗi cho người khác và tăng cường hợp tác quốc tế để cùng nhau đánh bại virus.”

Ông Triệu cho biết trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra thông tin rõ ràng các mốc thời gian cụ thể, còn WHO cũng đã làm rõ những chỉ trích của Mỹ đối với Trung Quốc là sai lầm.

Liên quan đến việc đóng góp cho WHO, người phát ngôn BNG Trung Quốc cho biết tỷ lệ đóng góp và tiêu chuẩn đóng góp được quyết định chung bởi các quốc gia thành viên chứ không phải chỉ do mình Mỹ quyết định. 

“Đó là nghĩa vụ của Mỹ với tư cách là thành viên của WHO… Điều này không thể thương lượng. Việc Mỹ tự ý đình chỉ các khoản tiền đóng góp cho một tổ chức quốc tế là một hành động đơn phương vi phạm nghĩa vụ quốc tế của mình,” ông Triệu nói, nhận định thêm rằng việc Mỹ nhắm vào Trung Quốc trong khi “trốn tránh và mặc cả” về nghĩa vụ quốc tế của mình đối với WHO cho thấy Mỹ “đã tính toán sai” và và thực hiện một bước tiến “sai lầm”.

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, Trung Quốc tuyên bố đã quyên góp tổng cộng 50 triệu USD cho WHO. Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết tại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) rằng Trung Quốc sẽ chi 2 tỷ USD trong hai năm tới để giúp phòng chống COVID-19 và phát triển kinh tế xã hội ở các nước bị ảnh hưởng, đặc biệt là các nước đang phát triển. 

Toàn văn tối hậu thư Tổng thống Trump gửi TGĐ WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổng thống Trump vào cuối tháng trước đã tuyên bố đình chỉ đóng góp của Mỹ cho WHO với lý do tổ chức thành viên Liên Hợp Quốc này đã thúc đẩy “thông tin sai lệch” của Trung Quốc về dịch virus corona.

Trong tối hậu thư mới nhất hôm 18/5, ông Trump cáo buộc WHO “đã liên tục phớt lờ các cáo báo đáng tin cậy về sự lây lan của virus corona tại Vũ Hán vào đầu tháng Mười Hai” và kết luận bức thư bằng phát biểu rằng “con đường duy nhất phía trước cho WHO là liệu tổ chức này có thể biểu hiện sự độc lập với Trung Quốc hay không”.

Đại diện của WHO sau đó nói rằng họ sẽ bắt đầu thực hiện đánh giá độc lập về công tác ứng phó virus corona trên toàn cầu sớm nhất có thể.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: