Khi các nước phương Tây tập trung gây áp lực lên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về nguồn gốc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đáp lại rằng không thể suy luận virus được tạo ra bởi các nhà khoa học Trung Quốc khi thấy họ là những người đầu tiên tìm ra trình tự gen của virus corona mới, thậm chí còn tuyên bố nhóm nghiên cứu tại Vũ Hán nên nhận được giải Nobel Y học cho nghiên cứu COVID-19. Phát ngôn đã làm dấy lên làn sóng phản đối.

Bà Thạch Chính Lệ. (Ảnh qua Viện Virus học Vũ Hán)

Bà Thạch Chính Lệ là một nhà nghiên cứu tại Viện Virus Vũ Hán bị nhiều người nghi ngờ là có liên quan trực tiếp đến nguồn gốc của virus. Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông gần đây, bà đã phủ nhận thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Tuyên bố của bà đã nhận được tán dương từ phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ trong cuộc họp báo thường kỳ của vào ngày 17/6.

Ông Triệu thậm chí còn tuyên bố rằng nếu suy luận vì nhóm này là tổ chức đầu tiên công bố trình tự gen virus mà bị buộc tội là nơi phát sinh nguồn gốc của COVID-19, thì giáo sư đầu tiên phát hiện ra HIV phải là thủ phạm chính gây ra bệnh AIDS toàn cầu; Louis Pasteur, người đã phát hiện ra vi khuẩn nên bị kết tội phải chịu trách nhiệm về vi khuẩn gây bệnh trên toàn cầu. Phát ngôn viên này cũng nói rằng nhóm nghiên cứu tại Vũ Hán nên được trao giải Nobel Y học cho nghiên cứu COVID-19 chứ không phải là bị đổ lỗi như thế.

Dư luận lại được phen trút phẫn nộ về phát ngôn của Triệu Lập Kiên

Phát ngôn của ông Triệu Lập Kiên đã làm dấy lên chỉ trích từ cộng đồng mạng: “Phải trao giải thưởng toàn cầu cho bà Thạch!”, “Trò khôn lỏi này (Triệu Lập Kiên) thực sự gây hại cho quốc thể”, “Một người phát ngôn như vậy, tôi chỉ có thể lắc đầu thở dài”, “Còn bác sĩ Lý Văn Lượng?”, “Giáo chủ ngũ độc”, “Vậy thì Hitler nên được trao giải Nobel Hòa bình, và phải được trao bởi ủy viên gốc Do Thái của ủy ban!”, “Đội Vũ Hán nên giành được giải Nobel về thải virus!”…

Một người có thân nhân gia đình bị chết vì COVID-19 là Trương Hải tức giận buộc tội ông Triệu Lập Kiên đã “đảo lộn trắng đen”. Cha của Trương Hải mắc COVID-19 qua đời là do chính quyền địa phương ở Vũ Hán đã che đậy thông tin về dịch bệnh, anh tuyên bố trên Internet ​​đòi chính quyền địa phương bồi thường, nhưng liên tục bị chính quyền đàn áp.

Đáp lại phát ngôn của ông Triệu, Trương Hải nói trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Epoch Times: “Anh ta là một điển hình của kẻ đảo lộn trắng đen, phát ngôn của anh ta là coi thường tính mạng đối với vô số nạn nhân và người chết vì COVID-19 ở Vũ Hán. Trước hết, bản thân virus đã bùng phát ở Vũ Hán, nó lây lan ra toàn thế giới. Các người đã làm những điều sai trái và phạm tội nhưng không dám thừa nhận, thậm chí còn giá họa cho người khác”.

Trương Hải cho biết anh rất yêu nước, nhưng người yêu nước cần phải biết phân biệt đúng sai: “Tội mà họ phạm phải là rõ ràng, họ nắm quyền truyền thông là có thể đảo lộn trắng đen hay sao? Tôi nhất định sẽ không đồng ý. Vì cho đến nay COVID-19 đã kéo dài, họ vu khống cho nước nọ nước kia, tôi thường hỏi họ nếu nước đó là nguồn gốc COVID-19 thì tại sao nước đó không bùng phát trước? Tại sao lại bùng phát ở Vũ Hán?”

Trước tuyên bố của Triệu Lập Kiên trao giải thưởng cho nhóm nghiên cứu ở Viện Virus học Vũ Hán, Trương Hải cảnh báo: “Đừng coi dân chúng như những kẻ ngu ngốc… Nếu có thể tìm ra bằng chứng về anh ta, chắc phải dùng tội ác chiến tranh để truy cứu trách nhiệm anh ta”. Anh cho rằng sự bùng phát của loại virus này đã gây ra quá nhiều tai hại cho thế giới, việc người phát ngôn của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ tuyên bố trao giải Nobel là “thực sự không biết xấu hổ”.

Trương Hải chỉ ra việc bùng phát dịch bệnh COVID-19 ở Vũ Hán là một tội ác nghiêm trọng. Lúc đó, nếu họ biết đặt sinh mạng mọi người lên hàng đầu thì virus có thể bị triệt tiêu từ trong nôi. Tại sao? Bởi vì khi đó họ có mọi điều kiện, thời gian và cơ hội. Tại sao họ không hành động mà lại khiến virus lây lan? Cho nên những gì ông Triệu nói là vu khống, đánh tráo khái niệm, có thể nói là vô liêm sỉ.

Về việc ông Triệu Lập Kiên phản bác rằng các nước phương Tây “chính trị hóa” trong vấn đề truy cứu nguồn gốc virus, Trương Hải nói: “Người Trung Quốc có câu ‘cây ngay không sợ chết đứng’. Nếu mình vô tội thì tại sao không cởi mở cho phép chuyên gia quốc tế vào kiểm tra. Họ không dám cho kiểm tra, lại trấn áp ngôn luận trong nước, sợ bị quy trách nhiệm”; “Sau hơn một năm, cái gọi là WHO đã đến Vũ Hán để điều tra, thực tế chuyên gia của WHO đã không được cho thấy thông tin cốt lõi và tài liệu gốc thực sự”.

Nói với phóng viên Epoch Times, ông Tô Tố Vân (Su Ziyun) phụ trách chiến lược và công nghiệp quân sự của Viện Nghiên cứu Quốc phòng An ninh Đài Loan, cho rằng tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Triệu Lập Kiên nhằm biện hộ trước thực trạng Hội nghị thượng đỉnh G7 đã yêu cầu khởi động lại việc tìm kiếm nguồn gốc của dịch bệnh, thêm nữa là Tổng thống Mỹ Biden ra lệnh đệ trình báo cáo điều tra COVID-19.

Ông Tô Tố Vân tin rằng sự lây lan của virus là do đợt bùng phát quy mô lớn từ ban đầu, và nguồn gốc của nó có thể đến từ Vũ Hán, vì tương tác giữa mọi người qua lại khắp nơi mà lan ra. Tại sao mọi quốc gia đều nghi ngờ Vũ Hán? Ông cho rằng vì nghi ngờ đó hợp lý chứ không liên quan thù địch gì. Thật không may khi mắc phải loại bệnh truyền nhiễm này, sự cố tình che giấu của ĐCSTQ là vấn đề lớn nhất, cũng là nguyên nhân chính gây ra thảm họa cho loài người.

Ông cũng tuyên bố rằng chế độ ĐCSTQ không chấp nhận sự giám sát của cơ quan lập pháp và truyền thông, vì vậy bất kỳ thông tin nào đều ở trạng thái không rõ ràng, đe dọa nhân loại. Không chỉ G7 muốn mở lại cuộc điều tra, một hội nghị thượng đỉnh khác của NATO cũng yêu cầu điều tra nguồn gốc COVID-19. Các khía cạnh chính trị và kinh tế đều chỉ ra trách nhiệm của ĐCSTQ đối với dịch bệnh, các bằng chứng còn lại gần gũi với thực tế tình hình.

Cùng quan điểm, ông Trương Hải cũng nhấn mạnh: “Trên đời không có gì sánh bằng mạng sống con người, do đó dù tôi là người Trung Quốc nhưng tôi vẫn muốn điều tra đến cùng. Bởi cho đến nay đã có hơn 3 triệu người chết vì COVID-19. Đồng thời tôi cũng kêu gọi tất cả mọi người trên toàn thế giới bị thiệt hại vì COVID-19 hãy đứng lên yêu cầu truy cứu trách nhiệm”.

Theo Lạc Á, Lăng Vân, Epoch Times

Xem thêm: