Sau khi Triều Tiên tuyên bố tiến hành thành công vụ thử tên lửa hành trình (vào ngày 13/9), nước này đã tiếp tục phóng thêm hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 15/9. Trùng hợp là việc này xảy ra đồng thời với chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Động thái này của Triều Tiên có thể đã khiến Bắc Kinh lúng túng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Brussels, Bỉ, ngày 1/6/2018. (Ảnh minh họa: Alexandros Michailidis / Shutterstock).

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, trong khoảng thời gian từ 12h34 đến 12h39 ngày 15/9, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía Biển Hoa Đông từ khu vực Yangdok, bay khoảng 800 km ở độ cao tối đa khoảng 60 km. Hoạt động này diễn ra chỉ hai ngày sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin rằng họ đã thử nghiệm thành công một tên lửa hành trình tầm xa (ngày 13/9).

Đây cũng là cuộc phô diễn sức mạnh quân sự thứ năm của Triều Tiên trong năm nay. Trước đó, Triều Tiên đã bắn tên lửa hành trình vào các ngày 22/1 và 21/3 sau khi Tổng thống Mỹ Biden nhậm chức. Ngày 25/3, lần đầu tiên nước này vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, các nguồn tin chính phủ cho biết các tên lửa được thử nghiệm dường như là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo KN-23 Iskander của Triều Tiên, khi quân đội phát hiện ra cái gọi là khởi động kéo lên trong suốt chuyến bay của chúng. Cũng giống như các tên lửa được thử nghiệm hồi tháng 3, nhưng chúng bay xa hơn trước.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vào hôm 15/9 này, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc, một trong số ít quốc gia thân thiện của Triều Tiên, cũng đang thăm Hàn Quốc. Ông Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong, và sau đó là với Tổng thống Moon Jae-in. Do đó, thời điểm Triều Tiên hành động đã làm dấy lên nhiều đồn đoán từ các giới.

Theo Nhật báo Kookmin của Hàn Quốc, tên lửa hành trình mà Triều Tiên tuyên bố bắn thử nghiệm không phải là mục tiêu của biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Một số nhà phân tích tin rằng điều này có thể là do cân nhắc đến lịch trình chuyến thăm Hàn Quốc của ông Vương Nghị nên Triều Tiên có sự điều chỉnh cường độ của các cuộc phô diễn sức mạnh quân sự.

Vào ngày 15/9, ông Vương Nghị nói trong một cuộc phỏng vấn sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc rằng: “Các nước khác cũng đang tham gia vào các hoạt động quân sự, không chỉ riêng Triều Tiên, do đó, tất cả chúng ta cần làm việc cùng nhau theo hướng tái khởi động đối thoại.” 

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc phân tích, nhận xét của ông Vương Nghị không chỉ làm mờ nhạt vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên mà còn ám chỉ rằng hoạt động này nhằm phản kích lại cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Điều không ngờ tới là, khi ông Vương Nghị đang chuẩn bị ăn trưa với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong, Triều Tiên lại có thêm một cuộc phô diễn sức mạnh quân sự mạnh mẽ khác. Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên cố tình chọn phóng tên lửa đồng thời với chuyến thăm Hàn Quốc của ông Vương Nghị, nhưng động thái này có thể khiến Bắc Kinh lúng túng.

Chính phủ Hàn Quốc coi Trung Quốc là một trong những nước đóng góp lớn nhất có thể ảnh hưởng hiệu quả đến việc Triều Tiên tái khởi động đối thoại. Ông Vương Nghị cũng tuyên bố rằng Trung Quốc ủng hộ đối thoại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên và ủng hộ lập trường phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói với Hãng tin Yonhap rằng khi đang nói chuyện với ông Vương Nghị, ông Chung Eui-yong nhận được báo cáo về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, ông cũng đã thông báo cho ông Vương Nghị về vấn đề này. Cuộc thảo luận được tiếp tục tại bữa trưa và cả hai bên đều tin rằng động thái của Triều Tiên sẽ không giúp tái khởi động đối thoại.

Các quan chức tiết lộ, ông Vương Nghị cũng đề cập rằng, để tránh các biện pháp quân sự đơn phương dẫn đến tình hình luẩn quẩn trên Bán đảo Triều Tiên, các nước liên quan nên kiềm chế.

Tuy nhiên, có nhận định khác cho rằng, thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa lần này chủ yếu là nhắm vào việc Hàn Quốc sẽ bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm sản xuất trong nước trong buổi chiều cùng ngày (15/9).

Sau khi thăm vụ phóng thử vào chiều ngày 15/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tin rằng việc tăng cường khả năng tác chiến của tên lửa nội địa có thể thực sự kiềm chế các hành động khiêu khích của Triều Tiên; tuy nhiên, việc tăng cường phóng tên lửa phóng từ tàu ngầm không phải là nhằm vào các hoạt động ngày hôm nay của Triều Tiên, mà là tiến hành theo ngày dự kiến ​​ban đầu.

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: