Nữ diễn viên Triệu Vy từng nổi tiếng với bộ phim “Hoàn Châu Cách cách”, không chỉ bị cấm toàn bộ tác phẩm truyền hình, điện ảnh chỉ sau một đêm, mà còn liên tiếp rút lui khỏi nhiều công ty. Bạn bè của Triệu Vy trong giới chính trị – kinh doanh, ngoài Jack Ma ra, còn có “quốc sư” Vương Lâm (đã qua đời vì bệnh) thuộc phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Ông Vương Lâm có quan hệ mật thiết với các quan chức cấp cao như cựu Thường ủy Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Giả Khánh Lâm, Ngô Quan Chính. 

Nữ diễn viên Triệu Vy (Ảnh: taniavolobueva / Shutterstock)

Tác phẩm truyền hình, điện ảnh của Triệu Vy bị cấm, liên tiếp rút lui khỏi nhiều công ty

Trang tin The Paper tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, tối ngày 26/8, cư dân mạng phát hiện nhiều tác phẩm truyền hình, điện ảnh mà Triệu Vy thủ vai chính đều bị các nền tảng video lớn tại Đại Lục gỡ bỏ. Trong phần giới thiệu các tác phẩm truyền hình điện ảnh như “Hoàn Châu Cách cách 1”, “Hoàn Châu Cách cách 2”, “Tân dòng sông ly biệt”, “Họa bì”, “Mẹ hổ bố mèo”, “Hoa Mộc Lan”, “Lạc lối ở Hồng Kông”, v.v, đều đã không còn tên của Triệu Vy.

Tờ “Đưa tin Kinh tế Thế kỷ 21” cho biết, Triệu Vy đã liên tiếp rút lui khỏi nhiều công ty. Trong đó có Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Hoàng tử Bắc Kinh (Beijing Prince Culture Communication) mà Triệu Vy nắm giữ 70% cổ phần.

Vợ chồng Triệu Vy, Hoàng Hữu Long bị cấm tham gia thị trường chứng khoán 5 năm

Ngày 16/4/2018, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc thông báo rằng Triệu Vy, Hoàng Hữu Long (Huang Youlong, chồng của Triệu Vy) và Khổng Đức Vĩnh (Kong Deyong) sẽ bị cấm tham gia thị trường chứng khoán trong 5 năm; Công ty Văn hóa Vạn Gia (hiện đã đổi tên thành Công ty Văn hóa Tường Nguyên (Xiangyuan Culture)) và Công ty Truyền thông Long Vi (Longwei Media), mỗi công ty đều bị phạt 600.000 nhân dân tệ; phạt cảnh cáo đối với Khổng Đức Vĩnh, Hoàng Hữu Long, Triệu Vy, mỗi người phải nộp phạt 300.000 nhân dân tệ.

Ngày 20/11/2018, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã công khai xác nhận rằng Hoàng Hữu Long và Triệu Vy không thể giữ chức vụ giám đốc và quản lý cấp cao của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán trong vòng 5 năm.

Theo trang The Paper đưa tin, sở dĩ vợ chồng Triệu Vy bị cấm tham gia vào thị trường chứng khoán 5 năm là do Công ty Truyền thông Long Vi chỉ có vốn điều lệ 60 triệu nhân dân tệ, đã tham gia vào một giao dịch mua lại với số tiền 3 tỷ nhân dân tệ và tỷ lệ đòn bẩy lên tới 51 lần, công ty bị mua lại là Công ty Văn hóa Vạn Gia. Vào thời điểm đó, 29,14% cổ phần của công ty này được định giá là 3,06 tỷ nhân dân tệ.

Triệu Vy, Jack Ma có mối quan hệ mật thiết với “quốc sư” Vương Lâm phe Giang Trạch Dân

Trang tin Wang Yi (163.com) tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, Triệu Vy có mối quan hệ mật thiết với ông Vương Lâm (Wang Lin), thậm chí còn bái ông ta làm sư phụ. Có nhiều thông tin khác nhau về mối quan hệ mật thiết giữa hai người này, có người nói là nhờ ông Vương mà Triệu Vy mới có thể dựa vào bộ phim “Hoàn Châu Cách cách” để trở thành nữ minh tinh nổi tiếng.

Trong danh sách người nổi tiếng kết giao với Vương Lâm, còn có cả Jack Ma (Mã Vân), là một doanh nhân thành công nhất Trung Quốc khi đó. Jack Ma có mối quan hệ vô cùng mật thiết với Vương Lâm, khiến nhiều người cảm thấy kinh ngạc.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) từng đưa tin, có thông tin nói ông Vương Lâm có chỗ dựa là ông Giang Trạch Dân. Ông Vương được gọi là “quốc sư” của ông Giang.

Tờ “Nhật báo Đông phương” tại Hồng Kông ngày 23/5/2015 từng dẫn thông tin tiết lộ, ông Vương Lâm có quan hệ mật thiết với không ít người thuộc tầng lãnh đạo cấp quốc gia của ĐCSTQ như cựu Thường ủy Bộ Chính trị Giả Khánh Lâm, Ngô Quan Chính.

Tờ “Báo chiều Pháp chế” tại Bắc Kinh đưa tin, người mà cựu Chủ tịch Ủy ban Hiệp thương chính trị Quảng Đông Chu Minh Quốc (Zhu Mingguo) tín phụng là ông Vương Lâm. Trong thời gian làm quan tại Hải Nam, ông Chu từng bị tố cáo nên có nguy cơ ảnh hưởng đến tiền đồ tương lai. Ông Vương Lâm đã ngầm lợi dụng mạng lưới mối quan hệ trong quan trường để giúp ông Chu giải quyết việc này. Sau khi biết được mình “bình yên vô sự”, trước mặt nhiều người ở sân bay, ông Chu Minh Quốc đã quỳ xuống cảm ơn ông Vương Lâm. Mỗi lần đến dịp năm mới và sinh nhật của ông Vương, ông Chu đều đích thân đến thăm hỏi.

(Hình ảnh ông Chu Minh Quốc và ông Vương Lâm)

(Từ trái qua: ông Jack Ma, ông Vương Lâm và diễn viên Triệu Vy)

Nguyên Đức, Vision Times

Xem thêm: