Gần đây, quan trường Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại nổi sóng: “Nữ Buffett Trung Quốc” Triệu Vy bất ngờ mất tích sau khi bị nhà cầm quyền thanh trừng tối ngày 26/8, còn cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Kim Nhân Khánh (Jin Renqing) thì chết bất thường trong vụ hỏa hoạn tại nhà vào khuya 27/8. Ông Dương Quang, cựu chủ bút của tạp chí “Tiền tiêu” (The Frontline Magazine) chuyên về điều tra tình hình chính trị của ĐCSTQ, nghi ngờ hai việc này có liên hệ chặt chẽ với nhau: Triệu Vy liên quan đến hoạt động rửa tiền cho thế lực nhà họ Giang, còn Kim Nhân Khánh là nhân vật chủ chốt trong lĩnh vực tài chính cũng của phe Giang; vậy nên khi nữ diễn viên này xảy ra chuyện, phe Giang lo ngại ông Tập Cận Bình thúc đẩy điều tra nguồn của cải của họ nên đã “xử lý” Kim Nhân Khánh để diệt khẩu?

Embed from Getty Images

Ông Kim Nhân Khánh, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính của ĐCSTQ (Nguồn: Andrew Wong / Getty Images).

Ông Kim Nhân Khánh phải chết vì biết quá nhiều?

Ông Dương Quang tiết lộ với Vision Times:

Khi ở Trung Quốc tôi từng là giám đốc một doanh nghiệp nhà nước, vì bị bức hại chính trị nên trốn qua Hồng Kông và dấn thân vào lĩnh vực truyền thông tại Hồng Kông, biết rất rõ về giới làm giải trí ở Hồng Kông và Đại lục. Tôi cũng có những người cung cấp thông tin từ nội bộ Đại lục. Hiện nay, giới quan sát không liên tưởng vụ việc Triệu Vy mất tích liên quan tới cái chết đột ngột của Kim Nhân Khánh là vì hoạt động tuyên truyền trong và ngoài nước do phe Giang kiểm soát lèo lái hướng chú ý dư luận, nhưng thực tế hai trường hợp đột ngột này có mối liên hệ với nhau, chuyện liên quan còn bao gồm cả thanh trừng Alibaba của Mã Vân và bắt nam ca sĩ Ngô Diệc Phàm. Đây là nỗ lực của ông Tập Cận Bình trong dọn dẹp triệt để giới hậu bối quyền quý của phe Giang trong giới chính trị và giải trí. Ngô Diệc Phàm không chịu được áp lực nên đã khai báo mọi thứ làm liên lụy “băng đảng Bắc Kinh” trong giới giải trí, bao gồm cả đạo diễn nổi tiếng Phùng Tiểu Cương…

Nhưng Triệu Vy không phải nhân vật bình thường trong làng giải trí, cô ta hoàn toàn khác với Phạm Băng Băng. Triệu Vy có nhiều tham vọng quyền lực, có thể thấy qua hàng loạt hoạt động rửa tiền cho nhà họ Giang sau màn hôn nhân đầy tính chính trị giữa cô ta và người chồng Hoàng Hữu Long (Huang Youlong). Ở Hồng Kông, cô ta có sân sau là Tăng Khánh Hoài (Zeng Qinghuai) – em trai của cựu Phó chủ tịch ĐCSTQ Tăng Khánh Hồng. Tôi biết rõ làng giải trí Hồng Kông như thế nào, đó là nơi tồi tệ và thối nát nhất, bề ngoài mang dáng vẻ giới tinh hoa văn nghệ, nhưng thực chất là tẩy não công chúng giúp những thế lực bẩn thỉu đứng sau thao túng, những người đó dám bán bất cứ thứ gì để kiếm tiền và trở nên nổi tiếng. Triệu Vy là một ngôi sao điện ảnh nhỏ nhưng vợ chồng cô ta hiện tại có tài sản còn hơn cả Mã Vân, có thể nhiều người không tin điều này. Cô ta là nhân vật chủ chốt trong mối liên hệ giữa gia tộc họ Giang và kẻ săn mồi kinh tế Phố Wall là tỷ phú Soros. Khi cô ta xảy ra chuyện thì dĩ nhiên Tăng Khánh Hồng và Giang Trạch Dân phải lo ngại. Triệu Vy đầu tư kinh doanh trong và ngoài nước thì Kim Nhân Khánh làm sao không biết nguồn tiền đó từ đâu? Đây là lý do tại sao Kim Nhân Khánh “bị tự sát”.

Trùng hợp là mạng Internet Trung Quốc ngày 31/8 có bài đăng về cái chết của Kim Nhân Khánh và việc Triệu Vy mất liên lạc: 

Cộng đồng mạng xôn xao về nguyên nhân cái chết của Kim Nhân Khánh (Nguồn: Weibo).

Ông Dương Quang nói:

Gần đây ông [thương nhân người Hoa đào thoát qua Mỹ] Quách Văn Quý (Guo Wengui) tiết lộ là do ông Kim Nhân Khánh bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ điều tra, vì sợ bị chịu tội nên tự thiêu, còn cho biết tội ác này là do ông [Phó chủ tịch nước] Vương Kỳ Sơn, [nhưng thực ra] đây là do phe Giang khuấy động làm nhiễu tình hình để chuyển hướng chú ý của dư luận. Trong đó phải kể là tỷ phú Soros dù đã cao tuổi bất ngờ đăng hai bài công kích Tập Cận Bình, thực chất tất cả những điều này đều liên quan đến việc Tập Cận Bình chạm vào lợi ích của nhà họ Giang. Tuyên truyền ở nước ngoài vẫn nằm trong kiểm soát của đường dây do Tăng Khánh Hồng lập ra từ lâu, cho nên trong và ngoài nước đầy những tiếng nói lên án Tập, trong khi đối với kẻ đã gây đầy tội ác với nhân dân Trung Quốc là Giang Trạch Dân thì thậm chí còn khen ngợi.

Năm 2007 nhiều cơ quan truyền thông người Hoa ở ngoài Đại lục tiết lộ rằng trước thềm Đại hội 16 ĐCSTQ thì ông Giang Trạch Dân đã chuyển hơn 2 tỷ đô la Mỹ đến Thụy Sĩ, và ông Kim Nhân Khánh “là nhân vật chủ chốt sử dụng quỹ kho bạc nhà nước trái phép khi chuyển tiền vào túi riêng của gia đình họ Giang”.

Sân chơi lớn hơn của Triệu Vy

Ông Dương Quang tiết lộ:

Triệu Vy có mối quan hệ lợi ích với Mã Vân, là cầu nối của làng giải trí chuyên kết nối quan trường với doanh giới giàu có như Mã Vân, giúp Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng rửa tiền. Năm 2016 có thông tin tiết lộ, ngoại trừ Ả Rập Saudi thì cô ta là nơi cung cấp nguồn vốn từ nước ngoài lớn nhất trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton; có thể thấy tham vọng, sự giàu có và sân sau của người phụ nữ này lớn đến mức nào.

Trong cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ năm 2016, nhà chính trị chuyên nghiệp Đảng Dân chủ Hillary đã bị chính trị nghiệp dư Trump đánh bại. Và tại Trung Quốc ở bên kia Thái Bình Dương, vào ngày 13/11/2016, cộng đồng mạng bùng nổ tin đồn rằng “Trung Quốc là nguồn tài trợ chính trị lớn thứ hai cho Đảng Dân chủ sau Ả Rập Xê-út, và khoản đóng góp chính trị cá nhân lớn nhất từ ​​Trung Quốc Đại Lục đến từ nữ diễn viên Triệu Vy”.

Triệu Vy và bà Hillary Clinton (Chụp màn hình)

Thông tin được tung ra sớm nhất vào ngày 9/11/2016 từ một người dùng Weibo cá nhân “người phụ trách 3333” được xem là “pháp nhân đại diện của Yancheng Chunsheng Property Service Co., Ltd.” tiết lộ danh sách công ty và doanh nghiệp trong nước Trung Quốc đã quyên góp các khoản tài trợ chính trị cho Quỹ Clinton, trong danh sách có “Triệu V” nghĩa là Triệu Vy. Sau đó vào ngày 13 [11/2016], lại có cư dân mạng Weibo tự xưng là thân quen “Cục Giám sát tỉnh Thiểm Tây” chỉ ra rằng nhóm vận động tranh cử của Hillary Clinton đã công bố nguồn quỹ vận động tài trợ chính trị cá nhân lớn nhất từ ​​Trung Quốc Đại Lục là nữ diễn viên Triệu Vy.

Cộng đồng mạng Trung Quốc bùng nổ tin Triệu Vy đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton (Chụp màn hình Weibo)

Một số người thậm chí còn chỉ ra rằng Triệu Vy và người sáng lập Alibaba Mã Vân là thành viên của nhóm bí ẩn “Hội Tam Điểm”, tuyên ngôn của nhóm này tuyên bố rằng dân số toàn cầu nên được kiểm soát dưới 500 triệu người.

Nghi vấn về cái chết của ông Kim Nhân Khánh

Theo CCTV của ĐCSTQ, vào lúc 23:47 ngày 27/8, kệ sách trên ban công của Phòng 101 Lô 1 Tòa nhà 19 Khu 9 đường nam Ngọc Uyên Đàm quận Hải Định – Bắc Kinh đã bốc cháy; 00:17 ngày 28, đám cháy lan rộng 2 mét vuông, tại hiện trường người ta phát hiện một người già bị trọng thương và đưa cấp cứu nhưng không qua khỏi. Sau nhiều lần xác minh mới biết người chết là ông Kim Nhân Khánh.

Báo mạng Tài chính (Caijing) của nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng ông Kim Nhân Khánh đã trải qua phẫu thuật tim và phải ngồi xe lăn. Vụ hỏa hoạn là do ông Kim Nhân Khánh đốt tiền giấy cho người vợ đã mất trước đó 10 ngày. Tuy nhiên có nguồn tin cho rằng vào ngày 23/7, khi ông Kim Nhân Khánh dâng hoa viếng ông cựu trưởng khoa Tài chính của Đại học Nhân dân Trung Quốc là Trần Cung thì vẫn có thể đứng mà không cần ngồi xe lăn.

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi, đám cháy bắt đầu từ ban công và diện tích đám cháy chỉ vỏn vẹn 2 mét vuông thì làm sao có thể thiêu chết người? Một số cư dân trong khu vực đó cho biết họ không nhìn thấy ngọn lửa hoặc ngửi thấy mùi khói. Cơ quan cứu hỏa thì vẫn chưa đưa ra báo cáo điều tra.

Ông Kim Nhân Khánh 77 tuổi là người gốc Tô Châu tỉnh Giang Tô, giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính từ tháng 3/2003 đến tháng 8/2007, năm 2005 ông được Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế vinh danh là “Bộ trưởng Tài chính xuất sắc nhất châu Á trong năm”; từ tháng 8/2008 đến tháng 11/2009 ông được điều động làm Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Quốc vụ viện Trung Quốc, và ông “nghỉ hưu” vào năm 2009.

Hoàng Thanh, Vision Times

Xem thêm: