Ngôi sao màn ảnh Hoa Ngữ Triệu Vy bị cấm cửa hơn hai tháng và lý do vẫn là một bí ẩn. Mới đây, một tấm áp phích quảng bá chiến dịch “Thiên Miêu Song 11” (chương trình kích cầu mua sắm trực tuyến ngày 11/11 của sàn thương mại điện tử) của Triệu Vy đã bất ngờ được tung ra trên Weibo vào ngày 9/11, thu hút sự quan tâm của các cư dân mạng, “Liệu Tiểu Yến Tử sẽ giống như Chân Hoàn lần nữa gặt được sự sủng ái, trở về cung?” 

Cư dân mạng so sánh ví von Triệu Vy với Chân Hoàn, nhân vật chính trong bộ phim truyền hình cổ trang ăn khách của Trung Quốc “Hậu Cung Chân Hoàn truyện”. Bộ phim kể về hành trình của cô gái Hán Chân Hoàn, kể từ khi nhập cung, nhận được sự sủng ái từ Hoàng đế, trải qua cuộc tranh chấp giữa các phi tần, cho đến lúc xuất gia làm ni cô rồi quyết tâm hồi cung để phục thù cho gia tộc.

Sau khi được “chiêm ngưỡng” bức ảnh mới của Triệu Vy, không ít cư dân mạng đã bày tỏ vui mừng, có người còn hét lên “Nàng đã hồi cung!” Tuy nhiên cũng có những phân tích khác, bởi vì tai nạn bị cấm cửa lần này của Triệu Vy không đơn giản chỉ xoay trong vòng tròn giải trí.

Triệu Vy bất ngờ bị cấm toàn bộ trên Internet vào tối ngày 26/8, các tác phẩm điện ảnh và truyền hình do Triệu Vy đóng chính đều bị “hạ khỏi kệ” trên các nền tảng chiếu phim. Một ngày sau, ngày 27/8, kênh truyền thông của ĐCSTQ “Nhân dân Nhật báo” đã đăng một bài viết trên Weibo, cảnh báo rằng: “Nếu chạm vào lằn ranh đỏ về đạo đức và pháp luật, con đường biểu diễn nghệ thuật sẽ chạm ‘vạch đích’.” Mặc dù bài báo không nêu tên Triệu Vy nhưng do thời điểm đăng bài viết khá nhạy cảm, nên nhiều người đồn đoán rằng nội dung này ám chỉ đến sự việc của cô. Nhiều cư dân mạng cho rằng “tội danh” của Triệu Vy e là không đơn giản và dự đoán làng giải trí năm nay sẽ còn sóng gió lớn hơn.

Kể từ khi bị cấm cửa cho đến nay, tung tích của Triệu Vy vẫn là một ẩn số. Có tin đồn rằng cô đã bị đưa vào danh sách “nghệ sĩ có vết nhơ” và đứng đầu trong danh sách bị trừng phạt do “vấn đề chính trị”. Nhiều tin tức đồn đoán, “vấn đề chính trị” này ám chỉ việc Triệu Vy mặc lá cờ Mặt trời mọc của Nhật Bản trên sàn catwalk 21 năm trước, hay vì mối liên hệ của cô với Jack Ma, Alibaba, hay bởi vì cô có liên quan đến cuộc chiến phân chia quyền lợi trong giới quan trường của tỉnh Chiết Giang…

Mặc dù phía chính quyền chưa công bố Triệu Vy đã phạm tội gì, nhưng theo các tiết lộ liên tục từ các cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, ngoại giới nhìn chung nhận định rằng Triệu Vy lần này gặp nạn không phải do sự cố cờ quân đội Nhật Bản, cắt cổ dân “rau hẹ” (chỉ người dân ở tầng lớp thấp) hay liên quan đến trận thanh trừng trong làng giải trí, mà là do Triệu Vy đã dấn thân sâu vào vòng xoáy chính trị của ĐCSTQ. Trên thực tế, những ông trùm kinh doanh và các lãnh đạo trong đảng đằng sau vòng chính trị phức tạp này cũng đã dần lộ diện.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phanh phui hàng loạt lãnh đạo chính trị và kinh doanh có quan hệ thân với Triệu Vy, trong đó đáng kể như Jack Ma, Tăng Khánh Hoài (em trai cựu Phó chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng), và “chuyên gia rửa tiền” Tiêu Kiến Hoa của gia tộc họ Tăng.

Nửa cuối tháng 8/2021 có một bức ảnh lan truyền trên Internet chụp chung Tăng Khánh Hoài và Triệu Vy và những người khác, trong ảnh Triệu Vy đứng cạnh Tăng Khánh Hoài ôm lấy cánh tay ông ta. (Ảnh: Weibo)

Cách đây không lâu, một số phương tiện truyền thông Đại Lục lan truyền một bức ảnh cũ, cho thấy Triệu Vy khoác tay ôm “lão đại điện ảnh” Tăng Khánh Hoài. Tăng Khánh Hoài vốn là người đỡ đầu của giới showbiz Trung Quốc Đại Lục và Hồng Kông. Trong 20 năm qua, ông ta nhiều lần bị tuôn ra các “quy tắc ngầm” cho các nữ minh tinh, tiến cử mỹ nữ cho các quan chức cấp cao của ĐCSTQ, giúp Tăng Khánh Hồng và Giang Trạch Dân tạo bè kết phái, gây dựng mạng lưới đàn em thân tín.

Ngày 2/9, Ban Tuyên giáo Trung ương Đại lục đã ban hành “Thông báo về việc thực hiện công tác quản lý toàn diện trong lĩnh vực văn hóa và giải trí”, đồng thời chính thức triển khai công cuộc thanh trừng. Lần đầu tiên, văn kiện xác định rõ “nghệ sĩ có vết nhơ”, đề xuất “ba điều không cần thiết”, trong đó đầu tiên tuyên bố rằng “những người có quan điểm chính trị không đúng, bị đảng và đất nước xa lánh sẽ kiên quyết không sử dụng họ.” Trong tình huống Hội nghị bí mật Bắc Đới Hà không lộ thông tin, làng giải trí lại xảy ra việc chấn động, điều này cho thấy chính quyền Tập Cận Bình đang đánh đuổi đối thủ chính trị. 

Hậu quả của cuộc thanh trừng giới giải trí là những người bị đánh dấu “nghệ sĩ có vết nhơ” sẽ khó có cơ hội để xuất hiện, cũng như khó có được không gian cho hoạt động biểu diễn. Tuy nhiên, bức ảnh mới đây của Triệu Vy để quảng bá cho sự kiện “Thiên Miêu Song 11” được tung ra trên Weibo vừa qua đã đưa đến bất ngờ, nhiều cư dân mạng hâm mộ không khỏi hét lên “Nàng đã hồi cung!”

Ngược lại, một số người khác đã lên tiếng: “Đó chỉ là hình ảnh của cửa hàng trực tuyến mà thôi, chưa thể nói rõ được vấn đề.” Họ giải thích rằng Triệu Vy vốn là cổ đông của Alibaba Pictures và đây cũng là một hoạt động quảng cáo bình thường. 

Dù sao bức ảnh mới của Triệu Vy cũng khiến cư dân mạng có thêm cơ hội để bàn tán, tiếp tục bình luận về các vấn đề liên quan vốn đã rất nóng bỏng lâu nay, như việc thanh trừng giới showbiz, đấu đá trong nội bộ quan trường…

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: