Việc tuyên án những “hổ to” hủ bại của chính quyền Bắc Kinh gần đây đã diễn ra dồn dập. Có 4 “hổ to” bị tuyên án từ ngày 13 – 16/12 vừa qua bao gồm: Dương Vệ Trạch (Yang Weize), Lệnh Chính Sách (Ling Zhengce), Tư Hâm Lương (Si Xinliang), Cừu Hòa (Chou He). Từ nguồn tư liệu công khai cho thấy, cả 4 “hổ to” này đều liên quan đến phe cánh ông cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, trong khi hai “hổ to” Dương Vệ Trạch và Cừu Hòa còn liên quan đến bức hại người tập Pháp Luân Công.

Bốn “hổ to” bị tuyên án từ ngày 13 – 16/12 gồm: Dương Vệ Trạch (Yang Weize, phía trên bên trái), Lệnh Chính Sách (Ling Zhengce, phía trên, bên phải), Tư Hâm Lương (Si Xinliang, phía dưới bên trái), Cừu Hòa (Chou He, phía dưới bên phải).
Bốn “hổ to” bị tuyên án từ ngày 13 – 16/12 gồm: Dương Vệ Trạch (Yang Weize, phía trên bên trái), Lệnh Chính Sách (Ling Zhengce, phía trên, bên phải), Tư Hâm Lương (Si Xinliang, phía dưới bên trái), Cừu Hòa (Chou He, phía dưới bên phải).

Theo tờ Tin chiều Pháp chế đưa tin ngày 16/12, ông Lệnh Chính Sách, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Sơn Tây bị xử tù 12 năm 6 tháng, liên quan đến tội nhận hối lộ hơn 16 triệu nhân dân tệ. Như vậy chỉ trong 4 ngày đã có 4 quan to cấp bộ và tỉnh bị tuyên án.

Trước đó, Ngày 13/12, ông Tư Hâm Lương, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Chiết Giang bị xử tù 13 năm, liên quan đến số tiền nhận hối lộ 19,5 triệu nhân dân tệ.

Ngày 14/12, ông Dương Vệ Trạch, cựu Bí thư Ủy ban thành phố Nam Kinh bị xử tù 12 năm 6 tháng,  nhận hối lộ khoảng 16,4 triệu nhân dân tệ.

Ngày 15/12, ông Cừu Hòa, cựu Phó Bí thư và Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh Vân Nam bị xử tù 14 năm 6 tháng, quan to này nhận hối lộ khoảng 24,34 triệu nhân dân tệ.

Theo thông tin, đây là lần thứ hai trong năm nay diễn ra mật độ tuyên án “hổ to” dồn dập như vậy.

Lần trước là từ ngày 15 – 18/11, có 4 “hổ to” bị tuyên án:

– Ngày 15/11, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh An Huy là Hàn Tiên Thông (Han Xiancong) bị xử tù 16 năm.

– Ngày 17/11, Hàn Học Kiện (Han Xuejian) – cựu Bí thư thành phố Đại Khánh và Ủy viên Thường vụ tỉnh Hắc Long Giang và Lục Võ Thành (Lu Wucheng) – cựu Phó Chủ nhiệm Đại hội đại biểu Nhân dân tỉnh Cam Túc đều bị tuyên án 12 năm 6 tháng.

– Ngày 18/11, Lật Trí (Li Zhi), cựu Phó Chủ nhiệm Đại hội đại biểu Nhân dân tỉnh Tân Cương bị tuyên án 12 năm tù.

Như vậy, tính cho đến ngày 16/12 (kể từ sau Đại hội 18) đã có 48 “hổ to” bị tuyên án, trong đó chỉ trong năm nay có 28 người bị tuyên án, nhiều nhất là tháng 11 có 10 người; kế đến là tháng 10 có 6 người; tháng 12 có 4 người. Tính tổng trong 3 tháng gần đây nhất là 20 người, chiếm 71% cả năm.

Theo mức án, trong 28 người đã tuyên án trong năm nay có 1 người bị tử hình (cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp Nội Mông Cổ Triệu Lê Bình), 2 người bị tử hình hoãn thi hành án (cựu Phó Chủ nhiệm Ban Tài nguyên – Môi trường Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Bạch Ân Bồi, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Quảng Đông Chu Minh Quốc), có 6 người bị tù không xác định thời hạn (Lệnh Kế Hoạch, Quách Bá Hùng, Vạn Khánh Lương, Thân Duy Thìn, Đàm Lực, Kim Đạo Minh).

Chỉ trong khoảng 20 ngày (từ cuối tháng Chín đến giữa Tháng Mười) có 8 đối tượng bị tuyên án. Trên tờ Tin chiều Pháp chế ngày 24/10, ông Trang Đức Thủy (Zhuang Deshui) – Phó Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Thanh lọc bộ máy chính trị thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết, những vụ án này đã đến thời điểm phải tuyên án. Hàng loạt “hổ to” bị tuyên án trước thời điểm gần Hội nghị toàn thể lần 6 để tạo uy thế cho ông Tập Cận Bình, thể hiện ý chí quyết tâm đến cùng trong cuộc đấu chống tham nhũng.

Cũng theo ông Trang Đức Thủy, mật độ dày đặc trong tuyên án “hổ to” sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Cả 4 “hổ to” mới tuyên án đều liên quan đến phái Giang

Có nhận định chỉ ra, cả 4 “hổ to” bị tuyên án gần đây gồm Tư Hâm Lương, Dương Vệ Trạch, Cừu Hòa, Lệnh Chính Sách đều có liên quan đến những “ông trùm” phái Giang.

Cừu Hòa bị cho là liên quan chặt chẽ với Bạc Hy Lai và Hồi Lương Ngọc (Hui Liangyu). Trong thời gian Hồi Lương Ngọc làm Bí thư tỉnh Giang Tô đã đề bạt Cừu Hòa làm Phó Bí thư và Thị trưởng thành phố Túc Thiên; tháng 2/2012 (thời điểm bùng nổ bê bối quan trường Trùng Khánh), Bí thư Trùng Khánh đương nhiệm Bạc Hy Lai đã dẫn đoàn đại biểu đến Vân Nam khảo sát, được Bí thư Tần Quang Vinh và Phó Bí thư Cừu Hòa của tỉnh Vân Nam tháp tùng thân mật.

Dương Vệ Trạch liên quan mật thiết với cựu Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang, được cho là cánh tay đắc lực của ông Chu. Truyền thông nhà nước Trung Quốc từng đưa tin, ban đầu Dương Vệ Trạch tìm cách lấy lòng em trai Chu Vĩnh Khang (thời điểm Chu Nguyên Thanh làm Phó Cục trưởng Cục Đất đai và Tài nguyên quận Huệ Sơn thành phố Vô Tích), từ đó được giới thiệu đến Bắc Kinh gặp Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang.

Thông tin cũng chỉ ra, trong thời gian Dương Vệ Trạch cầm quyền ở Vô Tích đã “quan tâm đặc biệt” đến hai người em của Chu Vĩnh Khang. Dương Vệ Trạch đã cho xây dựng “đại lộ Vĩnh Khang” và “nhà cũ họ Chu”, ngoài ra còn giao dự án trị giá hơn 500 triệu nhân dân tệ cho Chu Tân, con trai Chu Vĩnh Khang. Ông Chu Nguyên Thanh thường xuyên khoe khoang: “Bí thư Dương là người nhà mình!”

Thời kỳ ông Hồi Lương Ngọc làm Bí thư tỉnh Giang Tô đã đề bạt Dương Vệ Trạch làm Phó Bí thư và Thị trưởng thành phố Tô Châu. Sau khi ông La Chí Quân (La Zhijun) nắm quyền ở Tô Châu thì Dương Vệ Trạch được điều chuyển làm Bí thư thành phố Nam Kinh tỉnh Giang Tô.

Còn Lệnh Chính Sách là em trai cựu Bộ trưởng Bộ Mặt trận Thống nhất Trung Quốc và Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Lệnh Kế Hoạch. Sau khi Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa” tháng 12/2014 thì quan hệ đồng minh với Chu Vĩnh Khang bị lật tẩy. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã gọi Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai, Lệnh Kế Hoạch là “tân Tứ nhân bang”, đã dựng lên mạng lưới hủ bại khổng lồ, “một tay che trời”.

Ông Tư Hâm Lương được cho là liên quan chặt chẽ với gia tộc Lệnh Kế Hoạch và Quách Bá Hùng. Vào cuối năm 2014, chỉ hai tháng sau khi ông Lâu Trung Phúc (Lou Zhongfu), người sáng lập tập đoàn Quảng Hạ (China Guangxia Holding Venture Capital) bị điều tra, thì ông Tư Hâm Lương “ngã ngựa”. Có nhận định, ông Lâu Trung Phúc có liên quan với ông Tư Hâm Lương.

Ngoài ra, việc ông Lâu Trung Phúc bị điều tra có thể cũng liên quan đến vụ án ông Lệnh Kế Hoạch. Vì ông này có quan hệ làm ăn với bà Cốc Lệ Bình, vợ Lệnh Kế Hoạch. Năm 2005, ông Lâu Trung Phúc từng chi gần chục triệu nhân dân tệ để mở công ty tại Bắc Kinh cùng bà Cốc Lệ Bình.

Được biết, ông Tư Hâm Lương cũng từng ra tay trợ giúp cựu Phó Chính ủy Quân khu Chiết Giang Quách Chính Cương (con cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Quách Bá Hùng đã “ngã ngựa”) trong một sự cố dự án kinh tế ở Hàng Châu.

Theo thông tin, trong thời gian Cừu Hòa làm Bí thư ở Tú Thiên – Giang Tô và Côn Minh – Vân Nam đã tích cực theo phái Giang bức hại người tập Pháp Luân Công; còn Dương Vệ Trạch khi làm Thị trưởng Tô Châu cũng bức hại tàn nhẫn những người theo Pháp Luân Công; cả hai đều nằm trong danh sách truy cứu của Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm: