Đêm khuya ngày 24 và sáng sớm ngày 25/3, Trùng Khánh xuất hiện mưa và sấm sét, từng luồng sét như xé tan màn đêm, một số khu vực kèm theo mưa đá rất to.

Đêm khuya 23/2, cả thành phố Trùng Khánh như bị đánh thức bởi sấm sét (Ảnh từ WeiBo)

Lúc 23:30 ngày 24/3, Đài khí tượng Trùng Khánh phát đi “Tín hiệu cảnh báo vàng mưa to”, dự báo 23:30 ngày 24/3 đến 08:00 ngày 25/3, các khu vực như Sa Bình Bối, Du Trung, Du Bắc, Bắc Bồi, Ba Nam, Nam Ngạn, Giang Bắc, Cửu Long Ba, Đại Độ Khẩu, sẽ xuất hiện mưa lớn; đồng thời kèm theo hiện tượng thời tiết đối lưu mạnh như sấm sét, mưa giông cục bộ và mưa đá.

Sáng sớm ngày 24/3, nhiều người Trùng Khánh bị sấm sét liên hoàn làm tỉnh giấc, từng đường sét như xé tan bầu trời, cả thành phố sáng như ban ngày.

Tin về sấm sét và mưa đá ở Trùng Khánh trên truyền thông Trung Quốc Đại Lục
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)

Không ít cư dân mạng cho biết, sấm sét cường độ cao liên tiếp trong nhiều tiếng đồng hồ, khiến nhiều người không thể ngủ được và bắt đầu lướt WeChat.

Có cư dân mạng Trùng Khánh để lại bình luận nói: “Lại bị sấm sét làm cho tỉnh! Sấm sét, mưa lớn, mưa đá cùng xuất hiện, giống như bom nguyên tử nổ bên tai, nhà tôi ở Du Bắc cảm thấy như sắp nổ luôn!”

Cùng với đó, mưa đá lớn cũng rơi vào cửa kính, rơi vào ô tô. Sau khi hết mưa, các hình ảnh mưa đá được cư dân mạng chụp lại cũng lập tức bùng nổ trên vòng tròn bạn bè. Có người chụp ảnh cho thấy cục đá to như bàn tay; có người nói mưa đá cũng theo kịp thời cuộc, cục mưa đá có hình dạng giống như “virus Trung Cộng” (virus corona mới, SARS-CoV-2) đang hoành hành trên toàn cầu.

Cùng ngày, Quý Châu cũng xuất hiện mưa sấm sét, mưa đá to như quả trứng gà rơi trên mặt đất, trên nóc nhà và trên xe ô tô, không ít xe bị mưa đá làm rơi làm thủng lỗ lớn.

Cơ quan khí tượng tỉnh Quý Châu hôm 24/3 thông báo, phần lớn các khu vực trên toàn tình sẽ có mưa giông sấm sét, các khu vực phía Tây và phía Bắc xuất hiện hiện tượng thời tiết đối lưu mạnh, mưa kèm gió lớn, mưa đá.

Tin về sấm sét và mưa đá ở Trùng Khánh trên truyền thông Trung Quốc Đại Lục
(Ảnh từ Weibo)
(Ảnh từ Weibo)

Chiều ngày 22/3, một trận dông lốc kèm theo mưa đá đã xảy ra tại một số địa phương tại tỉnh Điện Biên của Việt Nam như: Huyện Tuần Giáo; huyện Mường Ảng; xã Mường Phăng (TP. Điện Biên Phủ); xã Thanh Nưa, Hua Thanh (huyện Điện Biên)… Tại huyện Tuần Giáo, mưa đá kéo dài khoảng 25 phút với kích thước các viên đá từ 1,2 – 2cm.

Điện Biên,mưa đá
Mưa đá tại Điện Biên. (Ảnh: baodienbienphu.info.vn)

Trước đó, ngày 17/3, một số huyện tại Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ,… xảy ra mưa đá. Tại huyện Si Ma Cai (Lào Cai), mưa đá xảy ra với cường độ lớn, kích thước các viên đá to như trứng cút, trắng xóa đường, kéo dài khoảng 30 phút.

MUA ĐÁ LÀO CAI
Hình ảnh mưa đá ở tỉnh Lào Cai được chia sẻ trên mạng xã hội tối 17/3. (Ảnh: FB)
mưa đá
Mưa đá ngoài trời và mưa đá làm vỡ ngói, rơi vào bếp một nhà dân ở Si Ma Cai tối 17/3. (Ảnh: FB)

Huệ Anh

Xem thêm: