Gần đây, các kênh truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Viện kiểm sát tối cao và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Ân Dũng đã lên tiếng về sự rủi ro của ngành tài chính. Kênh truyền thông chính thức còn nhấn mạnh rằng, đối với sự lũng đoạn tài chính cần phải “nhổ cỏ tận gốc”. Các nhà phân tích nhận định, điều này cho thấy, chính quyền có thể sẽ khởi phát cuộc chiến nhằm triệt hạ “cá sấu lớn” gây lũng đoạn thị trường tài chính.

Không lâu sau khi chính quyền ông Tập Cận Bình triển khai hội nghị công tác tài chính hồi tháng 7, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ân Dũng, Viện kiểm sát tối cao và kênh truyền thông của ĐCSTQ đã lên tiếng phát biểu về những rủi ro tài chính của quốc gia này.

Ngày 22/8, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao trước đó vừa ban hành thông tri liên quan đến “Hội nghị công tác tài chính quốc gia”, yêu cầu cơ quan kiểm sát các cấp nghiêm khắc điều tra những nhân vật được mệnh danh là “cá sấu lớn” gây lũng đoạn thị trường tài chính, lợi dụng quyền lực và tiền bạc tiến hành những “giao dịch ma”; trừng phạt gian lận cổ phiếu, trái phiếu; trừng phạt những giao dịch nội bộ bất minh hay tiết lộ thông tin nội bộ…

Ngày 21/8, Nhân dân Nhật Báo đăng bài viết công bố, nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh lũng đoạn tài chính tại Đại Lục hiện nay, là do một số “nhân vật” gây ra, và họ có thể sẽ là đối tượng thanh trừng tiếp theo của chính quyền. Bài báo còn nhấn mạnh rằng “để tránh lũng đoạn tài chính thì nhổ cỏ phải diệt tận gốc”.

Ngày 19/8, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Ân Dũng khi tham gia “Diễn dàn Quản lý Thịnh vượng Trung Quốc 50” (China Fortune Management 50 Forum) đã phát biểu, tình hình tài chính của Trung Quốc hiện nay tồn tại 4 “bất cập” lớn, mà trong giai đoạn tiếp theo công tác trọng điểm của các ngân hàng trung ương chính là nắm bắt và loại bỏ những rủi to tài chính tiềm ẩn, còn phải thiết lập hệ thống phòng ngừa rủi ro dài hạn.

Ngày 24/7 năm nay, ông Tập Cận Bình đã chủ trì hội nghị công tác tài chính toàn quốc, và ngay sau đó chính quyền ban hành nghị quyết về “quản lý tài chính”.

Bình luận viên thời sự chính trị Thạch Thật nhận định, sau khi chính quyền ông Tập Cận Bình triệu tập hội nghị công tác tài chính, các kênh truyền thông Đại Lục, Ngân hàng Trung ương, Viện kiểm sát Tối cao đều liên tục nhắc đến “công tác tài chính”, đặc biệt là kênh truyền thông của ĐCSTQ không ngừng nhấn mạnh cần phải “trừ cỏ tận gốc” trước sự lũng đoạn tài chính, cường độ mạnh mẽ như vậy thực sự là hiếm thấy.

Ông Thạch Thật cho rằng, tất cả những điều này cho thấy phía chính quyền đang phát đi tín hiệu chuẩn bị triển khai chỉnh đốn trên lĩnh vực tài chính, triệt hạ những nhân vật mệnh danh là “cá sấu lớn” nhằm ngăn chặn phe Giang Trạch Dân một lần nữa khuấy đảo hệ thống tài chính giống như “cuộc chính biến kinh tế” khiến thị trường chứng khoán chao đảo mạnh vào năm 2015.

Ông Tập đã giành được quyền lực về quân sự, công an, cảnh sát vũ trang từ tay phe phái Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, và hiện tại đang chỉnh đốn thanh trừng những phần tử phe Giang trong lĩnh vực kinh tế.

Từ đầu năm nay, chính quyền Tập Cận Bình đã bắt giữ một số “cá sấu lớn lũng đoạn tài chính”, trong đó có cựu Chủ tịch Ủy ban Giám sát Bảo hiểm quốc gia Hạng Tuấn Ba, trợ lý của Hạng là Dương Gia Tài, Chủ tịch tập đoàn tài chính Tomorrow Holding Tiêu Kiến Hoa, Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm Anbang Ngô Tiểu Huy… Những nhân vật này đều có liên hệ mật thiết với phe Giang Trạch Dân.

Minh Ngọc

Xem thêm: