Theo tin đưa chính thức, trong vòng chưa đầy 2 tuần kể từ tháng Năm, tại miền Bắc và Đông Bắc Trung Quốc liên tiếp xảy ra 3 vụ quan chức cấp xã bị dân làng sát hại cả nhà, khiến 18 người chết và 1 người bị thương.

Kể từ tháng Năm, trong vòng chưa đầy 2 tuần, tại miền Bắc và Đông Bắc Trung Quốc liên tiếp xảy ra 3 vụ quan chức cấp xã bị dân làng sát hại. (Ảnh minh họa: Nông dân Sơn Tây, Trung Quốc – Nguồn: Lucas Schifres/ Getty Images)

Dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thường có báo cáo về việc dân làng sát hại cán bộ thôn vì bị đối xử bất công.

CNA đưa tin, các vụ sát hại cả nhà 3 cán bộ thôn nói trên xảy ra ở huyện Định Tương, tỉnh Sơn Tây vào ngày 1/5; sau đó là quận Trường Thanh, thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông vào ngày 10/5; và thành phố Đông Cảng, tỉnh Liêu Ninh vào ngày 11/5.

Vụ giết người ở huyện Định Tương, tỉnh Sơn Tây xảy ra tại thôn Tây Xã, thị trấn Hoằng Đạo lúc 3h chiều ngày 1/5. Trước đó, nghi phạm 38 tuổi họ Tục bị trưởng thôn tình nghi gài bẫy vì tranh chấp phân chia đất đai và quỹ đất trong thôn, sau đó bị kết án 2 năm tù giam. Vài ngày trước, sau khi mãn hạn tù, bất mãn vì bị trưởng thôn hãm hại và bỏ tù, Tục vài lần tìm đến nhà trưởng thôn, sau đó thảm án đã xảy ra.

Theo các báo cáo, vào thời điểm xảy ra vụ án, nghi phạm đã lên kế hoạch và chuẩn bị hung khí giết người. Trong lúc say rượu, Tục đi thẳng đến nhà của trưởng thôn, dùng dao giết chết trưởng thôn và 3 thành viên khác trong gia đình ông, rồi lái xe bỏ trốn.

Đến ngày 4/5, anh ta bị bắt tại một khách sạn ở thành phố Thái Nguyên. Mặc dù cảnh sát đã công bố báo cáo giải thích quá trình bắt giữ, nhưng họ không đề cập đến việc 3 người bị giết, gồm cả trưởng thôn.

Vụ án mạng ở quận Trường Thanh, thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông xảy ra hôm 10/5 tại khu Trường Xuân Đằng, đường Cố Vân Hồ. Hung thủ là một giáo viên tiếng Anh họ Giả. Người chết là ông Lưu Kế Kiệt, Bí thư Chi bộ làng Tây Lý, phố Văn Xương, quận Trường Thanh, cùng vợ và con trai. Không lâu sau khi vụ việc xảy ra, giáo viên họ Giả đã tự sát vì sợ tội.

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về động cơ phạm tội của giáo viên Giả. Có người tiết lộ, người ta nghi ngờ con của giáo viên này nhiều lần bị con của ông Lưu Kế Kiệt bắt nạt ở trường, dẫn đến khuyết tật về thể chất và tinh thần. Giáo viên Giả nhiều lần tìm đến nhà trưởng thôn để tìm kiếm giải pháp nhưng không thành, nên mới sinh tâm giết người. Một số người cũng đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng hầu hết đều chỉ ra rằng nguyên nhân là do ông Lưu Kế Kiệt, Bí thư chi bộ làng, không có ý định giải quyết vấn đề.

Vụ giết người ở thành phố Đông Cảng, tỉnh Liêu Ninh diễn ra lúc 4h sáng ngày 11/5 tại làng Mã Gia Cảng, thị trấn Ỷ Khuyên. Kẻ sát nhân là một dân làng 64 tuổi họ Kim, làm nghề bán thịt, tính cách hướng nội và trung thực.

Trước đó, khi nổ ra xung đột giữa ông Kim và những người hàng xóm về tranh chấp đất đai, ông gặp bất lợi vì neo người. Mặc dù trưởng thôn làm trung gian hòa giải, nhưng ông Kim tin rằng trưởng thôn thiên vị những người thân của mình trong cuộc xung đột này và đã ra tay sát hại.

Theo các báo cáo, vào thời điểm xảy ra vụ việc, với con dao đồ tể trên tay, ông Kim đã đột nhập vào nhà của trưởng thôn Lưu Kế Kiệt, giết chết vợ ông và nhiều người nhà, cũng như họ hàng của ông Lưu.

Lúc đó ông Lưu Kế Kiệt không có nhà nên đã tránh được kiếp nạn này. Sau đó, ông Kim chặn xe với ý định tẩu thoát và bị từ chối, tài xế cũng bị giết hại tại chỗ, 2 người qua đường là nhân chứng cũng thiệt mạng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 11 người chết và 1 người bị thương nặng, ông Kim cũng đã bị bắt.

Thiên Bình / Vision Times

  • Mời xem thêm video: Toàn bộ hành trình vượt biên đến Mỹ được ghi lại bởi một người di cư Trung Quốc