Rạng sáng ngày 25/6, một đám cháy bùng phát tại Võ đường Chấn Hưng ở huyện Chá Thành, Thượng Khâu, Hà Nam, khiến 18 người chết và 16 người bị thương. Đây là vụ việc thảm khốc tiếp nối các vụ tai nạn chết người hàng loạt xảy ra thường xuyên gần đây ở Trung Quốc Đại Lục khi mà lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đến gần.

Rạng sáng ngày 25, một đám cháy bùng phát tại Võ đường Chấn Hưng ở huyện Chá Thành, Thượng Khâu, Hà Nam, khiến 18 người chết và 16 người bị thương. (Nguồn: chụp màn hình video).

Huyện Chiết Thành, Thương Khâu, tỉnh Hà Nam đưa ra thông báo vào ngày 25/6, cho biết vào lúc 3 giờ sáng cùng ngày, đã xảy ra tai nạn hỏa hoạn thảm khốc tại một võ đường ở Phố Bắc, thị trấn Viễn Tương, huyện Chá Thành. Vụ hỏa hoạn khiến 18 người thiệt mạng, 4 người bị thương nặng và 12 người bị thương nhẹ. Hiện người phụ trách võ đường đã bị cơ quan chức năng liên quan khống chế, nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được điều tra làm rõ.

Tờ Epoch Times đưa tin dẫn lời một người dân trên đường Văn Hóa ở thị trấn Viễn Tương cho biết “Đã xảy ra một vụ tai nạn ở Võ đường Chấn Hưng, không biết bao nhiêu đứa trẻ thiệt mạng. Tụi trẻ này đều ở xa nhà nên tất cả đều ở lại Võ đường.”

“Các cháu đang ngủ trên tầng 2. Vụ cháy bắt đầu từ tầng 1. Hiện chưa rõ số người chết cụ thể và cũng chưa rõ nguyên nhân vụ cháy. Có thể do mùa hè bật điều hòa… Tất cả chúng tôi đều đang bị giới nghiêm ở phố Bắc thị trấn Viễn Tương, không vào được, các lãnh đạo đã đến, các cửa hàng trong khu vực đó cũng không được phép mở.” Một người dân gần Võ đường Chấn Hưng cho biết.

Theo thông tin từ cư dân mạng biết về vụ cháy cung cấp, đó là một ngôi nhà hai tầng ven phố với diện tích xây dựng khoảng 290m2, kết cấu bằng gạch bê tông. Tầng 1 là lễ tân, phòng ăn và bếp của Võ đường Chấn Hưng, diện tích khoảng 120m2, tầng 2 là khu nội trú của võ đường, gồm 8 phòng, có diện tích khoảng 170m2. Vật liệu bị cháy là ghế sofa, tủ quần áo và các đồ đạc khác, diện tích cháy lên tới 190m2. Những người thương vong ở tầng 2. Họ đều là học viên của võ đường, lớn nhất 15 tuổi, nhỏ nhất mới 7 tuổi.

Cũng cần nhắc lại rằng không có video và hình ảnh liên quan nào về vụ tai nạn hỏa hoạn được lan truyền trên các phương tiện truyền thông và Internet Đại Lục, hơn nữa thông báo chính thức cũng chỉ là một vài câu đơn giản.

Thông báo ngắn gọn của chính quyền huyện Chá Thành. (Ảnh chụp màn hình).

Bên dưới những tin tức liên quan trên Weibo, cư dân mạng Trung Quốc đã bất bình để lại lời bình luận rằng tại sao vụ tai nạn nghiêm trọng làm 18 người thiệt mạng như vậy lại không được đưa vào tìm kiếm nóng? “Toàn là những chuyện giải trí vớ vẩn lại đang được đưa lên tìm kiếm nóng, ​​còn chuyện này (tai nạn thảm khốc) lại bị dập tắt, trên Weibo đều không có thông báo. Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng đương nhiên là quan trọng, nhưng không nên vì ‘duy trì ổn định’ mà dập tắt chuyện này, 18 người vô tội đã thiệt mạng…”

“Việc giám sát không đến nơi đến chốn (xảy ra tai nạn rồi) mà còn không được quan tâm đến?”

“Một vụ tai nạn nghiêm trọng như vậy, chỉ được mô tả với chưa đến 200 từ, có quá tàn nhẫn không?” 

“Càng ít từ, vấn đề càng lớn.”

“Xin hãy coi trọng sinh mạng!”

Cư dân mạng bất mãn chế giễu: “Trước 100 năm (thành lập đảng), người hóa thành tro, dù có chết như phim cũng không thèm để ý tới nhé. Tiệc mừng sinh nhật đảng, bây giờ là cảm tạ ân huệ của đảng, ca tụng lịch sử của đảng, bước đi cùng đảng, vũ trụ có nổ tung cũng không ngăn cản được lễ mừng sinh nhật đảng nhé. Hà Nam vì kỷ niệm 100 năm thành lập đảng nên các phương tiện truyền thông lớn đều hời hợt (về tai nạn). Ngược lại, nhà sập ở tận Hoa Kỳ, thì phải lăn xả vào báo cáo trong 24 giờ mới được. Đúng là không có thuốc chữa nổi!”

Khi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng (ngày 1/7) đang đến gần, đã liên tục xảy ra các vụ tai nạn chết người hàng loạt và thương vong nghiêm trọng ở Trung Quốc Đại Lục. Theo thống kê của Vision Times, chỉ tính riêng trong tháng 6, đã có rất nhiều trường hợp:

Ngày 22/6, một số người dân ở huyện Thượng Hàng, thành phố Long Nham, tỉnh Phúc Kiến bị gạch đổ xuống khi đang ăn tiệc, được biết đã có 9 người chết và 7 người bị thương.

Ngày 19/6, tại đường Vân Đầu ở thị trấn Lô Dương, huyện Nhữ Thành, Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam, một tòa nhà 7 tầng bất ngờ đổ sập xuống, có 5 người khi được lôi ra từ đống đổ nát thì đã không còn dấu hiệu của sự sống, sau đó họ được xác nhận là đã chết.

Vào ngày 14/6, ngày lễ hội tết Đoan Ngọ truyền thống của Trung Quốc, một người đàn ông ở Khang Thuận Viên, quận Phao Nhai Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, sau khi giết chết cha, bà nội, bà ngoại và em gái của mình, còn bắt cóc thêm một con tin. Truyền thông Đại Lục đưa tin, thảm án khiến 3 người chết và 1 người bị thương.

Khoảng 10h30 ngày 13/6, đoàn nhân viên của Công ty TNHH thực phẩm Ấp Phong Tứ Xuyên đã bị rơi xuống bể chứa nước thải trong một lần đi kiểm tra, sửa chữa, 6 người không may tử vong.

Vào lúc 6h30 sáng ngày 13/6, một vụ nổ khí gas tự nhiên đã xảy ra tại khu chợ rau quả thuộc nhà máy thứ 41 ở cộng đồng Diễm Hồ, quận Trương Loan, thành phố Thập Yến, tỉnh Hồ Bắc khiến 25 người chết và 138 người bị thương (trong đó có 37 người bị thương nặng) .

Ngày 12/6, một vụ tai nạn rò rỉ hóa chất độc hại đã xảy ra tại Quý Dương khiến 8 người chết và 3 người bị thương.

Chiều 4/6, tại mỏ than thứ 6 của Công ty TNHH Điện lực Hạc Bích Hà Nam đã xảy ra một vụ tai nạn tràn khí khiến 8 người thiệt mạng.

Vào sáng sớm ngày 4/6, một vụ tai nạn đã xảy ra trên đoạn Kim Xương của đường sắt Lan Tân ở Cam Túc, một đoàn tàu đã đâm vào các nhân viên xây dựng đường sắt làm chết 9 người.

Theo các báo cáo trước đây của truyền thông nhà nước Trung Quốc, tháng Sáu năm nay là “tháng sản xuất an toàn” thứ 20 trên toàn quốc. Cư dân mạng nhận xét, các vụ tai nạn về an toàn nghiêm trọng lần lượt xảy ra vào tháng Sáu, và cái gọi là Tháng sản xuất an toàn thực ra là chẳng an toàn chút nào.

Ngoài ra, vào đầu tháng Sáu, sinh viên đại học ở nhiều tỉnh ở Trung Quốc đã khởi xướng các hoạt động bảo vệ quyền lợi hợp pháp nhưng đều bị chính phủ đàn áp dữ dội, và xung đột giữa các quan chức và người dân ngày càng gia tăng. Thêm nữa, kể từ khi bùng phát ở Quảng Đông vào cuối tháng trước, dịch viêm phổi vẫn đang lan rộng. Toàn bộ Trung Quốc bị bao phủ bởi bệnh dịch, thảm họa tự nhiên và nhân tạo.

Luật sư nhân quyền nổi tiếng Trần Quang Thành (Chen Guangcheng) trước đó đã nêu ví dụ về vụ rơi gạch tường ở Phúc Kiến vào ngày 22/6, khiến 9 người chết và 7 người bị thương là một ví dụ: “Từ các sự kiện trong dân chúng mà suy đến vấn đề quốc gia, có thể thấy rằng Trung Quốc tồn tại rất nhiều biến số, rất nhiều sự kiện không ngờ tới có thể đột ngột xảy ra, bao gồm cả việc ĐSCTQ đột nhiên sụp đổ!”

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: