Trong một cuộc họp báo vào tối ngày 27/1, Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc ông Yang Yunyan cho biết chính quyền đã chỉ định 112 cơ sở y tế điều trị bệnh nhân viêm phổi do virus corona mới gây ra. Họ đã sắp xếp được khoảng 100.000 giường bệnh trong tỉnh, trong đó có 3.000 giường bệnh cho thành phố Vũ Hán – nơi căn bệnh này bùng phát lần đầu tiên.

Tình hình dịch viêm phổi vốn đã phức tạp, nay lại thêm phần rối ren bởi lẽ các thông tin chính quyền Trung Quốc đưa ra ngày càng “vênh nhau”, khiến cho người ta không dễ nắm được thực chất vấn đề.

Tính đến ngày 29/1, có ít nhất 17 thành phố của Hồ Bắc đã bị phong tỏa khiến cho hàng chục triệu người mắc kẹt trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Giới y tế Trung Quốc xác nhận, tổng số ca nhiễm virus corona hiện đã lên đến hơn 5.500 người, chủ yếu tập trung tại Vũ Hán – nơi khởi nguồn và là tâm dịch.

Đồ thị số ca nhiễm virus corona, cập nhật ngày 29/1, đang leo dốc gần như thẳng đứng (ảnh chụp/gisanddata.maps.arcgis.com)

Ông Yang cũng cho hay, thêm 24 trung tâm y tế khác sẽ được huy động để chăm sóc những bệnh nhân biểu hiện triệu chứng và nghi ngờ nhiễm virus. Thêm nhiều bác sĩ và nhân viên y tế đã đến Hồ Bắc để giảm bớt sức ép của đội ngũ nhân viên y tế đang ở tuyến đầu.

Còn theo ông Wang Jiangping, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, các bệnh viện ở Hồ Bắc cần 100.000 bộ quần áo bảo hộ mỗi ngày, nhưng hiện chỉ có khoảng 40 nhà cung cấp trên toàn quốc, với tổng công suất là 30.000.

Sự gấp gáp và quy mô của các lệnh của chính quyền đã làm dấy lên lo ngại rằng dịch bệnh đã lan rộng hơn nhiều so với mức mà các nhà chức trách thừa nhận.

Trên trang Naturalnews, chuyên gia nghiên cứu y tế Mike Adams đã chất vấn trong một bài viết: “Con số ca nhiễm chính thức của chính phủ Trung Quốc không khớp chút nào với nhu cầu cần giải phóng 100.000 giường bệnh. Nếu chỉ có ba đến bốn ngàn người bị nhiễm bệnh, tại sao lại cần thêm 100.000 giường bệnh viện đến thế? Và tại sao phải phong tỏa đến 17 thành phố?”

Nếu thực tế các bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc hiện đang tiêu thụ 100.000 bộ quần áo bảo hộ mỗi ngày, điều đó có nghĩa là ít nhất 100.000 nhân viên y tế đang hoạt động tại hiện trường. Tại sao Trung Quốc cần 100.000 nhân viên y tế để chăm sóc chỉ ba hoặc bốn nghìn bệnh nhân bị nhiễm bệnh?”

>> Toàn văn lời “thú tội” của bác sĩ mổ lấy nội tạng tử tù ở Trung Quốc

Bên cạnh đó, các biện pháp “mạnh tay” như việc phong tỏa và giới nghiêm đối với hàng loạt thành phố, triển khai quân đội có vũ trang tại hiện trường, việc xác định những ca nhiễm đầu tiên không liên quan đến chợ hải sản, cùng với việc cư dân mạng công bố hàng loạt hình ảnh/video lên án chính quyền che giấu thông tin và chậm trễ hành động trên các mạng xã hội… khiến ngoại giới tăng thêm nghi vấn về sự minh bạch của chính quyền Trung Quốc liên quan đến dịch viêm phổi.

Những ngày qua, các báo The Epoch Times Reuters cùng phản ánh một hiện tượng: dựa trên các triệu chứng biểu hiện ra, nhiều người dân Vũ Hán được chẩn đoán là đã bị nhiễm virus corona, tuy nhiên họ vạ vật chờ đợi ngày qua ngày mà không được nhập viện chăm sóc.

Lý do là, các giường bệnh ưu tiên cho bệnh nhân đã xác nhận là nhiễm virus, muốn vậy họ phải qua test (xét nghiệm) xác minh. Vấn đề hiện tại là nhiều bệnh viện bị khan hiếm dụng cụ (thiết bị, hóa chất…) để làm test hoặc thậm chí không được trang bị test. Điều này khiến nhiều ca nhiễm bệnh không được ghi nhận chính thức, không được nhập viện, và phải xoay sở về nhà tự cách ly…

Đây có thể là lý do khiến tổng số ca bệnh mà chính quyền Trung Quốc ở mức thấp như vậy.

Minh Thành tổng hợp

Leave a Reply