Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư (27/11) đã cáo buộc các nhà hoạt động nhân quyền tại Mỹ là những người “không có lương tâm” vì lên án Bắc Kinh sử dụng các trại tập trung để diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác tại Tân Cương, miền tây Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã phản ứng phẫn nộ với những phát biểu hôm 26/11 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về tình hình Tân Cương. Ông Pompeo hoan nghênh việc rò rỉ các tài liệu xác thực từ các trại tập trung Tân Cương, được cho là có tổng cộng 1.000 cơ sở giam giữ. Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ hy vọng rằng phần còn lại của thế giới bây giờ sẽ gia nhập cùng Mỹ trong việc yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chấm dứt hành vi diệt chủng các nhóm thiểu số Hồi giáo.

Rõ ràng, một số người tại Mỹ không phải là không tiếp cận được nhiều thông tin hơn. Họ chỉ là không có lương tâm hay cam đảm thừa nhận sự thật,” ông Cảnh Sảng đáp lại tuyên bố của ông Pompeo. Theo Hoàn cầu Thời báo – một tờ báo tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc, ông Cảnh cũng cáo buộc Ngoại trưởng Pompeo “nỗ lực gây hại sử dụng vấn đề Tân Cương để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Một số kênh truyền thông đang sử dụng các biện pháp đê hèn để thổi phồng các vấn đề nội bộ của Trung Quốc tại Tân Cương và bôi nhọ các nỗ lực của Trung Quốc trong việc chống khủng bố và chống chủ nghĩa cực đoan,” ông Cảnh tuyên bố, đề cập tới việc các hãng truyền thông Mỹ và quốc tế công bố các tài liệu rò rỉ về Tân Cương. Ông Cảnh nói rằng cách thức đưa tin của các kênh truyền thông đó là “sáo rỗng với đầy giả dối và định kiến chính trị”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng không có “những vấn đề liên quan tới các nhóm sắc tộc, tôn giáo hay nhân quyền tại Tân Cương” và rằng việc sử dụng các trại tập trung để bỏ tù không tự nguyện, tra tấn và huấn luyện tư tưởng là cần thiết để “chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”.

Người dân tại Tân Cương đang được sống hạnh phúc,” ông Cảnh nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách tại Tân Cương vì sự thịnh vượng, đoàn kết sắc tộc và hài hòa xã hội tại khu vực này sẽ là lời đáp trả tốt nhất cho những tin đồn về Tân Cương,” ông Cảnh kết luận.

Tờ Hoàn cầu Thời báo hôm thứ Tư (27/11) cũng đăng bài bình luận tấn công phát ngôn về Tân Cương của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo.

Vị Ngoại trưởng Mỹ này đã liên tục đưa ra những phát ngôn sáo rỗng,” Hoàn cầu Thời báo chỉ trích.

Tờ báo của chính phủ Trung Quốc cũng cáo buộc rằng: “Ông Pompeo và những người giống ông ta có mục đích độc hại khác: Họ đang nỗ lực giảm sự phẫn nộ của công chúng Trung Quốc đối với họ bằng cách chuyển từ tấn công Trung Quốc sang chủ yếu nhắm vào ĐCSTQ. Họ cố gắng gây chia rẽ giữa người dân Trung Quốc và ĐCSTQ, và thu hút sự ủng hộ của người dân Trung Quốc cho những chỉ trích của họ vào ĐCSTQ. Sự điều chỉnh này chắc chắn đã được lên kế hoạch cẩn thận, nhưng cũng chỉ là mơ tưởng thôi.

Hoàn cầu Thời báo gọi bằng chứng diệt chủng ở Tân Cương là “lời nói dối quái dị”, và ca ngợi ĐCSTQ. Tờ báo này tung hô ĐCSTQ “đã lãnh đạo người dân Trung Quốc được độc lập thực sự, hiện thực hóa tăng trưởng kinh tế to lớn trong những thập kỷ qua, định hình lại về cơ bản sinh kế của người dân, và lấy lại phẩm giá của Trung Quốc trên trường quốc tế”.

ĐCSTQ đã cống hiến hết mình cho sự hồi sinh vĩ đại của Trung Quốc. Đây là sự đồng thuận của người dân Trung Quốc, và nhiều người phương Tây không thể tưởng tượng được nó khó lay chuyển như thế nào,” Hoàn cầu Thời báo khẳng định.

Như Ngọc

Xem thêm: