Gần đây, hãng Disney đã tung ra trailer giới thiệu bộ phim “Hoa Mộc Lan” phiên bản người thật đóng. Trailer này nhanh chóng được tìm kiếm, chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, chiếm vị trí cao trên Youtube và nhận được những tranh luận sôi nổi từ cộng đồng mạng người Hoa Đại Lục. 

Cơn sốt “Hoa Mộc Lan” phiên bản người thật

Vào sáng hôm 08/07, phiên bản Hoa Mộc Lan người thật đóng với sự tham gia của các minh tinh nổi tiếng như Lưu Diệc Phi, Lý Liên Kiệt, Củng Lợi, Chân Tử Đơn… đã chính thức công bố trailer giới thiệu đầu tiên. Chỉ trong hơn một phút sau khi công bố, trailer phim đã trở thành tâm điểm của truyền thông xã hội trong và ngoài Trung Quốc Đại lục, không chỉ lên cơn sốt tìm kiếm trên mạng xã hội Weibo mà còn cả trên Twitter lẫn kênh Youtube.

Với cơn sốt tìm kiếm này, các đề tài liên quan đến Lưu Diệc Phi, Tập Cận Bình, và Huawei cũng bất ngờ thành tâm điểm chú ý kèm theo.

Ngay đầu trailer là cảnh Hoa Mộc Lan cưỡi ngựa trên đồng cỏ trở về nhà, ống kính camera sau đó chuyển sang cảnh ngôi nhà đất, người nhà Hoa Mộc Lan ở trong nhà nói ra với cô rằng đã giúp cô tìm được người tốt để có thể kết hôn, dù Hoa Mộc Lan rơi vào tình cảnh miễn cưỡng, nhưng cô vẫn hứa với cha mẹ: “Con sẽ làm rạng danh tổ tiên”.

Mặc dù nội dung này chỉ ngắn ngủi có 30 giây, nhưng cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục với ánh mắt soi mói đã phát hiện “sơ hở”.

Trong bài ca về nàng Mộc Lan (Trung Quốc thời Bắc Tống, 960-1127) có câu, “Triều từ gia nương khứ, Mộ túc Hoàng Hà biên” (Sớm giã  biệt mẹ cha, Chiều nghỉ bên Hoàng Hà), nghĩa là Mộc Lan đêm đầu tiên xa gia đình phải ngủ lại bên sông Hoàng Hà, ám chỉ cô là người phương Bắc Trung Quốc. Theo khảo cứu của giới học giả thì Hoa Mộc Lan sinh vào triều đại Bắc Ngụy (386 – 535).

Nhưng trailer phim Hoa Mộc Lan lại đề cập đến cô sống trong căn nhà đất (loại nhà đất nện) ở vùng núi phía nam tỉnh Phúc Kiến, loại nhà này có nguồn gốc từ doanh trại thời Trần Nguyên Quang (657-711) nhà Đường (618 – 907), như vậy nếu tính về thời gian xuất hiện nhà đất thì có sai biệt cả hơn trăm năm (tính từ thời Bắc Ngụy đến thời nhà Đường). Do đó cư dân mạng Trung Quốc đặt câu hỏi: “Mộc Lan sao có thể sống trong nhà đất?”

Ngôi nhà của Hoa Mộc Lan trong trailer của Disney

Có cư dân mạng châm biếm rằng, “Nếu chỉ trong một ngày mà Mộc Lan đi được từ Phúc Kiến đến sông Hoàng Hà, tôi nghĩ cô ấy phải đi bằng đường sắt cao tốc”. Còn có chỉ trích: “Hóa trang kiểu Trung Quốc nhưng đối thoại bằng tiếng Anh thì kỳ quái quá sức”, “Bộ phim này làm cho người Mỹ không hiểu văn hóa Trung Quốc xem”

Không còn rồng Mộc Tu, cha Mộc Lan giống Tập Cận Bình

Ngoài ra, vấn đề nữa trong trailer khiến cư dân mạng Trung Quốc chú ý nhất là nam diễn viên đóng vai cha của Hoa Mộc Lan có ngoại hình rất giống với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nên gây tranh luận sôi nổi.

Còn có người phát hiện ra rồng Mộc Tu và dế mèn do tổ tiên Hoa Mộc Lan cử đến bảo vệ cô đã không xuất hiện trong trailer, trong khi nhạc nền kinh điển cũng thay đổi, qua đó cho rằng điều này có thể khiến nhiều người hâm mộ phiên bản hoạt hình “Hoa Mộc Lan” thấy thất vọng.

Boăn khoăn Lưu Diệc Phi “trang điểm Huawei”

Một điều khác gây chú ý nữa trong trailer này là “trang điểm Huawei” của Lưu Diệc Phi khiến nhiều người nước ngoài “nghi ngờ”. Họ băn khoăn tại sao Hoa Mộc Lan lại mang hình logo của công ty Huawei trên trán? Điều này khiến dung nhan vốn dĩ trang nhã thoát tục của Lưu Diệc Phi trở nên kém duyên. Nhiều cư dân mạng đã chế nhạo đây đơn giản là “trang sức Huawei”!?

Nhưng một số người Trung Quốc sống ở Đại lục đã giải thích rằng, kiểu trang điểm này rất phù hợp với mô tả trong “Bài ca Mộc Lan” trong câu: “Đương song lý vân mấn, Đối kính thiếp hoa hoàng” (Bên cửa chải tóc mây, Soi gương điểm hoa vàng), qua đó diễn tả đúng cách trang điểm của phụ nữ trong thời Ngụy-Tấn-Nam-Bắc triều (220 – 589).

Những thông tin bên lề khác đồn đoán rằng Lưu Diệc Phi đã vượt qua 1.000 đối thủ mới có được vai diễn Hoa Mộc Lan. Khi hãng Disney chọn vai diễn trên khắp năm châu lục đã ra ba điều kiện, gồm biết về võ thuật, nói được tiếng Anh, và có phong cách của minh tinh.

Theo thông tin, phiên bản Hoa Mộc Lan người thật đóng này dự kiến ​​sẽ được phát hành vào mùa xuân năm 2020. Cốt truyện phim kể rằng, một ngày nọ đức vua ra lệnh mỗi gia đình phải có một người đàn ông khỏe mạnh gia nhập quân đội để chống lại ngoại tộc phía bắc xâm nhập. Hoa Mộc Lan là con gái lớn, quyết định thay cha tòng quân. Cô cải trang và dùng tên của nam giới để gia nhập quân đội, nhiều lần lập công lao to lớn mang lại vẻ vang cho gia tộc.

Thái Anh

Xem thêm: