Nhiều phụ nữ được yêu cầu hoãn mang thai để hỗ trợ cuộc chạy đua tiêm chủng của chính phủ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Việc bắt buộc tiêm vắc-xin phòng virus corona đã khiến nhiều người Trung Quốc bất bình khi người dân nước này vẫn tràn đầy nghi ngờ về tính an toàn của những loại vắc-xin sản xuất trong nước.

Bắc Kinh đang quảng bá tiến triển của đợt tiêm vắc-xin trên toàn quốc, tuyên bố có thế tiêm 10 triệu liều một ngày. Theo Uỷ ban Y tế Quốc gia, tính đến thứ Hai (29/3), nước này đã thực hiện được gần 111 triệu liều tiêm chủng.

Trong khi chiến dịch được quảng bá là trên cơ sở tự nguyện, nhưng trên thực tế lại là tiêm chủng bắt buộc, khiến sự bất bình dâng cao trong dân chúng. Các văn bản chính thức yêu cầu nhân viên các cơ quan chính phủ phải tiêm vắc-xin do thành phố Yên Đài tỉnh Sơn Đông, hay huyện Anxi tỉnh Phúc Kiến ban hành, đã xuất hiện trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc. 

Một số nhân viên nữ đã than phiền về việc bị yêu cầu trì hoãn mang thai cho tới sau khi tiêm chủng, hoặc họ có nguy cơ bị cho thôi việc. Những người khác nói thậm chí phụ nữ đang cho con bú cũng được khuyên nên tiêm chủng nếu họ đã cho con bú hơn một năm.

Các doanh nghiệp cũng chịu sức ép tiêm chủng, khi một số công nhân than phiền về việc được lệnh hỗ trợ chương trình tiêm chủng để hoàn thành điều mà cấp quản lý gọi là “nhiệm vụ chính trị”. Trong khi đó, phương pháp tiếp cận cây gậy và củ cà rốt đang được áp dụng trong các làng quê nhằm “khuyến khích” cư dân đi tiêm, hoặc sẽ phải gánh chịu các hậu quả.

Trong một khảo sát được công bố hôm 18/2 của “Tạp chí Vắc-xin và Tiêm chủng” được nhà nước Trung Quốc bảo trợ, chỉ 27,65% trong số 756 nhân viên y tế ở tỉnh Triết Giang tự nguyện tiêm phòng COVID-19, BBC cho biết. Những người được hỏi đều viện lý do lo ngại về các tác dụng phụ và hiệu quả đáng ngờ của các loại vắc-xin Trung Quốc.

Nhật Minh (theo Taiwan News)

Xem thêm: