Với tham vọng hiện thực hóa “Con đường tơ lụa mới”, Trung Quốc đã bắt đầu thể hiện tiếng nói mạnh mẽ hơn ở Trung Đông. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đang có chuyến chuyến công du tới cả Pakistan và Afghanistan, kêu gọi hai nước này cải thiện quan hệ và sớm thiết lập cơ chế ngăn chặn và quản lý xung đột.

Trong một tuyên bố mới nhất trên website của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Ngoại trưởng Vương Nghị đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Kabul vào Thứ Bảy (24/6) và nói rằng một cơ chế hội nghị ba bên với sự góp mặt của hai nước láng giềng Afghanistan và Pakistan cùng Trung Quốc hoàn toàn có thể thúc đẩy đối thoại và hợp tác song phương và đa phương.

Khu vực biên giới Pakistan và Afghanistan thường xảy ra xung đột

Ông Vương nói: “Trung Quốc chân thành mong muốn Afghanistan và Pakistan cải thiện quan hệ, xây dựng lại niềm tin lẫn nhau, tăng cường hợp tác, đạt được sự an toàn ở cả hai nước và cùng phát triển”.

Khi Afghanistan và Pakistan hữu hảo với nhau, Trung Quốc khuyến khích họ thiết lập một cơ chế ngăn chặn và quản lý xung đột sớm nhất có thể để đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào xảy ra”. Ông Vương nhấn mạnh.

Các quan chức của cả Afghanistan và Pakistan đều chưa sẵn sàng bình luận chính thức về đề xuất của Ngoại trưởng Trung Quốc.

Sau khi rời thủ đô Kabul của Afghanistan, ông Vương đã tới thăm Pakistan trong cùng ngày thứ Bảy (24/6).

Afghanistan và Pakistan là những nước láng giềng “không ưa nhau” ngay từ khi Pakistan giành độc lập vào năm 1947.

Mối quan hệ song phương này càng căng thẳng hơn trong những năm gần đây khi Afghanistan cáo buộc rằng Pakistan đang hỗ trợ nhóm chiến binh Taliban nổi dậy chống lại chính quyền Kabul do Hoa Kỳ hậu thuẫn, đồng thời cũng nhằm hạn chế Ấn Độ, đối thủ lâu đời của Pakistan, gây ảnh hưởng tại Afghanistan.

Phía Pakistan phủ nhận các cáo buộc đó và nói rằng họ muốn thấy một Afghanistan hòa bình và ổn định.

Tuy nhiên, đầu tháng 5 vừa qua tại khu vực biên giới Afghanistan và Pakistan đã diễn ra những trận đấu súng căng thẳng khiến nhiều người thiệt mạng. Kết quả là, hai nước đã phải đóng cửa biên giới trong hơn 3 tuần.

Trung Quốc khá quan tâm tới các xung đột dọc biên giới Afghanistan và Pakistan vì ở đây được cho là vùng đất mà các chiến binh hồi giáo cực đoan người dân tộc Pashtun phát triển mạnh. Đồng thời, Bắc Kinh cũng đặc biệt lo ngại về nhóm thiểu số hồi giáo dân tộc Duy Ngô Nhĩ mà họ cho rằng đang gây dựng lực lượng ở khu vực này.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, tại Pakistan hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Vương Nghị đã nói rằng chống khủng bố là một phần quan trọng trong mối quan hệ của Trung Quốc với Pakistan và ông cảm ơn chính quyền Pakistan “đã ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến của Trung Quốc chống lại nhóm khủng bố ‘Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan’”.

Trung Quốc cho biết ‘Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan’ là một nhóm ly khai người Duy Ngô Nhĩ có liên hệ với các chiến binh ở Nam Á.

Vì lợi ích của mình, cũng như muốn tăng cường ảnh hướng tới khu vực Nam Á, gần đây Trung Quốc đang tích cực đầu tư mạnh mẽ vào cả Afghanistan and Pakistan.

Chính quyền Bắc Kinh đã cam kết đầu tư 57 tỷ USD vào các dự án dọc theo ‘Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan’, một phần trong kế hoạch “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng hay còn gọi là “Con đường tơ lụa mới” kết nối Trung Quốc với Trung Đông và Châu Âu.

Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc, một công ty nhà nước, đã đấu thầu thành công một hợp đồng phát triển mỏ đồng Mes Aynak của Afghanistan trong năm 2007 nhưng dự án này vẫn đang bị sa lầy do phải trì hoãn nhiều lần. Trung Quốc hy vọng sau chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Vương Nghị, dự án quan trọng này tại Afghanistan sẽ có tiến triển hơn.

Xuân Thành

Xem thêm: