Trần Vũ Trấn (Chen Yuzhen), sinh viên Đại học Hải dương Nhiệt đới Hải Nam Trung Quốc, đã bị cảnh sát bắt hồi tháng 6/2020 do cung cấp phần mềm vượt tường lửa cho bạn bè trên mạng. Sau khi được “bảo lãnh chờ xét xử” với tội danh “cung cấp phần mềm, công cụ xâm nhập và kiểm soát phi pháp hệ thống thông tin máy tính”, anh đã lựa chọn đến Hàn Quốc du học. Gần đây, anh công khai cảnh ngộ mình gặp phải tại Trung Quốc vào năm ngoái và thuật lại chi tiết con đường làm thế nào từ một “tiểu phấn hồng” chuyển thành “người ủng hộ tự do dân chủ”

Hình ảnh Trần Vũ Trấn tay cầm “Thông báo nghĩa vụ đối với người được bảo lãnh chờ xét xử” ở bên ngoài cơ quan công an. (Nguồn ảnh: Trần Vũ Trấn cung cấp / RFA).

Theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 18/5, Trần Vũ Trấn năm nay 24 tuổi, đến từ tỉnh An Huy, Trung Quốc. Hiện đang là nghiên cứu sinh dự bị ngành ngôn ngữ của Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc.

Trần Vũ Trấn là sinh viên chuyên ngành biểu diễn âm nhạc của Đại học Hải dương Nhiệt đới Hải Nam. Năm 2016 học khoa Âm nhạc Ứng dụng tại Đại học Aletheia Đài Loan với tư cách là sinh viên trao đổi chính quy. Trong thời gian học tập tại Đài Loan, Trần Vũ Trấn từ một “tiểu phấn hồng” đã biến thành người ủng hộ tự do dân chủ: “Nội tâm tôi rất cảm kích và rất cảm ơn lần đến Đài Loan học tập và sinh sống đó. Tôi cảm giác, ‘Ồ, thì ra thế giới này không giống như trong tưởng tượng của tôi’, sau đó các phương diện khác nhau đã cho tôi rất nhiều gợi ý và suy xét.”

Do nguyên nhân Trung Quốc phong tỏa mạng internet, sau khi kết thúc trao đổi học tập và trở về Trung Quốc, Trần Vũ Trấn đã tạo thành thói quen “vượt tường lửa”, đồng thời anh cũng giới thiệu phần mềm vượt tường lửa cho bạn bè, bạn học của mình, về sau còn chia sẻ cho một số bạn bè trên mạng muốn vượt tường lửa: “Ban đầu tôi chỉ chia sẻ cho bạn bè với nhau, về sau có rất nhiều bạn bè trên mạng muốn được chia sẻ. Bởi vì có một số người tìm được [người bán VPN] nhưng lại là lừa đảo, cho nên tôi cho rằng có một số người có thể không tìm được [phần mềm vượt tường lửa / VPN]. Bởi tôi đã từng mua, sau đó dùng thấy tốt, tôi mới giới thiệu cho họ.”

Nhưng điều khiến Trần Vũ Trấn không nghĩ tới đó là, hành động này của anh lại mang đến tai họa lao ngục cho chính mình. Sáng ngày 10/6/2020, hơn 10 cảnh sát xông vào nơi ở của Trần Vũ Trấn, tịch thu điện thoại của anh, và tra hỏi anh “có bạn bè nước ngoài không”, “có tham gia vào đoàn thể nào không”, về sau anh bị đưa đến Cục Công an thành phố Hải Khẩu và bị tra hỏi 2 ngày.

Đối với cảnh ngộ gặp phải trong 2 ngày đó, Trần Vũ Trấn nhớ lại, ban đầu cảnh sát đưa anh đến bệnh viện kiểm tra axit nucleic trước. Do anh có thói quen làm việc khuya, khi đó ngủ ngủ không đủ giấc, lại cộng thêm thời tiết nóng bức, nên tâm trạng căng thẳng khiến cho thân nhiệt của anh khi kiểm tra cao hơn bình thường. Do đó, trại tạm giam địa phương lấy lý do dịch bệnh nên từ chối tiếp nhận anh: “Ý của họ là nói trại tạm giam cũng không muốn gánh trách nhiệm, sau đó tôi ở trong phòng thẩm vấn 2 ngày, buổi tối ngủ cũng không có chỗ ngủ.”

Trong hai ngày mất tự do, cảnh sát cảnh sát tiến hành thẩm vấn vắt kiệt sức: “Họ hỏi rất nhiều, các loại các kiểu câu hỏi, sau đó họ đưa cho một tờ giấy, trên đó viết ‘tội cung cấp chương trình, công cụ phi pháp xâm nhập vào hệ thống thông tin máy tính’, họ dùng tội danh này để định tội tôi.”

Cuối cùng, do trại tạm giam từ chối nhận nên cảnh sát đã làm thủ tục “bảo lãnh chờ xét xử” cho Trần Vũ Trấn, đồng thời yêu cầu anh nộp 10.000 tệ tiền bảo lãnh. Được bảo lãnh chờ xét xử nhưng Trần Vũ Trấn không hoàn toàn được tự do: “Sau khi về nhà, ra khỏi thành phố đều phải gọi điện thoại báo cáo. Sau đó cảnh sát còn thường gọi điện thoại để bảo tôi đến ghi biên bản, thường xuyên gọi điện thoại bảo tôi lại đến đó.”

Trần Vũ Trấn cuối cùng được “bảo lãnh chờ xét xử”. (Nguồn ảnh: Trần Vũ Trấn cung cấp / RFA).

Thời gian dài liên tiếp đến đồn công an ghi biên bản khiến Trần Vũ trấn chịu không nổi, và “bảo lãnh chờ xét xử” có khả năng trong tương lai chịu án tù, điều này khiến anh cảm thấy lo lắng. Trong lúc này, visa đi Hàn Quốc du học được chấp thuận. Do đó Trần Vũ Trấn đã lựa chọn rời Trung Quốc vào ngày 31/12/2020. Sau khi đến Hàn Quốc, anh đã mở kênh Youtube để phổ biến lý niệm dân chủ bằng những việc trong khả năng của mình.

Truy cập kênh Youtube của Trần Vũ Trấn, hiện tại chỉ có 3 video, gần đây nhất là được đăng cách đây 6 ngày, nội dung là kể lại trải nghiệm sau khi trở về nước sau khi kết thúc chương trình trao đổi sinh viên, video này hiện có hơn 20.000 lượt xem.

Trong video, Trần Vũ Trấn cho biết, có so sánh mới biết được, những thứ nào đó mà chính phủ làm, người khác có thể làm, nhưng ĐCSTQ với tư cách là một quốc gia ‘lớn mạnh’ lại không làm được như thế. Khi người khác nói ra những gì không được phép, đó chính là cái gọi là bi ai của một quốc gia lớn mạnh. Anh còn nói ấn tượng đối với Đài Loan: “Tổng thống Thái Anh Văn, bạn có thể mắng bà ấy, và có thể trực tiếp gọi tên của bà ấy, có thể mắng Mã Anh Cửu, thậm chí có thể bãi miễn thị trưởng.”

Trần Vũ Trấn nói, Đài Loan đã thay đổi thân phận “tiểu phấn hồng” ban đầu của anh, thay đổi thân phận đã được đặt định của anh, mặc dù vì thế mà gây ra phiền phức nhưng anh chưa hề hối hận. “Bởi vì tôi không phải trong số đại đa số người đang ngủ say, con người cần có giá trị sống.” Trần Vũ Trấn còn nhắc nhở, không nên tùy tiện đăng gì đó lên WeChat, bởi vì WeChat bị giám sát rất ghê gớm. Cuối cùng anh cho biết, sẽ cố gắng để phát triển kênh YouTube này, và trong video kỳ tới sẽ tiết lộ một số nội tình bùng nổ P2P (vay ngang hàng), và việc bản thân bị đàn áp khi đi đòi quyền lợi với tư cách là nạn nhân của P2P.

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: