Tối ngày 4/9, ông Trương Lâm – Bí thư huyện ủy huyện Trì Bình thành phố Liêu Thành tỉnh Sơn Đông, đã tự sát tại nhà riêng. Thông báo của cơ quan chức năng cho biết ông Trương tự sát do mắc chứng trầm cảm.

Ông Trương Lâm – Bí thư Huyện ủy Trì Bình, đã tự sát hôm 9/4. Nguyên nhân ban đầu được cho là do mắc chứng trầm cảm (Ảnh từ internet)

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 10/4, điều tra bước đầu loại trừ khả năng ông Trương Lâm bị người khác sát hại, nguyên nhân cụ thể vẫn đang được điều tra thêm. Theo người nhà cho biết, ông Trương Lâm có tiền sử mắc trầm cảm, thường xuyên sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Trong ngày xảy ra vụ việc, ông Trương Lâm vẫn tham dự một hội nghị do huyện Trì Bình tổ chức, ông Trương còn có bài phát biểu tại hội nghị này.

Ông Trương Lâm từng làm Phó huyện trưởng huyện Quán thành phố Liêu Thành,  tháng 7/2013, thăng chức làm Huyện trưởng; tháng 12/2016, làm Bí thư huyện ủy huyện Trì Bình.

Nhiều năm trước, huyện Trì Bình cũng có một quan chức tự sát. Tháng 10/2014, đương nhiệm Phó Huyện trưởng huyện Trì Bình là ông Trương Tuyết Đình tự tử tại hồ Kim Ngưu của huyện này.

Về vụ việc ông Trương Lâm tự sát, nhiều dân mạng tại Trung Quốc cho biết, “Chứng trầm cảm là sát thủ của quan chức Trung Quốc”, “Chắc là mang theo bệnh leo lên chức vụ cao hơn rồi”, “Là ai đã cất nhắc người mang bệnh như ông ấy?”, “Tôi hiểu mà, Liêu Thành mặc dù không lớn, nhưng tình hình tham ô hủ bại đặc biệt nghiêm trọng.”, v.v.

Nhiều năm qua, hiện tượng quan chức của Trung Quốc “tử vong bất thường” liên tiếp xuất hiện. Đại đa số những trường hợp tự sát, đều được chính quyền Trung Quốc thông báo nguyên nhân là do “chứng trầm cảm”, nhưng nguyên nhân này khó có thể khiến cho người khác tin được.

Dư luận cho rằng, những quan chức “tự tìm cái chết” hoặc là do sợ tội tự sát hoặc cũng có thể là do biết quá nhiều bí mật nên bị “diệt khẩu”.

Tháng 10/2017, tổ chức nhân quyền tại Hồng Kông “Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ Trung Quốc” (Information Centre for Human Rights and Democracy) chỉ ra, năm 2015, có 1500 trường hợp quan chức lãnh đạo từ cấp huyện trở lên tại Trung Quốc tự tử; năm 2016, con số này tăng lên 1700 trường hợp; năm 2017 con số này tiếp tục tăng.

Trí Đạt

Xem thêm: