Hôm thứ 2 (3/9), một trường mầm non tại Thâm Quyến Trung Quốc trở thành tâm điểm của dư luận khi có tiết mục biểu diễn múa cột đầy phản cảm trong lễ khai giảng năm học mới. Hiệu trưởng trường mầm non này đã trả lời phỏng vấn của truyền thông tại Trung Quốc Đại lục rằng múa cột là một môn thể thao, mục đích là muốn các cháu “biết thêm một loại múa”.

trường mầm non
Diễn viên uốn éo biểu diễn múa cột trên sân khấu trước mặt các học sinh mầm non (Ảnh cắt từ video)

Ngày 3/9, trên mạng internet lan truyền một đoạn video ngắn quay lại cảnh biểu diễn múa cột tại lễ khai giảng đầu năm học của Trường mẫu giáo Tân Sa Hội ở thành phố Thâm Quyến tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trong video có thể thấy, đa số các cháu và phụ huynh ngồi ở dưới, trên sân khấu có một diễn viên múa cột mặc quần áo ngắn màu đen đang biểu diễn các động tác uốn éo khiến phụ huynh trố mắt kinh ngạc.

Michael Standaert – Phóng viên của hãng tin Bloomberg trú tại Thâm Quyến có con học tại trường mầm non này, ông đã đăng nhiều chia sẻ lên Twitter biểu lộ sự tức giận của mình. Vị phóng viên này nói: “Điên rồ! Chúng tôi yêu cầu cho con nghỉ học tại đây và trả lại học phí, tấm áp phích quảng cáo múa cột đặt trong khuôn viên trường rất có thể là do trường múa đã cho tiền trường mầm non để làm quảng cáo”.

Áp phích quảng cáo múa cột trong khuôn viên trường mầm non (Ảnh từ internet)

Michael Standaert cho biết, cùng ngày, vợ của ông cũng gọi điện đến hiệu trưởng trường, muốn làm thủ tục cho con thôi học tại trường mầm non này, và yêu cầu trường trả lại học phí, tuy nhiên đối phương không cho số điện thoại của công ty quản lý trường mầm non. Hiệu trưởng trường cho biết, múa cột là một “một thể thao quốc tế, và rất tốt”. Michael Standaert tỏ ra nghi ngờ, “ai nghĩ được rằng đây là chủ ý tốt?”

Tờ báo Đô thị Phương Nam tại Trung Quốc đưa tin có dẫn lời của một phụ huynh cho biết, đưa con đến một trường mầm non có vị hiệu trưởng với phẩm đức như thế này, phụ huynh nào yên tâm cho được.

Sau khi những thông tin liên quan được phơi bày, đã nhanh chóng gây tranh luận sôi nổi trên mạng. Không ít cư dân mạng chỉ ra: “Dẫn con người ta đi sai đường, cần phải đóng cửa trường học”, “Bây giờ trường học làm lễ khai giảng sao lại trở lên biến chất thế này?”, “Xã hội bây giờ đã xảy ra chuyện gì nữa đây, hết thuốc chữa rồi”.

Điều khiến người ta kinh ngạc hơn đó là, Hiệu trưởng trường mầm non này là bà Lại Vinh khi trả lời phỏng vấn của truyền Trung Quốc Đại lục lại cho rằng, “mục đích là để cho các cháu nhận biết thêm một loại múa”. Trả lời tờ Tân Kinh Báo, bà Lại Vinh cho rằng múa cột là một môn thể thao, bản thân bà cũng là một người yêu thích múa cột và mới học múa được khoảng một tháng. Bà còn cho biết, cô gái đến trường biểu diễn múa cột chính là giáo viên dạy múa của bà.

Tuy nhiên, dưới áp lực của dư luận, bà Lại Vinh có gửi lời xin lỗi rằng chưa suy xét chu toàn đến nội dung biểu diễn của tiết mục múa cột, nên bà biểu thị sự xin lỗi vì để cháu nhỏ và phụ huynh có cảm nhận không tốt. Bà thanh minh, tiết mục được sắp xếp trong lễ khai giảng gồm 10 tiết mục nhỏ liên quan đến vận động cơ thể trong đó có múa Trung Quốc, múa cổ điển, nhảy Jazz, múa nhi đồng, múa cột, v.v. Múa cột chỉ là một phần nhỏ trong các tiết mục, biểu diễn tiết mục này cũng chỉ là để làm sôi động bầu không khí mà thôi. Bản thân bà đã sai khi cho rằng phụ huynh cũng giống như bà, coi múa cột như một môn thể thao rèn luyện sức khỏe.

Được biết, bà Lại Vinh bị cách chức Hiệu trưởng ngay trong tối hôm 3/9.

Ông Lưu Khai Minh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu xã hội đương đại Thâm Quyến chia sẻ với Đài Á châu Tự do (RFA) về sự kiện này, ông chỉ ra, giáo dục trong xã hội hiện nay chỉ chú trọng thành tích, hoàn toàn thiếu về phương diện giáo dục đạo đức. Ông nói: “Cơ quan chức năng có yêu cầu quá thấp đối với tư chất của hiệu trưởng và giáo viên mầm non, tôi cảm thấy phía nhà trường cố tình làm vậy, tôi nghĩ họ cảm thấy làm như vậy có thể thu hút học sinh, thu hút được những học sinh đến học, hiện nay giáo dục đạo đức ở Đại lục về cơ bản có thể nói là quá giả dối, bởi vì vấn đề rất lớn hiện nay đó coi trọng thành tích thi cử, và giá trị xã hội bị coi rất thấp”.

 Tuyết Mai

Xem thêm: