Ngày 28/11, tại Trung Quốc Đại Lục, nhiều người dân trấn Văn Lầu thuộc đô thị Hóa Châu (thuộc Mậu Danh – Quảng Đông) đã tổ chức biểu tình kháng nghị về việc xây dựng nơi hỏa táng, đã xảy ra đụng độ dữ dội với cảnh sát. Nhà chức trách đã cho hàng ngàn cảnh sát chống bạo động để đàn áp người dân, đã ném lựu đạn hơi cay, bắt giữ và làm bị thương nhiều người.

Biểu tình ở Trung Quốc
Tại Trung Quốc Đại Lục, một hoạt động biểu tình kháng nghị của người dân ở Hóa Châu tỉnh Quảng Đông đã bị chính quyền địa phương cho cảnh sát đàn áp (Ảnh: Epoch Times)

Một người dân giấu tên chia sẻ với tờ Epoch Times (Mỹ) rằng, vài ngày trước khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương đã tổ chức họp cùng một số người già trong làng và cho biết muốn xây dựng một công viên sinh thái, khi đó mọi người rất ủng hộ, đã ký cam kết đồng ý. Nào ngờ thông báo do cơ quan chức năng đưa ra (ngày 24/11) là xây dựng nhà hỏa táng, khiến người dân tức giận.

Ngày 28/11, người dân nhiều thôn của thị trấn đã định đến trụ sở chính quyền thị trấn kiến ​​nghị, nhưng chính quyền đã chuẩn bị trước, cho cảnh sát chống bạo động và xe cảnh sát ngăn chặn tại các ngã tư.

Người dân nêu trên cũng cho biết, xưa nay chưa bao giờ thấy cảnh sát chống bạo động trong thị trấn, ban đầu nhà hỏa táng tính xây dựng tại một thị trấn khác những cũng bị dân làng phản đối (nay đã được chuyển đến trấn Văn Lầu), cơ quan chức năng rút kinh nghiệm từ vụ việc trước nên đã đã sớm cho chuẩn bị hàng ngàn cảnh sát chống bạo động đến đóng quân trong thị trấn, cũng có xe cứu thương, máy bay không người lái, xe chống bạo loạn…

Do các giao lộ trong thôn đều có cảnh sát trấn giữ nên người dân không thể đến được trụ sở chính quyền thị trấn. Ngày 28/11 chỉ có người dân tại thị trấn đi đến được chính quyền thị trấn để phản đối, nhưng chỉ được gần một trăm người.

Dân làng cho biết rằng mồi lửa của xung đột bắt đầu từ một người già bị cảnh sát chống bạo động trong làng đánh gục, khi đoạn video lan truyền trên WeChat đã khiến dân làng phẫn nộ.

Sau khi biết tình hình trên,  đến gần 11 giờ trưa thì dân làng kéo đến gần trụ sở chính quyền thị trấn. Nhưng giao lộ gần khu vực trụ sở chính quyền bị cảnh sát ngăn chặn khiến người dân không thể đi qua, có một số học sinh đã dùng đá ném vào đầu cảnh sát, còn cảnh sát thì ném trả, khiến hai bên đụng độ.

Người cung cấp thông tin cho Epoch Times cũng kể rằng, có lúc dân làng đã xông được vào trong trụ sở, nhưng ngay lập tức sau đó đã bị cảnh sát đuổi ra, ông thấy hai học sinh và hai người già bị thương, một học sinh và một nữ dân làng đã bị bắt, một cụ ông bị cảnh sát lôi ra khỏi trụ sở chính quyền thị trấn.

Biểu tình ở Trung Quốc
Học sinh và người già bị đánh trọng thương (Ảnh tổng hợp của Epoch Times)

“Xung đột xảy ra ở đoạn đường giữa gần trụ sở chính quyền thị trấn, nơi bị cảnh sát ngăn chặn khiến người dân không thể qua được, nhưng chúng tôi đã áp sát đến trụ sở chính quyền, khi chúng tôi đã đi vào (chính quyền thị trấn), lại bị họ lôi ra. Sau đó họ huy động đến hơn chục xe chống bạo động từ Mậu Danh, ngày càng có nhiều người”, người dân làng cho biết.

Theo thông tin, trong cuộc xung đột cảnh sát đã thả bom hơi cay vào dân làng khiến mọi người chảy nước mắt, nước mũi. Nhưng sau vụ việc, chính quyền đã phong tỏa thông tin khiến các video do dân làng quay không thể truyền tải đi được, người dân làng đã liên lạc với nhiều cơ quan truyền thông nhưng không đâu quan tâm. Thông tin còn cho biết dân làng cũng đã dựng rào chắn trên đường để ngăn cảnh sát vào làng, tình hình xung đột sẽ chưa dừng lại.

Được biết, địa điểm của lò hỏa táng nằm trong một lâm trường của thôn làng, cách trung tâm thị trấn hơn chục cây số, diện tích xây dựng của lò hỏa táng là 15.000 mét vuông, có ống khói cao hơn 60 mét, mọi người cho rằng gây nguy hại môi trường nên phản đối. Để ngăn người dân phản đối, hôm 23/11 chính quyền địa phương đã huy động hơn cả ngàn cảnh sát và lực lượng an ninh để cảnh cáo trước.

Trước đó, ngay từ ngày 10/7/2015, tại thôn Na Tân trấn Bình Định đô thị Hóa Châu tỉnh Quảng Đông đã nổ ra biểu tình quy mô lớn vì vấn đề xây dựng nhà hỏa táng, khi đó cảnh sát đã đánh 7 dân làng bị thương phải vào bệnh viện, cũng bắt giữ 9 dân làng.

Video xung đột giữa người dân và cảnh sát:

Tuyết Mai

Xem thêm: