Ứng dụng “Mục ngắn ý nghĩa” thuộc cổng thông tin “Tiêu điểm hôm nay” đã bị chính quyền trung Quốc cho ngừng hoạt động vĩnh viễn, quyết định này đã làm cho hàng ngàn fan hâm mộ tức giận. Cư dân mạng Trung Quốc cho biết, ngay buổi tối 10/4, hàng ngàn fan hâm mộ đã lái xe đến bao vây trụ sở Cục Báo chí, Xuất bản, Đài phát thanh, Phim ảnh và Truyền hình Trung Quốc phản đối, một số người hô to “Chính phủ lưu manh”.

Đi ngược “giá trị cốt lõi” của Chính phủ

biểu tình
Ứng dụng giải trí hài “Mục ngắn ý nghĩa” đã bị chính quyền Trung Quốc cho ngừng hoạt động vinh viến, hàng ngàn fan hâm mộ đến bao vây trụ sở Cục Báo chí, Xuất bản, Đài phát thanh, Phim ảnh và Truyền hình Trung Quốc (SARFT) phản đối.

Ngày 10/4, kênh Weixin của trang mạng Cục Báo chí, Xuất bản, Đài phát thanh, Phim ảnh và Truyền hình Trung Quốc (SARFT) đưa ra thông báo, ứng dụng “Mục ngắn ý nghĩa” thuộc cổng thông tin “Tiêu điểm hôm nay” (Toutiao.com) phải ngừng hoạt động vĩnh viễn vì khuynh hướng hoạt động dung tục, nhảm nhí.

Về vấn đề này, “Tiêu điểm hôm nay” cho biết, công ty sẽ tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các sản phẩm và sẽ nỗ lực cải cách. Vào 4 giờ sáng ngày hôm sau, người sáng lập “Tiêu điểm hôm nay”, ông Trương Nhất Minh (Zhang Yiming) đã công khai xin lỗi qua Weitoutiao cá nhân.

Một ngày trước khi “Mục ngắn ý nghĩa” ngừng hoạt động, giới chức Trung Quốc cũng đã yêu cầu Toutiao phải tạm gỡ bỏ 4 ứng dụng tin tức để điều chỉnh lại. Trong đó, Toutiao.com đã bị yêu cầu tạm dừng chế độ cho tải xuống trong 3 tuần.

Theo Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI), các ứng dụng này là những nạn nhân mới nhất của chế độ kiểm duyệt thông tin tại Trung Quốc, nhằm loại bỏ mọi hiện tượng được họ cho là mâu thuẫn với “giá trị cốt lõi”.

Ứng dụng “Mục ngắn ý nghĩa” được ra mắt vào tháng 05/2012, phục vụ nhiều chủ đề như đoạn video ngắn, bình luận hài hước, hài kịch, hình ảnh, tinh hoa, và nhiều thể loại phần mềm kết nối cộng đồng, cộng đồng người dùng của kênh cũng đã thành lập một khu vực giải trí vui nhộn.

Thống kê cho thấy, “Mục ngắn ý nghĩa” có khoảng 200 triệu người dùng đăng ký, họ tự xưng là “Chiến hữu mục ngắn” (Đoạn hữu), nhiều người sử dụng khi gặp gỡ bên ngoài đã dùng ám hiệu nhận diện qua câu “Ti tửu tiểu long hà, Đoạn hữu thị nhất gia” (Bia rượu tôm hùm nhỏ, Chiến hữu mục ngắn là người một nhà).

Nguyên nhân thực sự là gì?

Quyết định của cơ quan chức năng Trung Quốc đóng cửa vĩnh viễn “Mục ngắn ý nghĩa” đã làm những “chiến hữu mục ngắn” tức giận, vào tối ngày 10/4 họ đã tập hợp cùng nhau tuần hành phản đối bằng xe hơi.

Theo các nguồn tin trực tuyến, hàng trăm “chiến hữu mục ngắn” đã chạy xe con đến vây quanh trụ sở SARFT. Vào tối ngày 10 đoàn xe kháng nghị có khoảng 700 chiếc nhưng sáng hôm sau đã tăng lên khoảng 3.000 chiếc. Những video trực tuyến cho thấy, các “chiến hữu mục ngắn” đã kháng nghị theo cách riêng của họ (như huýt sáo…). Trang Duowei News (trụ sở chính tại Mỹ) có bình luận rằng, các “chiến hữu mục ngắn” tụ tập trước SARFT và cùng nhau hò hét “Chính phủ lưu manh”, sức gắn kết của họ đáng kinh ngạc.

 

Nhiều nguồn tin khác cho biết, nhiều cư dân mạng mang theo thanh huỳnh quang và giơ biểu ngữ kháng nghị trước trụ sở Bộ Văn hoá Trung Quốc. Một đoạn video khác được đăng tải cho thấy hàng trăm “chiến hữu mục ngắn” tụ tập tại quảng trường Chính phủ phản đối, bị hàng chục cảnh sát đến giải tán và dùng loa kêu gọi buộc tội những người tụ tập là phạm pháp, tình cảnh khiến vô số cư dân mạng không nhịn được cười.

 

Nhiều người dùng ứng dụng này đã chia sẻ cảm xúc, “Sau khi ‘Mục ngắn ý nghĩa’ ngừng hoạt động, cầm chiếc điện thoại cả ngày mà không biết làm gì!” “Ngăn chặn được Mục ngắn, sao ngăn được trái tim hàng triệu cư dân mạng. Chính phủ máu lạnh!”

Một số người dùng đã chất vấn cơ quan chức năng về cáo buộc “Mục ngắn ý nghĩa” nội dung thô tục, khiêu dâm. Họ cho rằng họ chỉ cảm thấy hài hước vui nhộn. Tại sao nhiều chương trình dung tục, khiêu dâm vẫn vận hành bình thường mà không bị chặn? Họ cho rằng lý do chính là vì “chiến hữu mục ngắn” đã trở thành hoạt động có tổ chức quy mô lớn, thống nhất về khẩu hiểu và tác phong… đã làm cho nhà cầm quyền độc tài cảm thấy lo lắng.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply