Trong khi tình hình dịch heo châu Phi tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống, ngành nông nghiệp nước này lại tiếp bị ảnh hưởng bởi một loài sâu gây hại. Theo một báo cáo mới nhất, sau khi xâm nhập vào Trung Quốc từ hồi đầu năm nay, hiện loài sâu bướm này đã lan ra hơn 8.500 hecta diện tích đất trồng trọt, tốc độ lan rất nhanh khiến cho nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng.

Embed from Getty Images

Sâu keo mùa thu (Ảnh: Getty Images) 

Theo CNN đưa tin, Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố một bản báo cáo trong tuần này cho biết, loài sâu keo mùa thu (Fall Armyworm, tên khoa học Spodoptera frugiperd) đã lây lan trên 8.500 hecta diện tích trồng trọt tại Trung Quốc và sẽ sớm có mặt ở mọi vùng miền. Loài sâu bướm này có tốc độ sinh sôi nhanh, phạm vi phát tán rộng, khó có thể trừ tận gốc, hình thái ấu trùng của loài này gây hại cho nông nghiệp vô cùng nặng nề.

Đầu năm nay, sau khi loài côn trùng này từ Myanmar vào tỉnh Vân Nam, đã lập tức lan nhanh, đến nay đã loài sâu gây hại này có mặt tại ít nhất 6 tỉnh gồm Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Quý Châu, Hồ Nam, Hải Nam; tốc độ lan còn nhanh hơn rất nhiều so với dự báo.

Báo cáo cho biết, lọai sâu này sẽ gây thảm họa lớn đối với rất nhiều loại cây trồng, ở Trung Quốc, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cây trồng nông nghiệp chính như lúa gạo, đậu tương, ngô. Hiện chưa có phương pháp tiêu diệt loài sâu này trên diện rộng, do đó, một khi bị tấn công sẽ rất khó trừ tận gốc. Đây cũng là một tin không vui cho ngành nông nghiệp Trung Quốc trong khi dịch tả heo châu Phi tại nước này bùng phát từ năm ngoái, và đã lây lan nhanh chóng ra tất cả các tỉnh thành, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc trước đó cũng xác nhận, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc đã có biện pháp khẩn cấp để khống chế không cho loài sâu bướm này lan rộng, tuy nhiên hiệu quả vẫn còn hạn chế.

Tại Châu Phi, có tới 70% cây trồng bị loài này phá hủy, nó không chỉ mang đến nạn đói nghiêm trọng, mà còn gây tổn thất lên đến 6 tỉ USD cho châu lục.

Sâu keo mùa thu là một loài có nguồn gốc ở Châu Mỹ. Tuy nhiên với đặc thù sâu trưởng thành (bướm) di chuyển rất nhanh và rộng, cộng với hoạt động xuất nhập khẩu nông sản quốc tế ngày càng tăng mạnh, loài sâu này đã không ngừng lây lan ra nhiều khu vực trên thế giới và là loài sâu hại có khả năng lây lan xuyên biên giới.

Theo các nghiên cứu, mỗi vòng đời, sâu keo mùa thu có thể di chuyển tới 300 dặm (khoảng gần 500 km). Sâu bướm trưởng thành có thể bay tới 100 km mỗi đêm. Điều này lí giải vì sao sâu keo mùa thu xuất hiện khắp Châu Phi chỉ trong vòng vài năm gần đây.

Huệ Anh

Xem thêm: