Trung Quốc sẽ dừng cấp giấy phép cho du khách lẻ từ 47 thành phố trên đại lục sang Đài Loan kể từ ngày 1/8 trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển tăng cao, theo Reuters.

dich ta chau phi
Sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan). Hình ảnh ghi vào tháng 11/2018. (Ảnh: Shutterstock)

Theo thông báo ngày 31/7 của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, kể từ ngày 1/8/2019, du khách lẻ tại 47 thành phố lớn sẽ không được cấp giấy phép đi riêng sang Đài Loan do mối quan hệ giữa hai bờ eo biển đang trở nên căng thẳng.

Kể từ ngày lệnh cấm có hiệu lực, du khách Trung Quốc muốn sang Đài Loan phải đi theo đoàn. Thông báo không nêu thêm chi tiết.

Từ năm 2011, Trung Quốc đã cấp giấy phép đặc biệt để du khách lẻ có thể du lịch tự túc sang Đài Loan. Tuy nhiên chỉ có công dân từ 47 thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải mới được đi du lịch theo hình thức tự túc.

Trước đó, vào năm 2018, Trung Quốc từng ngưng cấp giấy phép cho các hãng du lịch nhóm tới Đài Loan.

Hiện số du khách từ đại lục sang Đài Loan đạt 1,67 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2019.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng thời gian qua với liên tiếp các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc. 

Đầu tuần, không quân và hải quân Trung Quốc tiếp tục tổ chức diễn tập gần Đài Loan. Lực lượng quân sự Đài Loan đã đáp trả bằng cách triển khai các máy bay chiến đấu và bắn 117 tên lửa tầm trung và tầm xa để thị uy trong hai ngày 29-30/7.

Tuần trước, giới chức Bắc Kinh cũng cảnh cáo sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh nếu Đài Loan có động thái đòi độc lập.

Xuân Lan

Xem thêm: