Trước sự hồi hộp mong chờ của khán giả Đại Lục đối với bộ phim ăn khách Mỹ “Spider-Man: No Way Home”, vốn được lên lịch chiếu ở Trung Quốc trong tuần này, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã “lạnh lùng” ra lệnh cấm chiếu. Một thông tin khác tiết lộ rằng Trung Quốc sẽ tạm ngừng giới thiệu phim Mỹ.

Vào ngày 6/12, chính quyền Biden đã chính thức tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 do “hành vi tàn bạo” nhân quyền của ĐCSTQ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã phản ứng rằng “các biện pháp đáp trả sẽ được thực hiện”. 

Giới phân tích tin rằng việc Chính phủ Hoa Kỳ đi đầu trong việc tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh đã khiến ĐCSTQ sử dụng lệnh cấm phim Mỹ như một biện pháp chống trả.

Cư dân mạng weibo có nick “Tôi phải là nữ hoàng sân cỏ” đã để lại lời nhắn vào trưa ngày 8/12, nói rằng tất cả các phim nhập khẩu từ Mỹ đều đã bị tạm dừng, ngoại trừ những phim đã được ấn định sẵn. 

Lệnh cấm phát sóng của ĐCSTQ đã khiến nhiều người dân Đại Lục đang háo hức mong chờ bộ phim như bị dội một gáo nước lạnh. 

Một số cư dân mạng đã để lại những lời nhắn bày tỏ sự bối rối và khó hiểu trước lệnh cấm đột ngột. Một số người thậm chí còn rủ nhau đến Ma Cao để xem phim nếu ở đó có công chiếu. Một số người kể rằng họ bị mất ngủ vì quá nóng lòng được xem phim, một số xuống nước nài nỉ, mong rằng bộ phim sẽ được công chiếu. 

Nhiều người hâm mộ đã để lại tin nhắn trong một thông báo trên Weibo chính thức của “Người nhện” vào hôm thứ Hai, than thở rằng không thể xem phim ngay cả khi đã được lên lịch chiếu, thật khó tưởng tượng họ sẽ có thể được xem bộ phim nào trong tương lai.

Ngày 9/12, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin, 5 phim dẫn đầu bảng xếp hạng doanh thu phòng vé Trung Quốc đều là phim nội địa, bao gồm phim chủ đề yêu nước “Hồ Trường Tân” và “Chiến binh sói 2″… Tất nhiên là ngay sau khi thông tin được đưa ra, cư dân mạng đã phản ứng vô cùng gay gắt, phân tích rằng những phim Mỹ được mong đợi thì bị cấm chiếu, các bộ phim nước ngoài được công chiếu cũng ngày càng ít, phim nội địa vì thế mới có thể leo lên top.

Một số người trong ngành điện ảnh Trung Quốc đã tiết lộ rằng Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc đang xem xét việc ngừng giới thiệu phim Mỹ vào năm tới, và sẽ “thông báo thêm” khi nó được hoạt động trở lại.

Một người trong ngành điện ảnh cho biết, Cục này về nguyên tắc đã dỡ bỏ lệnh cấm chiếu phim Hàn Quốc tại Đại Lục, số lượng phim Hàn Quốc được chiếu ở nước này sẽ tăng dần trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nội dung phim nước ngoài phải được cập nhật kiểm duyệt nghiêm ngặt: “Đây là kiểm duyệt nội dung phim để xác định xem nó có đáp ứng các điều kiện quốc gia của Trung Quốc hay không.”

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự Trung Quốc Vương Chính (Wang Zheng) nói với Đài Á Châu Tự do rằng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh, Trung Quốc đáp trả bằng lệnh cấm phim Mỹ. Cuối cùng, quyền xem phim Mỹ của công chúng cũng đã bị tước đoạt. 

Ông nói: “Việc các quốc gia áp dụng biện pháp tẩy chay ngoại giao sẽ không gây hại cho người dân. Biện pháp đối phó của Trung Quốc thường sẽ là bắt cóc 1,4 tỷ người để chống trả. Ví dụ như tẩy chay phim truyền hình Mỹ, tẩy chay NBA, tẩy chay các thương hiệu thể thao Mỹ … có thể xuất hiện sau này, thông qua làn sóng phát động từ người dân, kéo 1,4 tỷ người cùng chống lại.”

Quyết định tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh của Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh các thành viên lưỡng đảng trong Quốc hội đều đang chỉ trích hồ sơ nhân quyền tồi tệ của ĐCSTQ, bao gồm việc đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc, đàn áp ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông, các hành động gây hấn và khiêu khích chống lại Đài Loan, việc cựu Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ của ĐCSTQ tấn công tình dục ngôi sao quần vợt Bành Soái.

Vì vậy, quyết định “tẩy chay ngoại giao” này đồng nghĩa với việc Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không cử các nhà ngoại giao hoặc quan chức tham dự Olympic Bắc Kinh. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Nhà Trắng hy vọng gửi một “thông điệp rõ ràng” rằng các vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh không thể tiếp tục như vậy.

Ngày 8/12, Úc, Anh và Canada cũng đã tiếp tục các cuộc tẩy chay ngoại giao. Cho đến nay, Liên minh Ngũ Nhãn đã quyết định không cử quan chức tham gia Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 và Paralympic. 

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: