Gần đây, Ủy ban Y tế thành phố Tuyền Châu (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) cho biết Bệnh viện Phòng ngừa và Điều trị Da Tuyền Châu đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị nhiễm herpes zoster (còn gọi là bệnh zona) sau khi bị COVID-19. Chuyên gia của Bệnh viện gan mật Mạnh Siêu thuộc Đại học Y khoa Phúc Kiến cũng nhắc nhở khẩn cấp rằng bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị suy gan sau khi dương tính với COVID.

Bệnh zona. (Nguồn: LanKS/ Shutterstock)

Ủy ban Y tế và Sức khỏe của thành phố Tuyền Châu đã đưa ra lời nhắc nhở khẩn cấp vào ngày 1/2. Gần đây, Bệnh viện Điều trị và Phòng ngừa Bệnh về da Tuyền Châu đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đột nhiên mắc bệnh herpes zoster (bệnh zona) sau khi bị nhiễm virus corona mới. Ông Giang Liên Chi (Jiang Lianzhi), bác sĩ trưởng của bệnh viện, cho biết sự gia tăng các ca bệnh zona gần đây có thể liên quan đến sự suy giảm khả năng miễn dịch do nhiễm virus corona mới, virus ẩn nấp trong cơ thể lại phát triển và sinh sôi trở lại.

Ông nói ngoài ra, “trong quá trình lây nhiễm virus corona mới, tình trạng phản ứng miễn dịch bị rối loạn điều hòa và cũng có thể xảy ra bội nhiễm giữa virus corona mới và virus herpes zoster”.

Theo lời nhắc nhở, bệnh zona là một bệnh phổ biến và là một bệnh truyền nhiễm ngoài da do “sự tái hoạt động của virus herpes zoster đã khu trú trong hạch rễ lưng tủy sống hoặc hạch sọ trong một thời gian dài”, nó có xu hướng xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Ngoài các tổn thương trên da, nó thường đi kèm với các cơn đau thần kinh.

Theo báo cáo của Mạng Tin tức Phúc Châu ngày 31/1, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện gan mật Mạnh Siêu (Mengchao) thuộc Đại học Y khoa Phúc Kiến, những ngày gần đây liên tục điều trị cho nhiều bệnh nhân bị suy gan. Tất cả họ đều mắc bệnh nền về gan, đều bị nhiễm COVID-19 trong vòng một tháng trước khi bắt đầu suy gan.

Theo ông Lưu Bảo Vinh (Liu Baorong), chủ nhiệm kiêm bác sĩ trưởng của Khoa Hồi sức tích cực, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh nền gan mãn tính, chẳng hạn như nhiễm virus viêm gan B, bệnh gan do rượu, v.v.; virus corona mới sẽ sinh ra độc tính tác động trực tiếp đến gan của một số bệnh nhân; bão viêm cytokine sau khi nhiễm virus corona mới cũng làm trầm trọng thêm rối loạn chức năng nhiều cơ quan nội tạng.

Theo ông Lưu Bảo Vinh, việc sử dụng thuốc không hợp lý cũng gây ra suy gan. Một số bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B, sau khi nhiễm virus corona mới, đã sử dụng các loại thuốc nội tiết tố như dexamethasone trước khi dùng thuốc chống virus viêm gan B. Một số bệnh nhân bị viêm phổi và cục máu đông sau khi nhiễm virus corona mới.

Dịch COVID-19 tại Trung Quốc Đại Lục vẫn chưa kết thúc. Gần đây, nhiều video lan truyền trên mạng cho thấy các bệnh viện chật cứng người và trở lại trạng thái thời kỳ cao điểm của dịch bệnh.

Ảnh chụp màn hình video bệnh viện Trung Quốc đông nghẹt người hôm 31/1/2023.

Thông tin về các di chứng khác nhau sau khi bị COVID cũng đang tràn ngập trên Internet. Các di chứng không chỉ tác động đến gan như đã đề cập ở trên, nhiều người còn bị mệt mỏi toàn thân, mất ngủ, giảm thính lực, viêm cơ tim v.v. Chỉ riêng bệnh viện đa khoa Đại học Thâm Quyến ở Quảng Đông đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân mắc bệnh viêm não sau khi bị COVID trong tuần qua.

Có cư dân mạng ở Bắc Kinh cho biết: “Một đồng nghiệp bị viêm cơ tim đã qua đời năm ngoái. Khi nhiễm virus corona mới, anh ấy sốt đến nỗi hai mắt đỏ bừng”.

Có người ở Giang Tô nói: “Người giao nhận hàng hóa Tiểu Từ (Xiao Xu) từng liên lạc với tôi tại nơi làm việc vào năm ngoái đã ra đi… Chàng trai sinh năm 1990 có giọng nói rất hay. Sau khi cộng đồng dương tính, chúng ta đã chiến đấu với đợt đầu tiên và một số người già đã ra đi, tôi không ngờ rằng còn có cả những người trẻ tuổi.”

Một cư dân mạng Phúc Kiến kể: “Đồng nghiệp của tôi đã không qua khỏi do nhiễm COVID-19 và ra đi vào ngày đầu năm mới, bị viêm cơ tim!”

Một người khác cũng tại Phúc Kiến nói: “Dì của tôi cũng bị viêm cơ tim vào ngày đầu năm mới.”