Đại hội 19 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp diễn ra vào mùa thu năm nay. Bởi vì liên quan đến chuyển giao quyền lực và ván cờ ở cao tầng rất quyết liệt, nên tình hình chính trị Trung Quốc rất khó đoán. Theo số tháng 7 của tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông), gần đây Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Ương Trung Quốc (CCDI) đã đưa ra thông báo nhắc nhở rằng có nội gián.

Thông báo này của CCDI có đề cập tới việc nhắc nhở rằng có một số khu vực, một số bộ và uy ban trung ương xuất hiện hàng loạt các thư vu khống nặc danh, giả danh, và nhắm vào mục tiêu xác định, đã quấy nhiễu công tác của CCDI. Việc này gây ra các rắc rối, đã ảnh hưởng và phá hoại tình hình chính trị nội bộ. CCDI nhắc nhở rằng có nội gián, và nội gián nằm bên trong ban lãnh đạo.

Từ khi nhậm chức tới nay, ông Tập Cận Bình rất quyết liệt trong hoạt động chống tham nhũng. Đến hiện nay đã có hơn 130 “lão hổ” cấp tỉnh và cấp bộ trở lên bị bắt. Trong số đó có nhiều người thuộc bè phái của ông Giang Trạch Dân, bao gồm các “đại lão hổ” như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, và Lệnh Kế Hoạch, tất cả đều bị phía nhà nước Trung Quốc cho là “người có dã tâm” và luôn luôn có tin đồn rằng có “lão hổ” lớn hơn muốn phản công.

Truyền thông nước ngoài từng đưa tin rằng trước và sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức đã bị ám sát ít nhất 6 lần, sau đó điều tra ra tất cả đều là người bên trong nội bộ thuê mướn sát thủ để mưu sát. Mà các quan chức cao cấp trong CCDI trực tiếp lãnh đạo cuộc chiến chống tham nhũng như Vương Kỳ Sơn cũng nhiều lần đối mặt với uy hiếp bị ám sát.

Vào tháng 11/2016, trong khi ông Vương Kỳ Sơn điều tra nghiên cứu ở tỉnh Sơn Tây, đã từng đến thị sát ở thành phố Dương Tuyền. Lúc xe dẫn đầu đoàn xe chạy khỏi ngoại ô thành phố Thái Nguyên để tiến vào đường cao tốc thành phố Tấn Trung, khi đi khỏi cửa trạm kiểm soát khoảng 200m thì đâm đầu vào xe container, làm cho chiếc xe SUV bị cháy rụi hoàn toàn. Từ khi ông Vương Kỳ Sơn đảm nhiệm CCDI đến nay, thì đây là lần thứ 27 bị ám sát. Trước đó, sau 4 năm nhậm chức, Vương Kỳ Sơn bị ám sát 17 lần bằng vũ trang, khí giới, xe cộ, bị mưu hại 8 lần bằng chất hóa học, hạ độc qua bưu phẩm, kiện hàng, và bị hạ độc 1 lần bằng cách bỏ độc trong cơm và nước uống khi ở lại nhà khách tại các tỉnh như Hà Bắc và Tứ Xuyên.

Tháng 8/2016, ông Hoàng Thụ Hiền, Phó Bí thư CCDI đi công tác đến Thạch Gia Trang, cũng gặp phải nguy hiểm bị ám sát. Ngày 29/8, ông Hoàng Thụ Hiền trọ tại phòng 208 nhà khách tỉnh Hà Bắc. Lúc 10:30 đêm đó, một quả lựu đạn được ném vào phòng của ông Hoàng Thụ Hiền, sau đó còn bị bắn tỉa. May mắn là khi đó ông này vẫn chưa trở về phòng.

Tờ Động Hướng (Hồng Kông) tháng 12 năm ngoái đã từng đưa tin cho hay trong tư tưởng của các quan chức cao cấp Bắc Kinh và của ông Vương Kỳ Sơn đều hiểu rất rõ ràng, rằng kẻ chủ mưu gây ra những vụ ám sát này đều đến từ bên trong nội bộ Đảng.

Tháng 5 năm nay tờ Động Hướng cũng từng đưa tin rằng công tác điều tra chống tham nhũng của CCDI đang gặp những chống cự bí mật cũng như công khai. Trang web của CCDI liên tiếp bị hacker tấn công, và khi điều tra nguồn gốc tấn công thì kết quả là đến từ nội bộ Ủy ban Chính Pháp.

Trong thời gian dài Ủy ban Chính Pháp ĐCSTQ do phe cánh ông Giang Trạch Dân thao túng. Mặc dù đã bắt giữ một lượng lớn thân tín của ông Giang Trạch Dân, từng thuộc Ủy ban Chính Pháp như Chu Vĩnh Khang, Lý Đông Sinh, nhưng hiện tại trong các quan chức cao cấp, vẫn còn có: cháu trai của ông Tăng Khánh Hồng là Quách Thanh Côn, Phó Thư kí Ủy ban Chính Pháp Trung ương ĐCSTQ, Bộ trưởng Bộ Công an; Tào Kiến Minh, Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao ĐCSTQ và Chu Cường, Chánh án Toà án tối cao ĐCSTQ. Họ trở thành một nhóm đối tượng ngoài quân đội có thể gây ra uy hiếp rất lớn đối với ông Tập Cận Bình.

Ngoài ra, những năm gần đây hàng loạt hoạt động đòi quyền lợi của các cựu chiến binh diễn ra trên toàn quốc với quy mô càng ngày càng lớn. Ngoại trừ một nguyên nhân, đó là hậu quả từ bản thân thể chế của ĐCSTQ tạo ra, cũng có quan điểm cho rằng đây là kết quả từ sự đối kháng giữa một bên là trung ương và địa phương, một bên là sự thao túng mờ ám của tập đoàn các quan chức tham nhũng.

Tháng 4 năm nay bài báo của Khương Duy ở Tạp chí Tiền Tiêu cho rằng tháng 2/2017 đã xuất hiện sự kiện các cựu chiến binh bao vây CCDI tại Bắc Kinh. Nhiều người nghi ngờ rằng đây cũng là âm mưu tinh xảo do các quan chức tham nhũng dày công lên kế hoạch và thao túng. Trong thời gian này ông Tập Cận Bình đang chống tham nhũng, và các quan chức địa phương đang có ý kiến về việc chống tham nhũng. Họ có nhiều ý tưởng khi đối diện với các hoạt động đòi quyền lợi của các cựu chiến binh. Các quan chức tham nhũng công khai thì làm cho có lệ, bên trong thì bí mật xúi giục, cố tình làm cho các cựu chiến binh không ngừng khiếu nại gây chuyện, khiến cho tinh thần CCDI dao động.

Hoàng Quân

Xem thêm:

Leave a Reply