Quan chức và truyền thông Trung Quốc gần đây đã phát đi cảnh báo rằng chế độ này có thể sử dụng quyền lực hợp pháp để dập tắt biểu tình Hồng Kông nhanh chóng. Cảnh báo này của Bắc Kinh đã buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải lên tiếng thúc giục Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ đại diện người biểu tình nhằm xoa dịu nhiều tuần căng thẳng.

Cảnh sát Hồng Kông đàn áp bừa bãi người biểu tình, thậm chí bắn đạn túi vải và ném hơi cay, khiến một người phụ nữ bị mù mắt (Ảnh chụp màn hình Facebook)

Theo Reuters, Đại sứ Trung Quốc tại London Liu Xiaoming mới đây đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể sử dụng quyền lực hợp pháp của mình để dập tắt biểu tình Hồng Kông nếu tình hình ngày càng tồi tệ. Vị Đại sứ này cũng lặp lại cáo buộc một số người biểu tình đã cho thấy “dấu hiệu khủng bố”.

Trao đổi với các phóng viên tại London, ông Liu Xiaoming cho hay: “Chính quyền trung ương sẽ không khoanh tay ngồi nhìn. Chúng tôi có đủ các giải pháp và đủ quyền lực trong giới hạn của Luật Cơ bản để dập tắt mọi bất ổn một cách nhanh chóng.” Ông Liu Xiaoming đề cập tới Luật Cơ bản – hiến pháp của Đặc khu Hồng Kông, trong đó tuyên bố rằng chính quyền Hồng Kông có thể yêu cầu quân đội Trung Quốc đồn trú tại hòn đảo này giúp duy trì trật tự.

Chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép một vài kẻ tội phạm bạo lực kéo Hồng Kông vào con đường nguy hiểm, xuống vực thẳm nguy hiểm,” ông Liu Xiaoming nhấn mạnh.

Trong khi đó, tờ Hoàn cầu Thời báo – cơ quan của nhà nước Trung Quốc, trong ấn bản đăng thứ Sáu (16/8) cũng đã cảnh báo rằng Trung Quốc có quyền lựa chọn “can thiệp mạnh mẽ” và đả kích những gì Bắc Kinh mô tả là sự can thiệp của Mỹ vào Hồng Kông.

Nếu Hồng Kông không tự khôi phục được luật pháp và để bạo động gia tăng, thì chính quyền trung ương buộc phải có các hành động trực tiếp dựa trên Luật Cơ bản,” Hoàn cầu Thời báo viết. Tờ báo này cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai Cảnh sát Vũ trang tại Thâm Quyến là “cảnh báo rõ ràng”.

Theo Reuters, Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc (PAP) – một lực lượng bán quân sự, hôm thứ Năm (15/8) đã thực hiện các bài diễn tập tại một sân vận động thể thao ở thành phố Thâm Quyến, giáp với Hồng Kông.

Cũng trong ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông không muốn thấy biện pháp bạo lực để dập tắt biểu tình Hồng Kông và nhắc lại rằng ông muốn thấy Trung Quốc “giải quyết vấn đề này một cách nhân đạo”.

Phát biểu trong một buổi tập trung ở Morristown, New Jersey hôm 15/8, Tổng thống Trump nói: “Tôi lo lắng. Tôi không muốn thấy đàn áp bạo lực. Nếu ông (Tập) ngồi xuống cùng người biểu tình – một nhóm đại diện của người biểu tình – tôi cá ông ta sẽ giải quyết được nó trong vòng 15 phút… Tôi biết đó không phải là điều ông ấy làm, nhưng tôi nghĩ đó không phải là một ý tưởng tồi.

Ông Trump cũng nói thêm rằng ông sẽ sớm điện đàm với Chủ tịch Tập của Trung Quốc.

Pháp cũng đã kêu gọi các quan chức Hồng Kông cần nối lại các cuộc đàm phán với các nhà hoạt động, trong khi Canada cho biết Trung Quốc nên xử lý các cuộc biểu tình một cách khéo léo.

Theo Reuters, bất chấp áp lực gia tăng từ Bắc Kinh, Mặt trận Nhân quyền Dân sự – đơn vị tổ chức các cuộc tuần hành ở Hồng Kông trong tháng Sáu, đã lên lịch tiến hành một cuộc biểu tình quy mô lớn vào Chủ Nhật (18/8).

Xuân Thành

Xem thêm: