Chính quyền Trung Quốc hiện đang đóng cửa các dịch vụ VPN, phần mềm này cho phép người dùng internet tại Trung Quốc vượt qua tường lửa truy cập vào các trang web trên thế giới. Việc này đã khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc gặp khó khăn. Hiện họ đang phải đưa ra lựa chọn hoặc bị cô lập, bị giám sát hoặc rút lui khỏi Trung Quốc.

Apple đã chính thức loại bỏ các ứng dụng VPN khỏi kho App Store Trung Quốc. (Ảnh qua Hackernews)

Tạp chí NikkeiAsian Review đưa tin, vào hồi tháng 10, nhân viên của một công ty Nhật Bản tại Quảng Đông cảm thấy mất tinh thần bởi không thể kết nối được cuộc họp video với bên Nhật Bản.

Các công ty khác cũng gặp phải vấn đề đau đầu tương tự như vậy. Một công ty sản xuất linh kiện điện tử tại Bắc Kinh không thể kết nối tới máy chủ tại Nhật, do đó không cách nào lấy được dữ liệu khách hàng. Một nhà sản xuất thực phẩm tại Thượng Hải cũng bị cắt đứt kết nối mạng LAN. Nhiều công ty dịch vụ tại Bắc Kinh không thể kết nối với hệ thống thông tin tại trụ sở chính. Một công ty sản xuất linh kiện ô tô tại tỉnh Hồ Bắc không thể gửi thư điện tử đến nhiều người.

Lãnh đạo của công ty Startia Shanghai chia sẻ với tờ báo Nhật Nikkei: “Chúng tôi không cách nào tiếp tục đăng quảng cáo, bởi vì chúng tôi không thể xử lý được nhiều thông tin khách hàng.”

Ngày 22/1/2017, chính quyền Trung Quốc thắt chặt việc kiểm soát đối với VPN. Nhiều công ty nước ngoài ở Trung Quốc sử dụng VPN để thay thế đường truyền chuyên dụng đắt đỏ nhằm xử lý thông tin quốc tế.

Chính quyền Trung Quốc vẫn luôn để mắt tới VPN, bởi vì người dân Trung Quốc sử dụng VPN để đọc tin tức từ các trang mạng nước ngoài, cũng như đăng những lời chỉ trích đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc trên các trang mạng xã hội ngoài Trung Quốc. Hồi tháng 7, Tập đoàn Apple đã gỡ bỏ rất nhiều ứng dụng VPN trên App Store Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc cho biết các công ty nước ngoài có thể tránh được việc này. Một quan chức của Bộ Công nghiệp và thông tin phủ nhận việc công ty nước ngoài bị ảnh hưởng. Nhưng lãnh đạo cấp cao của một công ty nước ngoài lại nói, trước tháng 9, câu nói này có thể đúng, nhưng sau tháng 9, tình hình không còn như vậy nữa. 

“Việc Trung Quốc đóng các VPN đã tạo thành nhiều phiền phức mới”, một lãnh đạo cấp cao của một công ty công nghệ thông tin lớn ở Nhật Bản cho biết. Được biết, hiện vẫn có hàng trăm VNP vẫn đang tồn tại ở Trung Quốc, nhưng chính quyền Trung Quốc dự tính “trong nửa đầu năm 2018 sẽ xóa bỏ hoàn toàn những VPN này.”

Hành động xóa bỏ VPN của Trung Quốc được đẩy mạnh từ đầu tháng 9/2017. “Chúng tôi không có cách nào tìm kiếm trên mạng internet”, nhân viên một công ty sản xuất linh kiện ô tô của Nhật Bản tại tỉnh Quảng Đông nói. “Chúng tôi phải gọi điện thoại cho đồng nghiệp tại Nhật Bản, nhờ họ tìm kiếm giúp. Họ thông qua thư điện tử để gửi thông tin cho chúng tôi.”

Một công ty thương mại linh kiện điện tử tại Thâm Quyến quyết định chuyển từ VPN sang đường truyền chuyên dụng bắt đầu từ tháng 9, bởi vì VPN hạn chế đường truyền đã gây ảnh hưởng lớn tới kinh doanh của công ty. “Đối với công ty thương mại phải xử lý một lượng lớn thông tin, hệ thống quản lý đơn hàng liên quan tới sự sống còn.” Giám đốc công ty này nói: “Không có một đường truyền ổn định, chúng tôi không cách nào kinh doanh được. Do đó chúng tôi không có lựa chọn nào khác.”

Nhưng lãnh đạo cấp cao của một trong ba công ty công nghệ thông tin lớn của Nhật Bản nói, đường truyền thông thường có một vấn đề rõ ràng: “chính quyền Trung Quốc có thể ngăn chặn thông tin, hoặc đánh cắp dữ liệu từ đường truyền này.”

“Công ty công nghệ thông tin của Nhật và nhiều công ty nước ngoài khác không thể không giao quá trình lắp đặt đường truyền chuyên dụng cho phía Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sử dụng đường truyền chuyên dụng, bởi vì nó nghe thì có vẻ an toàn, nhưng thực ra là có rủi ro.”

Hồi tháng trước, Hiệp hội kinh tế Nhật – Trung đã phái một đoàn đại điện Nhật Bản đến thăm Trung Quốc. Đoàn đại biểu này bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với việc Trung Quốc thắt chặt hạn chế mạng internet.

Một đại biểu nói: “Trung Quốc dường như quyết tâm thắt chặt việc kiểm soát mạng internet. Đây là lý do vì sao Mỹ và châu Âu giảm thiểu đầu tư vào Trung Quốc. Đây cũng là lúc công ty Nhật Bản cần suy nghĩ sâu hơn”.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply