Vào khoảng 10:00 ngày 9/6, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại khu chợ vật liệu xây dựng vịnh Hàng Châu trên đường Vọng Mai, quận Lâm Bình, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang và phát ra một tiếng nổ lớn, hiện trường bốc khói nghi ngút, nhiều người nhảy khỏi tòa nhà để thoát thân, nhiều người thương vì bỏng.

Vào ngày 9/6/2022, Chợ Vật liệu Xây dựng Vịnh Hàng Châu trên đường Vọng Mai, quận Lâm Bình, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, đã xảy ra hỏa hoạn. (Ảnh chụp màn hình video)

Hiện trường xảy ra vụ việc nằm trong Thế giới băng tuyết ở chợ vật liệu xây dựng Vịnh Hàng Châu số 588 đường Vọng Mai. Theo báo cáo, khu vực này rất thịnh vượng và có nhiều khu chợ khác nhau, bao gồm Thành phố Trang trí Vịnh Hàng Châu, Thành phố Ô tô Lý tưởng, Thành phố Đồ dùng trong nhà, Văn phòng Quản lý xe cộ, v.v, bình thường lưu lượng người tại đây rất đông.

Đoạn video quay hiện trường được đăng tải trên mạng cho thấy, khói dày đặc bốc lên từ tòa nhà đang bốc cháy và phạm vi ảnh hưởng rất rộng, một số người đã nhảy ra khỏi cửa sổ để thoát ra ngoài. Khung cảnh giống như một bộ phim thảm họa.

Vào trưa ngày 9/6, Tôn Minh (hóa danh), chủ một đại lý ô tô gần hiện trường, nói với phóng viên Epoch Times: “Vào khoảng 10:00 sáng, một vụ nổ trong Thế giới băng tuyết. Khi đó tôi tã nhìn thấy ở hiện trường, tôi chứng kiến ​​từ đầu đến cuối. Không chỉ có một người nhảy khỏi tòa nhà để thoát thân, mà là có rất nhiều người. Có lẽ có rất nhiều người đã bị thương, cũng có người tử vong.”

Có một tiếng nổ lớn tại hiện trường khi vụ việc xảy ra. Tôn Minh nói, có lẽ máy nén và tủ đông ở Thế giới Băng tuyết đã phát nổ, âm thanh rất lớn khi nổ, chủ yếu ở tầng 2 của Thế giới Băng tuyết. Có rất nhiều người bên trong, bao gồm cả khách du lịch đến Thế giới Băng tuyết, còn có những người buôn bán. Trên tầng hai, có sảnh làm việc của Phòng quản lý xe cộ, có nhiều người đang làm giấy tờ ở đó.

“Không nói nhiều nữa, hiện giờ trong lòng tôi vẫn chưa bình ổn lại, vẫn đang bị sốc.” Tôn Minh nói, “Lúc này (1:00 trưa ngày 9/6) vẫn còn hàng chục xe cứu hỏa ở đây, tất cả đã bị phong tỏa, và tất cả chúng tôi đã được sơ tán, không cho ở đó nữa.”

Chu Đông Hải (hóa danh), chủ cửa hàng ở tầng dưới của Thế giới Băng tuyết, nói: “Thế giới Băng tuyết ở tầng 2 chỗ chúng tôi đã phát nổ. Một số người nhảy xuống, một số người chạy xuống. Có một số nhân viên ở đó, chúng tôi đã được sơ tán cho không biết được tình hình chi tiết.”

Một phụ nữ ngụ tại số 588 đường Vọng Mai, quận Lâm Bình, thành phố Hàng Châu nói với phóng viên: “Tòa nhà bên cạnh có một vụ hỏa hoạn. Hiện giờ tình hình rất khẩn cấp, chúng tôi đều bận và không có thời gian nói chuyện với bạn. Không tiện nói nhiều về nguyên nhân cụ thể và chi tiết.”

Người này nói có người nhảy xuống từ trên lầu, đã được đưa vào bệnh viện, tại đây hiện đã ngừng buôn bán, đường phố đã phong tỏa, xe không đi vào được.

(Ảnh từ MXH)

Vào lúc 12:18 trưa ngày 9/6, Văn phòng thông tin chính quyền quận Lâm Bình, thành phố Hàng Châu cho biết, một đám cháy đã bùng phát trên tầng hai của chợ vật liệu xây dựng Vịnh Hàng Châu trên đường Vọng Mai, quận Lâm Bình, thời gian xảy ra vụ việc vào khoảng 10:00 sáng ngày 9/6. Đến khoảng 11:00, đám cháy tại hiện trường đã được dập tắt, 5 người bị thương đã được đưa đi bệnh viện. Công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được tiến hành, nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra làm rõ.

Theo báo cáo của “Báo tối Tiền Giang”, đến 11:09, 7 người đã được cứu ra khỏi hiện trường, 5 người trong số họ bị bỏng và 1 người hít phải khí độc, tất cả đều đã được đưa đến bệnh viện, còn có 2 người vì tránh nạn nên đã nhảy từ tầng 2 xuống, 7 người tạm thời không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Nhân viên một cửa hàng kinh doanh ô tô gần nơi xảy ra vụ tai nạn nói với trang tin The Paper tại Trung Quốc Đại Lục rằng lúc đó có tiếng nổ, khói bốc lên rất nhiều, nhiều người bị thương. Con gái bà đang trông cửa hàng trên tầng 2, nơi xảy ra vụ việc, vì để khẩn cấp thoát hiểm nên đã nhảy từ tầng 2 xuống, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện số 2 Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, chẩn đoán sơ bộ là bỏng độ ba.