Nhiều năm gần đây, Trung Quốc Đại lục dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc, chi phi cho an ninh công cộng hàng năm đều tăng, năm nay, dự tính chi phí này sẽ tăng lên đến gần 1,4 nghìn tỉ Nhân dân Tệ, cao hơn cả kinh phí cho quân đội. Bên cạnh đó, chi phí duy trì ổn định cho tỉnh Quảng Đông cao hơn 2 lần so với Tân Cương. 

Embed from Getty Images

Ảnh minh họa từ Getty Images 

Hôm 13/3, giảng viên cấp cao khoa Báo chí của Đại học Tẩm Hội Hồng Kông (Hong Kong Baptist University) là ông Lã Bỉnh Quyền (Bruce Lui) đã chia sẻ trên Minh Báo rằng, năm ngoái, Trung Quốc chi số tiền lên đến 1,3696 nghìn tỉ Nhân dân Tệ (NDT) cho duy trì ổn định trật tự xã hội, theo mức tăng 10% hàng năm, dự tính năm con số này sẽ đột phá lên đến 1,4 nghìn tỉ NDT (206,63 tỉ USD), tiếp tục vượt qua tổng chi tiêu cho quân sự của quốc gia là là 1,2 nghìn tỉ NDT (178,38 tỉ USD).

Hiện tượng kinh phí để duy trì ổn định liên tiếp vượt qua kinh phí quân sự, đã khiến cho các nhà quan sát nghi ngờ Bắc Kinh rốt cuộc là phòng người dân hay là phòng ngoại địch.

Kinh phí duy trì ổn định thường được dư luận cho là dùng cho các tỉnh lớn thường xuyên xuất hiện dân kêu oan như Tân Cương, Tây Tạng và Tứ Xuyên, nhưng thực tế số liệu lại cho thấy không phải như vậy.

Theo số liệu từ “Niên giám thống kê” (do Cục Thống kê Trung Quốc xuất bản) 6 năm gần đây, năm 2017, có 7 tỉnh thành và khu tự trị đứng đầu về chi phí duy trì ổn định theo thứ tự gồm Quảng Đông, Giang Tô, Tân Cương, Sơn Đông, Chiết Giang, Tứ Xuyên, Bắc Kinh. Trong đó, chi phí cho tỉnh Quảng Đông là 121,4 tỉ NDT (18,04 tỉ USD), chiếm 11% trong tổng chi phí duy trì ổn định cho 31 tỉnh thành và khu tự trị toàn Trung Quốc, gấp 1,7 lần so với tỉnh đứng thứ 2 là Giang Tô, cũng cao hơn gấp 2 lần so với Tân Cương.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Đông luôn chiếm vị trí quán quân về chi phí duy trì ổn định trên toàn Trung Quốc, mức tăng bình quân hàng năm là 13,7%, vài năm gần đây tăng thêm khoảng 2% – 3%, mức tăng còn cao hơn cả Tân Cương.

Vì sao Trung Quốc lại cảnh giác với Quảng Đông hơn cả Tân Cương?

Ông Lã Bỉnh Quyền phân tích, mức tăng mạnh về kinh phí khổng lồ để duy trì ổn định tại Quảng Đông có liên quan tới Hồng Kông, bởi vì nhiều năm qua, nguồn kinh phí duy trì ổn định chủ yếu của Hồng Kông đến từ Quảng Đông, còn cơ quan tình báo, quốc an, quân đội và nhà nghiên cứu đến từ Thâm Quyến, Quảng Châu, thậm chí Chu Hải, cũng sẽ dùng các danh mục khác nhau để đến Hồng Kông thu thập tình báo về các phương diện, do đó khiến cho chi phí không ngừng tăng.

Những bộ đội dy trì ổn định này thổi phồng tình hình ở Hồng Kông và vấn đề “Hồng Kông đòi độc lập”, chỉ cần mở các chuyên đề liên quan đến Hồng Kông đòi độc lập, thì kinh phí của Trung ương có thể lập tức được chuyển đến nơi.

Có nhân sĩ làm công tác duy trì ổn định ở Hồng Kông và Macau từng tiết lộ, trọng điểm trong công việc của họ chính là kiểm tra xem có người nào khai tăng kinh phí duy trì ổn định hay không.

Ông Lã Bỉnh Quyền lo lắng, cùng với việc chính quyền Trung Quốc đề xuất phát triển Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao, người Hồng Kông hòa nhập sâu vào khu vực này, ngày càng có nhiều người Hồng Kông có thể sẽ bị “giám sát một cách vô hình”. “Mọi người có thể suy nghĩ, trại giáo dục cải tạo với chi phí bỏ ra càng lớn, vô hình nhưng hàm lượng công nghệ sẽ càng cao, liệu có ở ngay cạnh chúng ta?”

Trí Đạt

Xem thêm: