Trung – Mỹ đã đạt được thỏa thuận trao trả máy thăm dò không người lái (UUV).

Tàu của Mỹ thả máy thăm dò không người lái.
Tàu của Mỹ thả máy thăm dò không người lái.

Theo thông tin mới nhất của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, trưa ngày 20/12/2016, tại Biển Đông, Trung Quốc sẽ chuyển giao tàu lặn không người lái cho hải quân Mỹ. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Peter Cook cho biết, tàu chiến Trung Quốc sẽ trả lại máy do thám tại vùng Biển Đông ở khu vực tiếp giáp Philippines.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, “sẽ tiếp tục điều tra và trao đổi với phía Trung Quốc”.

Hãng tin BBC từng dẫn lời của một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc thương thảo giữa Trung Quốc và Mỹ có bước tiến triển, phía Trung Quốc sẽ sớm trả lại máy thăm dò cho Mỹ, thời gian sớm nhất vào Thứ Ba (19/12). Phía Mỹ sẽ cử một tàu khu trục đến tiếp nhận, địa điểm có thể ở gần bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên ông Peter Cook không cho biết rõ cụ thể địa điểm tiếp nhận ở đâu.

Theo tìm hiểu, Trung Quốc và Mỹ đưa ra hai phương án bàn giao. Một phương án là hai bên cử thuyền nhỏ gặp nhau bàn giao trên biển, một phương án khác là tàu Trung Quốc mang máy thăm dò thả xuống nước và tàu khu trục Mỹ sẽ đến lấy.

Hôm thứ Bảy tuần trước, ông Peter Cook nói, Trung Quốc sẽ trả lại máy thăm dò cho Mỹ theo phương thức thỏa đáng nhất.

Ngày 15/12, tại vịnh Subic gần Philippines, hải quân Trung Quốc đã cuỗm đi một máy thăm dò không người lái của hải quân Mỹ khiến cộng đồng quốc tế cũng phải trố mắt ngạc nhiên. Trước đây Mỹ đã đưa nhiều máy thăm dò vào vùng biển quốc tế tại Biển Đông, nhưng thật bất ngờ khi lần này Trung Quốc tự nhiên đưa tàu ra cuỗm đi một máy thăm dò của Mỹ ngay trước mắt hải quân Mỹ.

Máy thăm dò Bowditch dùng thiết bị truyền tin vô tuyến liên hệ với tàu chiến Trung Quốc và yêu cầu lập tức trao trả lại đúng vị trí, nhưng tàu Trung Quốc không làm theo.

Sau sự kiện, chính phủ Mỹ đã lên tiếng phản đối Trung Quốc, Tổng thống đắc cử Trump cũng lên án Trung Quốc dùng cách “chưa từng có” để ăn cắp UUV của Mỹ: “Tôi muốn nhắn Trung Quốc rằng chúng tôi không cần họ trả lại đồ ăn cắp này. Hãy để họ giữ lại nó”.

Ngày 19/12, tờ Thông tin Kinh tế Nhật Bản dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Chúng tôi rất không thích từ ‘ăn cắp’ này, cách dùng từ như vậy là không chính xác”.

Mộc Vệ

Xem thêm: