Trung Quốc đã công bố mức cao kỷ lục khác về số ca nhiễm COVID-19 vào thứ Hai (28/11), sau các cuộc biểu tình bất thường vào cuối tuần trên khắp đất nước nhằm phản đối các biện pháp hạn chế phòng chống dịch. Đây là điều chưa từng có kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền cách đây một thập kỷ.

Embed from Getty Images

Trung Quốc hôm thứ Hai đã báo cáo kỷ lục hàng ngày thứ năm liên tiếp về các trường hợp nhiễm mới tại địa phương với 40.052 ca, tăng từ 39.506 ca ngày trước đó. Các thành phố lớn Quảng Châu và Trùng Khánh, với hàng nghìn ca nhiễm, đang phải vật lộn để ngăn chặn dịch bùng phát.

Trung Quốc đã bị mắc kẹt với chính sách Zero COVID của ông Tập ngay cả khi phần lớn thế giới đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế.

Tại Thượng Hải, người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ vào Chủ nhật, sau đó cảnh sát đưa đi một lượng lớn người biểu tình bằng xe buýt. Hãng tin BBC nói rằng cảnh sát đã tấn công và giam giữ một trong những nhà báo của họ đưa tin về các sự kiện, rồi thả anh ta sau vài giờ.

“Đả đảo Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đả đảo Tập Cận Bình”, một nhóm lớn đã hô vang vào đầu giờ Chủ nhật, theo các nhân chứng và video đăng trên mạng xã hội, trong một cuộc biểu tình công khai hiếm hoi chống lại giới lãnh đạo đất nước.

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh vào thứ Hai khi các cuộc biểu tình hiếm hoi làm dấy lên lo ngại về chính sách Zero COVID của Trung Quốc và tác động của nó đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Vào cuối tuần, những người biểu tình ở các thành phố bao gồm Vũ Hán và Lan Châu đã lật đổ các quầy xét nghiệm COVID-19, trong khi sinh viên tập trung tại các khuôn viên trường trên khắp Trung Quốc bày tỏ sự tức giận về vụ cháy chung cư vào cuối tuần trước ở thành phố Urumqi, miền viễn Tây, khiến 10 người thiệt mạng. 

Vụ hỏa hoạn chết người làm dấy lên suy đoán rằng các biện pháp kiểm soát COVID-19 trong thành phố, với một số khu vực đã bị phong tỏa trong 100 ngày, đã cản trở hoạt động cứu hộ và thoát hiểm. Đám đông ở Urumqi đã xuống đường vào tối thứ Sáu, hô vang “Hãy chấm dứt phong tỏa!”, theo các video trên mạng xã hội.

Tại Bắc Kinh, vào đầu giờ thứ Hai, một nhóm đã hô vang “Chúng tôi không muốn xét nghiệm COVID, Chúng tôi muốn tự do” trong khi giơ lên những mảnh giấy trắng, thứ đã trở thành biểu tượng phản đối ở Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Những chiếc ô tô chạy ngang qua đã thể hiện sự ủng hộ bằng cách bấm còi và giơ ngón tay cái với những người biểu tình, điều này đã tạo ra sự cổ vũ lớn từ những người tụ tập.

Những người biểu tình đã bị hàng chục cảnh sát mặc đồng phục theo sau, với các nhân viên an ninh mặc thường phục trong đám đông và xe cảnh sát di chuyển dọc theo khu vực lân cận.

Một quan chức cho biết ông là người đứng đầu sở cảnh sát Bắc Kinh, đã đích thân đến nói chuyện với một số người biểu tình, cầm loa kêu gọi họ về nhà.

“Các bạn trẻ. Các bạn cần phải về nhà ngay. Các bạn đang gây ảnh hưởng đến giao thông ở đây bằng cách đứng dưới lòng đường”, ông nói.

Các cơ quan kiểm duyệt nhà nước dường như đã xóa trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc về bất kỳ tin tức nào về các cuộc biểu tình.

Các video, bao gồm cả những video chiếu cảnh sinh viên đại học hát phản đối và mít tinh ở các thành phố khác, cũng đã biến mất khỏi WeChat, thay vào đó là thông báo cho biết nội dung đã được báo cáo là “nội dung nhạy cảm hoặc không tuân thủ quy định”.

Tìm kiếm trên Weibo cho tag #A4 – tham chiếu đến các mảnh giấy trắng được giơ cao tại các cuộc biểu tình nhằm phản đối kiểm duyệt – dường như cũng đã bị kiểm duyệt.

Việc Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ thông tin và tiếp tục hạn chế đi lại gắn liền với chính sách Zero COVID khiến việc xác minh số lượng người biểu tình trên khắp đất nước trở nên khó khăn.

Nhưng các cuộc biểu tình rộng rãi như vậy là cực kỳ hiếm, với việc chính quyền đàn áp gắt gao bất kỳ và tất cả những người phản đối giới lãnh đạo trung ương.

Tờ Nhân dân Nhật báo của nhà nước đã đăng một bài bình luận vào sáng thứ Hai cảnh báo chống lại “sự tê liệt” và “sự mệt mỏi khi chiến đấu” trong cuộc chiến chống lại COVID-19 – nhưng không kêu gọi chấm dứt chính sách cứng rắn này.

Alfred Wu Muluan, một chuyên gia chính trị Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore, nói với AFP: “Mọi người giờ đây đã lên đến điểm tới hạn vì không có định hướng rõ ràng về con đường chấm dứt chính sách không có COVID”. “Đảng đã đánh giá thấp sự tức giận của người dân.”

Lê Vy (theo AFP)