Sau khi một đoàn du lịch ở Thượng Hải xuất hiện ca nhiễm được xác nhận vào ngày 17/10 vừa qua, đợt dịch COVID-19 này tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục lan rộng, chỉ trong 4 ngày đã lan đến 11 tỉnh thành và hơn 60 người xác nhận lây nhiễm. Nguồn lây nhiễm virus đến nay vẫn chưa rõ.

Một đoàn du lịch 7 người xuất phát từ Thượng Hải cho kết quả dương tính khi xét nghiệm COVID-19 vào ngày 16/10. Trong đó có 6 người xác nhận lây nhiễm vào ngày 17/10, 1 người lây nhiễm không triệu chứng. (Ảnh từ Weibo).

Virus lây lan rộng khó phòng chống, tăng thêm 21 ca chỉ trong một ngày 

Theo thông báo từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ngày 20/10, Trung Quốc có thêm 21 ca xác nhận lây nhiễm COVID-19 mới. Reuters đưa tin, trong số ca nhiễm tại bản địa ngày 18 – 19/10, hơn một nửa là là người tiếp xúc gần với cặp vợ chồng trong đoàn du lịch Thượng Hải xác nhận lây nhiễm. Gần đây, họ từng đi du lịch ở nhiều tỉnh như Thiểm Tây, Cam Túc, Tây An và Nội Mông Cổ, và được xác nhận lây nhiễm vào ngày 17/10.

Hiện tại phía cơ quan chức năng Trung Quốc vẫn chưa rõ nguồn nhiễm virus lây lần này là từ đâu. Tuy nhiên các tỉnh thành có liên quan đến lịch trình di chuyển của các ca nhiễm đều đã gấp rút tăng cường truy vết những người tiếp xúc gần.

Mặc dù vậy, ngày 19/10, thành phố Bắc Kinh vẫn xuất hiện một ca nhiễm mới có liên quan đến đoàn du lịch nói trên, hơn nữa virus vẫn có dấu hiệu lan rộng tại Bắc Kinh. Tờ Thanh Niên Bắc Kinh nhận được thông tin từ các cửa hàng gần quận Phong Đài cho hay, khu vực gần đó đã bị phong tỏa toàn diện, nhưng liệu có người bị nhiễm hay không thì chính quyền chưa thông báo.

Đáng chú ý, thành phố Bắc Kinh đang chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 sang sau. Nếu đợt dịch lần này tại Bắc Kinh mất kiểm soát, sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh mất hết thể diện.

Dịch lan ra 11 tỉnh, nguồn lây nhiễm virus vẫn là bí ẩn

Theo tuyên bố của chính quyền Trung Quốc, đợt dịch bệnh lần này nghi ngờ ban đầu bùng phát từ đoàn du lịch xuất phát từ Thượng Hải. Ngày 9/10, 7 người trong đoàn từ Thượng Hải ngồi máy bay và dừng lại ở Tây An rồi bay đến Cam Túc, sau đó đi du lịch xe tự lái tại Cam Túc và Nội Mông Cổ. Sau đó ngồi máy bay từ Cam Túc trở về Tây An, và xác nhận lây nhiễm tại Tây An. Một người khác cũng được xác nhận lây nhiễm sau khi từ Cam Túc trở về Ninh Hạ.

Tờ “Tin tức Thượng Quan” đưa tin, tính đến ngày 21/10, người tiếp xúc gần của chuỗi lây nhiễm này liên quan đến nhiều nơi như Cam Túc, Thiểm Tây, Thượng Hải, Nội Mông Cổ, Bắc Kinh, Ninh Hạ, Trường Sa Hồ Nam, Tuân Nghĩa Quý Châu, Thụy Lệ Vân Nam, Thiên Môn Hồ Bắc, Hình Đài Hà Bắc, Hải Đông Thanh Hải, phạm vi ảnh hưởng lên đến 11 tỉnh.

Từ số liệu mà chính quyền thông báo mỗi ngày có thể thấy, hiện tại khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất của dịch bệnh là Cam Túc và Nội Mông Cổ. Sáng ngày 21/10, tỉnh Cam Túc thông báo trong số 20 người trong đoàn du lịch Côn Minh tỉnh Vân Nam, có 6 người tiếp xúc gần với một ca nhiễm ở Cam Túc đã được xác nhận lây nhiễm vào ngày 18/10, sau khi kiểm tra có 4 người lây nhiễm.

Tại Nội Mông Cổ, sau khi 5 nhân viên nhà hàng Đồng Nam Các chẩn đoán xác nhận lây nhiễm, đến ngày 21/10, tiếp tục phát hiện thêm 8 người lây nhiễm. Ngoài ra, các khu vực khác như Ninh Hạ, Thanh Hải, Hồ Nam cũng liên tiếp có người lây nhiễm có lịch sử di chuyển tại Cam Túc và Nội Mông Cổ.

Đáng chú ý là, ngày 20/10, thành phố Hình Đài tỉnh Hà Bắc có 2 ca nhiễm mới không triệu chứng, 2 ca này có lịch sử di chuyển tại Bắc Kinh.

Theo Reuters, dấu hiệu ban đầu cho thấy, đợt dịch lần này tại Trung Quốc xuất hiện nhiều nguồn lây nhiễm, khiến cho chính sách “không có ca nhiễm” trở nên phức tạp.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: