Cựu phó Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc Lỗ Vĩ (Lu Wei) mới đây đã bị khởi tố vì liên quan đến nhận hối lộ. Lỗ Vĩ từng được coi là “người gác cổng trên internet”, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương từng hình dung Lỗ Vĩ là “hổ đầu tiên” bị “ngã ngựa” sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

lỗ vĩ
Cựu Phó Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc Lỗ Vĩ bị khởi tố vì tội nhận hối lộ (Ảnh từ VCG)

Cơ quan kiểm sát tối cao của Trung Quốc đã công bố thông tin cho biết, trong thời gian làm việc tại Tân Hoa Xã, Ban Tuyên truyền Trung ương, Văn phòng Thông tin mạng Quốc gia, và quan trường tại Bắc Kinh, Lỗ Vĩ đã lợi dụng chức vụ mưu cầu lợi ích, nhận lượng tài vật lớn một cách phi pháp.

Trong đơn khởi tố còn cáo buộc chức vụ đầu tiên khi Lỗ Vĩ nhận hối lộ là thành viên Đảng bộ kiêm Tổng thư ký Tân Hoa Xã. Lỗ Vĩ đảm nhậm chức vụ này vào tháng 12/2001.

Ngày 21/11/2017, Lỗ Vĩ “ngã ngựa” do liên quan đến vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, ngày 13/2/2018 bị khai trừ đảng tịch và khai trừ công chức. Theo thông tin, khi đó trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương có nói, Lỗ Vĩ hủ bại về chính trị, hủ bại về kinh tế, hủ bại về đạo đức.

Từ tháng 4/1991 – 3/2001, Lỗ Vĩ làm việc trong cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc; năm 2003, đảm nhậm chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin mạng internet quốc gia. Tháng 5/2014, Lỗ Vĩ được bổ nhiệm làm Phó Ban Tuyên truyền Trung ương, Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin mạng.

Văn phòng Thông tin mạng internet Trung Quốc là cách gọi khác của Cơ quan giám sát mạng của Trung Quốc (Cục Không gian mạng Trung Quốc), trong thời gian Lỗ Vĩ đương nhiệm, do mạnh tay kìm hãm tự do trên không gian mạng nên bị dư luận đả kích, truyền thông gọi Lỗ Vĩ là “người gác cổng trên mạng internet Trung Quốc” , và được dư luận gọi là “Sa Hoàng internet”. Giới quan sát chỉ ra, ô bảo vệ của Lỗ Vĩ chính là Thường ủy Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn – người của phe Giang Trạch Dân.

Theo New York Times đưa tin, tháng 6/2014, tại một hội nghị về thương mại tại Luân Đôn, Lỗ Vĩ đã biện hộ cho chính quyền Trung Quốc một cách hùng hồn rằng cần tiến hành kiểm soát nghiêm ngặt mạng internet.

Tháng 7/2016, một bài viết của tác giả “Diệc Minh” đăng trên kênh truyền thông ngoài Trung Quốc có tựa đề “Sa Hoàng internet Lỗ Vĩ liệu sẽ trở thành thời quá khứ”, bài viết này dẫn nguồn tin của người trong nội bộ Văn phòng Thông tin internet cho biết, nhiều chiêu kiểm soát internet ở Trung Quốc đều là do Lỗ Vĩ nghĩ ra, trong đó có quy định “Dòng trạng thái đăng lên mạng xã hội mà có 500 lượt chia sẻ, tác giả có thể bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật”.

Ngày 14/11/2017, Tổ chức phi chính phủ Ngôi nhà tự do (Freedom House) tại Mỹ đã công bố “Báo cáo tự do internet năm 2017”, báo cáo chỉ ra, trong 3 năm liền, mức độ tự do internet của Trung Quốc luôn đội sổ, Trung Quốc là một quốc gia kiểm soát mạng internet nghiêm trọng nhất; nội dung nhạy cảm mà Trung Quốc kiểm soát trên mạng gồm có: Cách mạng Văn hóa, sự kiện Lục Tứ, Đài Loan độc lập, Tân Cương, Tây Tạng, Pháp Luân Công, .v.v.

Báo cáo chỉ ra, trong thời gian Lỗ Vĩ nhậm chức, có nhiều người tập Pháp Luân Công đã bị bức hại vì lên tiếng trên mạng internet.

Tuyết Mai

Xem thêm: