Ngày 2/12, Tòa án Tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ra thông báo cho biết, ông Nur Bekri – cựu Phó Giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển và cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia đã bị kết án tù chung thân. Nur Bekri tuyên bố trước tòa rằng ông ta không kháng cáo.

Embed from Getty Images

Nur Bekri – cựu Phó Giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển và cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia của ĐCSTQ (Ảnh: Getty Images)

Nur Bekri bị buộc tội trong thời gian từ năm 1998 đến 2018 đã lợi dụng các chức vụ quyền lực như: Phó Bí thư và Thị trưởng của Ủy ban Thành phố Urumqi của Khu tự trị Tân Cương, Phó Bí thư và ủy viên Thường vụ Đảng ủy khu tự trị Duy Ngô Nhĩ – Tân Cương, Chủ tịch Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ – Tân Cương, Phó giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia, qua đó đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian để thu nhận bất hợp pháp tài sản từ các tổ chức và cá nhân khác nhau với tổng số hơn 79,1 triệu nhân dân tệ.

Trước đây, truyền thông Đại Lục đã đưa tin, vào ngày 19/9/2018, Nur Bekli đã bay từ Moscow về Bắc Kinh; ngày 20 khi máy bay vừa đến Sân bay Thủ đô thì cơ quan chức năng lập tức bắt giữ Nur Bekli. Đến ngày 16/3/2019 quan chức này vì khai trừ Đảng và loại khỏi bộ máy nhà nước Trung Quốc, đến đầu tháng Tư thì Nur Bekli bị chính thức bắt giam và ngày 7/5 năm nay bị khởi tố.

Nur Bekri là giám đốc thứ hai của Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc “ngã ngựa” kể từ năm 2013, sau Lưu Thiết Nam (Liu Tienan).

Nur Bekri nhận nhiều chức vụ quan trọng tại Tân Cương trong thời gian 31 năm, được bổ nhiệm Phó Giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển và Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia vào cuối năm 2014.

Ủy ban Cải cách và Phát triển của ĐCSTQ được ví là “Chính phủ nhỏ”. Trước đó, tháng 5/2013, một quan chức tương đương Nur Bekri tại Ủy ban này là Lưu Thiết Nam cũng bị “ngã ngựa”. Lưu bị cho là “quản gia tài chính” của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân (phái Giang), từ lâu đã luôn thâu tóm lợi ích cho phái Giang thông qua quyền lực trong hệ thống năng lượng quốc gia, liên quan đặc biệt sâu trong nạn tham nhũng của phái Giang.

Ngoài đàn áp đồng bào Duy Ngô Nhĩ, Nur Baikli còn tích cực bám theo thế lực phái Giang cùng Chu Vĩnh Khang để bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Theo thông báo của “Tổ chức Quốc tế truy xét bức hại Pháp Luân Công” ở bên ngoài Đại Lục, khi truy xét quan chức ĐCSTQ đã bức hại người tập Pháp Luân Công tại Nhà tù thứ năm của Khu tự trị Tân Cương, Nur Bekli bị xem nhân vật chịu trách nhiệm chính.

Tuyết Mai

Xem thêm: