Ngày 16/2, cựu Phó Viện trưởng Pháp viện Tối cao Trung Quốc Hề Hiểu Minh bị xử tù vô thời hạn. Kể từ sau Đại hội 18 đến nay đã có 12 quan to (cấp tỉnh, bộ trở lên) ngã ngựa, chủ yếu là “tân Tứ nhân bang” cùng vây cánh.

Những đối tượng bị xử tù vô thời hạn là “tân Tứ nhân bang” cùng vây cánh.
Những đối tượng bị xử tù vô thời hạn là “tân Tứ nhân bang” cùng vây cánh.

Ông Hề Hiểu Minh bị xử tù vô thời hạn ngày 16/2 vì tội ăn hối lộ 114 triệu Nhân dân tệ (RMB). Ngày 12/7/2015, ông Hề Hiểu Minh bị điều tra, trở thành quan to nhất cấp phó bộ thuộc hệ thống tòa án “ngã ngựa” trong chiến dịch “đả hổ”.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, ông Hề Hiểu Minh cùng con trai là Hề Gia Thành liên quan đến các vụ án: thương nhân Quách Văn Quý (cổ phần khống chế tập đoàn Zenith Holdings), Lý Hữu (CEO của Founder Group), “đại ca đen” Trương Tân Minh (từng là người giàu nhất Sơn Tây), Từ Vĩ (cổ phần khống chế của QQ). Trong đó Lý Hữu là kẻ hối lộ nhiều nhất cho ông Hề Hiểu Minh, tổng số tiều mà Lý Hữu đã đưa cho Hề Gia Thành khoảng 50 triệu RMB. Lý Hữu cũng được xem là nhà tài trợ chính cho “Bang Sơn Tây” của ông Lệnh Kế Hoạch.

Thời điểm bắt ông Hề Hiểu Minh, nhân viên thụ án thu được từ nơi ở của “hổ to” này 300 triệu RMB tiền mặt (khoảng 43,6 triệu Đô la Mỹ), tổng số tài sản bị phong tỏa hơn 1,5 tỷ RMB.

He hieu Minh
Ông Hề Hiểu Minh

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, ông Hề Hiểu Minh cũng đã khai báo hoạt động tham ô và mua bán quan tước của cựu Viện trưởng Pháp viện Tối cao Vương Thăng Tuấn (Wang Shengjun). Ông Vương Thăng Tuấn từng là “thư ký” của cựu Bí thư Ban Chính pháp Trung ương La Cán và Chu Vĩnh Khang.

Trong 12 quan to, đa số là “tân Tứ nhân bang” cùng đồng bọn

Ngoài ông Hề Hiểu Minh, kể từ sau Đại hội 18 đến nay còn có 11 quan to cấp bộ tỉnh trở lên bị xử tù vô thời hạn. Trong số này có 4 quan to cấp phó quốc trở lên gồm Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Quách Bá Hùng, Tô Vinh; những quan to khác gồm có: Vương Tố Nghị (Wang Suyi) – Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Nội Mông Cổ, Lưu Thiết Nam (Liu Tienan) – Phó Chủ nhiệm Ban Cải cách phát triển quốc gia, Vạn Khánh Lương – Bí thư Quảng Châu, Thân Duy Thìn – Bí thư Đảng ủy Hiệp hội Khoa học kỹ thuật Trung Quốc, Đàm Lực (Tan Li) – Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam, Kim Đạo Minh (Jin Daoming) – Phó Ban thường vụ Nhân đại tỉnh Sơn Tây, Đỗ Thiện Học (Du Shanxue) – cựu Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Tây.

Ngày 4/7/2016, cựu Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lệnh Kế Hoạch bị tù vô thời hạn vì tội tham ô và lạm quyền; ngày 12/6/2015, cựu Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang (tâm phúc của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân) bị tù vô thời hạn.

Có nhận định gọi ông Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch là “tân Tứ nhân bang”, nguyên nhân những người này kết thành liên minh chính trị nhằm tranh giành quyền lực với phe ông Tập Cận Bình.

Ông Tân Tử Lăng, nhà quan sát chính sự Trung Quốc chia sẻ trên Đài phát thanh Úc: “Mục tiêu của tân Tứ nhân bang để bảo vệ tổng bang chủ và quân sư của họ, hai người này là ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng”.

Hai quan to bị tù vô thời hạn trong ngày 25/7 năm ngoái và ngày 23/1 năm nay lần lượt là cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Tô Vinh và cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng. Ông Tô Vinh là tâm phúc của ông Tăng Khánh Hồng, được ông Tăng Khánh Hồng đề bạt. Là người thay ông Giang Trạch Dân nắm quyền lực hệ thống quân đội, ông Quách Bá Hùng và ông Từ Tài Hậu có liên quan đến âm mưu chính biến phái Giang.

Các quan to “ngã ngựa” khác như Lưu Thiết Nam, Thân Duy Thìn, Đỗ Thiện Học là thành viên chính của “Bang Sơn Tây” do ông Lệnh Kế Hoạch cầm đầu. Ông Hề Gia Thành có quan hệ thân thiết với Lý Hữu, nhà tài trợ chính cho “Bang Sơn Tây”. Ông Vạn Khánh Lương được cho là tâm phúc của ông Chu Vĩnh Khang và Tăng Khánh Hồng. Ông Đàm Lực cũng là tâm phúc của ông Chu Vĩnh Khang.

Như vậy, đa số những quan to bị xử tù vô thời hạn này là người của “tân Tứ nhân bang”.

Ít nhất 5 đối tượng tham ô hơn 100 triệu RMB

Trong 12 quan to này, có 5 đối tượng đã được tòa án xác định tham ô hơn 100 triệu RMB, bao gồm Chu Vĩnh Khang (129 triệu), Kim Đạo Minh (123 triệu), Tô Vinh (116 triệu), Hề Hiểu Minh (114 triệu) và Vạn Khánh Lương (111 triệu).

Tuy nhiên người ta vẫn nghi ngờ tính xác thực về số tiền tham ô do truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin. Theo Reuters, gia tộc Chu Vĩnh Khang tham ô gần 100 tỷ RMB.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chưa công bố số tiền tham ô của ông Quách Bá Hùng, nhưng theo truyền thông Hồng Kông thì gia tộc ông này vơ vét được hơn 20 tỷ RMB.

Theo truyền thông tiếng Trung hải ngoại, ông Quách Bá Hùng phụ trách hai hệ thống Tổng cục Tham mưu và Tổng cục Trang bị, những tướng lĩnh được đề bạt tại hai hệ thống này phải thông qua Quách, theo đó giá của hàm Thiếu tướng là 5 – 10 triệu RMB, hàm Trung tướng là 10 – 30 triệu RMB, ai đưa nhiều hơn thì chiếm được chỗ trước. Ngoài ra hệ thống của Quách còn trục lợi thông qua hoạt động mua bán vũ khí.

Nguyễn Đoàn

Xem thêm: