Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) ngày 28/12 thông báo nước này sẽ dần nối lại việc chấp thuận đơn đăng ký chuyến bay thuê bao (charter flight) chở khách quốc tế của các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài, theo hãng tin Reuters.

chuyến bay
(Ảnh minh họa: Skycolors/Shutterstock)

Theo CAAC, Trung Quốc cũng sẽ khôi phục hoàn toàn các thủ tục và yêu cầu chuyến bay về mức trước đại dịch COVID-19 trước thời điểm hè thu năm 2023.

Thông tin trên được công bố sau khi Trung Quốc thông báo rằng kể từ ngày 8/1/2023, nước này sẽ loại bỏ tất cả các biện pháp kiểm dịch đối với COVID-19, bao gồm cả các yêu cầu đối với khách du lịch trong nước.

Trong bối cảnh đó, giới chức trách Mỹ cho biết chính phủ nước này có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát mới nhằm phòng ngừa dịch COVID-19 đối với những du khách đến từ Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới liên tiếp ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới.

Tại Đức, một người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết nước này sẽ giám sát chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Đức thấy không cần thiết phải áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với du khách nhập cảnh từ Trung Quốc do chưa phát hiện bất cứ biến chủng mới nguy hiểm nào. Trong trường hợp Đức xác định khu vực nào có nguy cơ dịch bệnh cao, người từ khu vực đó muốn nhập cảnh vào Đức sẽ thực hiện cách ly 2 tuần.

Trong khi đó, từ ngày 30/12, Nhật Bản sẽ yêu cầu các du khách đến từ Trung Quốc và những người đã tới khu vực này trong vòng 7 ngày trước đó phải làm xét nghiệm trước khi tới nước này. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sẽ phải cách ly trong 7 ngày. Các kế hoạch tăng chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc vẫn sẽ bị hạn chế.

Tại Ý, Bộ trưởng Y tế Orazio Schillaci tuyên bố nước này đã quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với tất các hành khách đến từ Trung Quốc, nơi các ca nhiễm đang gia tăng.

Phan Anh

Video: Dùng súng nhựa để cướp ngân hàng Agribank ở Đồng Nai